15/02/2014 - 19:57

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát lệnh khởi công xây dựng Dự án đường ô tô Tân Vũ-Lạch Huyện

Sáng 15-2, tại Hải Phòng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã đến dự và phát lệnh khởi công Dự án đường ô tô Tân Vũ - Lạch Huyện, thành phố Hải Phòng. Đây là công trình cầu, đường vượt biển dài nhất Việt Nam và cũng là một trong những công trình cầu, đường vượt biển dài nhất Đông Nam Á ở thời điểm hiện tại.

Dự án đường ô tô Tân Vũ - Lạch Huyện đi qua địa bàn quận Hải An và huyện Cát Hải của thành phố Hải Phòng là một trong hai hợp phần chính của dự án xây dựng cơ sở hạ tầng cảng Lạch Huyện, cảng cửa ngõ quốc tế, tương lai sẽ là cảng trung chuyển quốc tế đầu tiên của miền Bắc. Dự án được hoàn thành sẽ kết nối các khu vực đang phát triển tại phía Đông thành phố Hải Phòng với cảng Lạch Huyện, khu công nghiệp Đình Vũ cũng như kết nối với đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng đang được đầu tư xây dựng.

Dự án có chiều dài toàn tuyến trên 15,6 km, với điểm đầu dự án tại nút giao Tân Vũ (Km100+891 đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng) đi theo hướng Đông qua K hu công nghiệp Nam Đình Vũ, vượt Kênh Nam Triệu sang đảo Cát Hải tại vị trí gần bến phà Ninh Tiếp và kết thúc ở điểm cuối dự án tiếp giáp với cổng cảng Lạch Huyện.

Với chiều dài toàn tuyến trên 15,6 km, dự án bao gồm 3 đoạn chính là: phần đường dẫn phía Hải An (từ nút giao Tân Vũ đến mố A1, dài 4,5 km, với mặt cắt ngang là 29,5m ) ; phần cầu có tổng chiều dài 5,44 km ( bao gồm cầu dẫn phía Hải An dài 4,43 km, cầu chính dài 490m và cầu dẫn phía Cát Hải dài 519m với mặt cắt ngang là 16m và đường dẫn phía Cát Hải từ mố A2 tới điểm cuối tuyến, dài 5, 69 km, với mặt cắt ngang là 29,5m.

Dự án được đầu tư bằng nguồn vốn vay ODA của Chính phủ Nhật Bản và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam với tổng mức đầu tư là 11.849 tỉ đồng, trong đó phần vốn vay ODA của Nhật Bản là 10.049 tỉ đồng và phần vốn đối ứng của Việt Nam là 1.800 tỉ đồng. Thời gian thi công của Dự án là 36 tháng.

Phát biểu tại Lễ khởi công, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, Dự án đường ô tô Tân Vũ-Lạch Huyện là hợp phần quan trọng và rất có ý nghĩa của dự án xây dựng cơ sở hạ tầng cảng Lạch Huyện. Dự án hoàn thành sẽ kết nối cảng Lạch Huyện với các khu vực đang phát triển tại phía Đông thành phố Hải Phòng, khu công nhiệp Đình Vũ và đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng đang được đầu tư xây dựng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội không chỉ cho thành phố Hải Phòng mà cho cả khu vực Bắc Bộ.

THIỆN THUẬT (TTXVN)

Chia sẻ bài viết