06/03/2008 - 09:19

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng kêu gọi các doanh nghiệp Vương quốc Anh đầu tư vào Việt Nam

* Doanh nghiệp hai nước ký kết hợp tác trị giá trên 2,5 tỉ USD

Theo đặc phái viên TTXVN, tiếp tục chương trình thăm chính thức Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len, ngày 4-3, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tham dự diễn đàn doanh nghiệp Việt-Anh.

Phát biểu tại diễn đàn, Thủ tướng đánh giá cao Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam đã phối hợp với Hội đồng Thương mại và Công nghiệp Anh cùng Tập đoàn Harvey Nash tổ chức diễn đàn quan trọng và rất có ý nghĩa này. Thủ tướng đã thông báo tới các doanh nghiệp Vương quốc Anh về những tiềm năng to lớn và vị trí thuận lợi của Việt Nam để hợp tác phát triển trên tất cả các mặt, các lĩnh vực với cộng đồng quốc tế. Nổi bật là nền kinh tế có tốc độ tăng trường cao từ 7,5-8%, nguồn nhân lực trẻ, hiện có hơn 300 nghìn doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế hoạt động đầu tư kinh doanh bình đẳng trong một khuôn khổ pháp luật chung, hoàn thành cơ bản các mục tiêu Thiên Niên kỷ mà Liên hợp quốc đã khởi xướng và Việt Nam đã cam kết, trong điều kiện chính trị xã hội ổn định vững chắc và sẽ tiếp tục ổn định vững chắc... Nhà nước Việt Nam đang làm hết sức mình để tiếp tục đẩy mạnh công cuộc đổi mới để có nền kinh tế thị trường hoàn thiện hơn, có môi trường kinh doanh thông thoáng minh bạch và ngăn chặn đẩy lùi tiêu cực tham nhũng, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp phát triển. Thủ tướng cũng nêu những khó khăn, thách thức đối với nền kinh tế Việt Nam như: Qui mô kinh tế còn nhỏ, hạ tầng kinh tế-xã hội vẫn còn thấp kém, chưa đáp ứng kịp yêu cầu phát triển nhanh và bền vững, nguồn nhân lực có trình độ và tay nghề cao vẫn chưa đáp ứng kịp yêu cầu cho tăng trưởng cao theo hướng công nghiệp hoá-hiện đại hoá. Thủ tướng kêu gọi các doanh nghiệp Anh đầu tư tại Việt Nam khẳng định sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho để các doanh nghiệp Anh đầu tư kinh doanh thành công.

Cũng tại diễn đàn này, Thủ tướng đã trả lời câu hỏi của một số doanh nghiệp Anh về chính sách đầu tư của Việt Nam, đồng thời chứng kiến lễ ký kết hợp tác giữa các doanh nghiệp Anh và Việt Nam trị giá trên 2,5 tỉ USD, đáng chú ý là hợp tác đầu tư tại Việt Nam của Tập đoàn Saigon Invest trị giá 1,5 tỉ USD, Tập đoàn New Wold trị giá 900 triệu USD...

Tối cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã gặp gỡ và tiếp cán bộ nhân viên Đại sứ quán, đại diện bà con Việt kiều và lưu học sinh đang học tập tại Luân Đôn, tiếp các doanh nghiệp hàng đầu của Vương quốc Anh.

Chia sẻ bài viết