14/03/2021 - 16:57

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ hưởng ứng chương trình trồng 1 tỉ cây xanh 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham gia trồng cây cùng cán bộ và nhân dân huyện Ðô Lương. Ảnh: THỐNG NHẤT – TTXVN

(Chinhphu.vn, TTXVN) -  Sáng 14-3, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự lễ hưởng ứng chương trình trồng 1 tỉ cây xanh do Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với tỉnh Nghệ An tổ chức tại Khu di tích lịch sử quốc gia Truông Bồn. Nghệ An là địa phương thứ 3 Thủ tướng đến dự lễ hưởng ứng chương trình trồng 1 tỉ cây xanh “Vì một Việt Nam xanh”.

Cùng dự buổi lễ có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Ðình Huệ; Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Ðình Trạc; Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho biết trồng cây “Vì một Việt Nam xanh” cho các thế hệ hôm nay và mai sau cũng chính là sửa chữa khắc phục những sai lầm trong ứng xử với tự nhiên thời gian qua. Từ đó đưa Việt Nam trở thành mẫu mực, một điểm đến hấp dẫn về cuộc sống hài hòa với thiên nhiên trên bản đồ thế giới. Ðồng thời, góp phần tham gia cam kết toàn cầu hành động vì thiên nhiên “Ðoàn kết để đảo ngược mất đa dạng sinh học đến năm 2030 vì mục tiêu phát triển bền vững” và tuyên bố về Thập kỷ phục hồi hệ sinh thái 2021-2030 của Ðại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Bộ Tài nguyên và Môi trường đã xây dựng, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt Ðề án phục hồi, phát triển hệ thống cây xanh với mục tiêu duy trì bền vững hạ tầng cây xanh, hệ sinh thái tự nhiên, phát triển bền vững đa dạng sinh học đô thị, hệ sinh thái cây xanh tại các khu vực xung yếu.

Theo đó, cây xanh sẽ được trồng dựa trên các căn cứ khoa học, phù hợp với đặc điểm hệ sinh thái, đa dạng sinh học, thổ nhưỡng, nguồn nước, đáp ứng yêu cầu về chức năng cây xanh; theo quy trình đầy đủ về trồng, chăm sóc, bảo vệ.

Sau khi Ðề án hưởng ứng sáng kiến “Vì một Việt Nam xanh” được phát động triển khai, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã nhận được sự quan tâm và ủng hộ tích cực của nhiều tổ chức trong và ngoài nước, điển hình như Quỹ Thế giới về bảo tồn thiên nhiên (WWF) thông qua Văn phòng WWF - Việt Nam cùng với nhiều doanh nghiệp và cá nhân.

Bên cạnh đó, để tạo thuận lợi cho việc xác định địa điểm, theo dõi việc quản lý và chăm sóc cây xanh sau khi trồng, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã triển khai xây dựng Hệ thống quản trị cơ sở dữ liệu bản đồ cây xanh (Tree Map) trên điện thoại thông minh với các thông tin: Loài cây, địa điểm, quy trình trồng, đặc tính sinh trưởng, phát triển, quy trình chăm sóc, quản lý theo điều kiện từng địa phương.

Ứng dụng này sẽ giúp các cơ quan quản lý nhà nước đánh giá hiện trạng phân bố cây xanh; xác định các khu vực, địa điểm trồng cây cụ thể; cập nhật kết quả trồng mới; giám sát quá trình sinh trưởng, phát triển; kết nối các địa chỉ cung cấp nguồn cây, quỹ đất trồng cây. Ðồng thời, xác định được các khu vực xung yếu cần phục hồi hệ sinh thái, yêu cầu phòng hộ, ngăn chặn xâm nhập mặn, chống sa mạc hóa; quy hoạch hạ tầng cây xanh và chỉ tiêu hạ tầng xanh của địa phương.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng cây xanh cho huyện Ðô Lương, Nghệ An. Ảnh VGP/QUANG HIẾU

Ðể hưởng ứng sáng kiến “Vì một Việt Nam xanh”, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã gửi tặng nhân dân huyện Ðô Lương, tỉnh Nghệ An 10.000 cây lát hoa và sao đen với mong muốn lan tỏa ý nghĩa việc trồng cây, phủ xanh núi rừng, làng xóm huyện Ðô Lương nói riêng, tỉnh Nghệ An và cả nước nói chung.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã dâng hoa, dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Khu di tích lịch sử Truông Bồn, nơi ghi dấu những hy sinh và chiến công oanh liệt của quân và dân ta trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, đặc biệt là lực lượng thanh niên xung phong. Trong đó tiêu biểu là sự hy sinh anh dũng của 13 chiến sĩ thanh niên xung phong thuộc Ðại đội 317 vào ngày 31-10-1968.

► Cũng trong sáng 14-3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Ðoàn công tác của Chính phủ đã có buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Nghệ An - địa phương là trung tâm của khu vực Bắc Trung Bộ và đang nỗ lực phấn đấu trở thành tỉnh khá của cả nước. Tại buổi làm việc, Thủ tướng Chính phủ cho rằng tỉnh Nghệ An đã phấn đấu quyết liệt để đạt mức tăng trưởng trên 7,2%, thu ngân sách trên 17.000 tỉ đồng; kinh tế tăng trưởng tốt trên các mặt. Ðặc biệt, bộ máy chính trị có sự gắn bó, đoàn kết, thống nhất cao. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Nghệ An cần nỗ lực phấn đấu để có những dự án lớn, chiến lược, nhằm tạo chuyển biến mạnh mẽ cho địa phương. Thủ tướng cũng nhấn mạnh đến tinh thần đổi mới sáng tạo, phát huy giá trị văn hóa truyền thống bao gồm văn hóa vật thể, phi vật thể - vốn quý của người dân Nghệ An. Thủ tướng nhấn mạnh Nghệ An được xác định là trung tâm của khu vực Bắc Trung Bộ, do đó cần có mức độ phát triển tương xứng, cần hình thành những trung tâm giáo dục đào tạo, văn hóa, giải trí, du lịch dịch vụ; chuyển từ phát triển chiều rộng sang chiều sâu; tập trung phát triển miền Tây Nghệ An theo hướng xanh hóa, chú trọng phát triển rừng và kinh tế rừng. Tỉnh cần tăng cường xã hội hóa nguồn lực, dựa vào nguồn lực trong nhân dân để phát triển dịch vụ, sản xuất; giữ vững an ninh - trật tự, thu hút nhiều hơn nữa người tài, người giàu đến với Nghệ An.

► Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến chứng kiến lễ thông xe Cầu Cửa Hội nối hai bờ sông Lam giữa hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh.

Trong chuyến công tác tại Nghệ An, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đến dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên; dâng hoa, dâng hương tại Ðền Chung Sơn - đền thờ gia tiên Chủ tịch Hồ Chí Minh tại núi Chung (xã Kim Liên, huyện Nam Ðàn).

Ngay sau lễ dâng hương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đi kiểm tra tiến độ thi công Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trong khuôn viên Khu di tích Kim Liên.

ÐỨC TUÂN - QUANG VŨ - VĂN NHẬT 

Chia sẻ bài viết