22/12/2011 - 09:07

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Myanmar

Chiều 21-12, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và Phu nhân cùng đoàn Đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam đã về tới Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Cộng hòa Liên bang Myanmar và tham dự Hội nghị Thượng đỉnh các nước Tiểu vùng Mê Công mở rộng lần thứ 4 (GMS - 4) diễn ra ngày từ 19 đến 21-12.

Với chủ đề “Hướng tới một thập kỷ mới về quan hệ đối tác phát triển chiến lược GMS”, Hội nghị Thượng đỉnh GMS - 4 đã kiểm điểm lại kết quả đạt được trong thời gian qua và đề ra định hướng cho hợp tác trong 10 năm tới. Lãnh đạo của 6 nước Tiểu vùng là Campuchia, Lào, Thái Lan, Trung Hoa, Myanmar và Việt Nam bày tỏ sự hài lòng về những kết quả đã đạt được trong việc triển khai các hoạt động và chương trình hợp tác của Khung Chiến lược hợp tác tiểu vùng GMS 2002 - 2012, nhất là trong các lĩnh vực hợp tác về giao thông, năng lượng, thông tin, thuận lợi hóa thương mại và đầu tư, nông nghiệp, du lịch, môi trường... Hội nghị đã thông qua Khung Chiến lược GMS giai đoạn 2012 - 2022 làm cơ sở và định hướng cho phát triển hợp tác kinh tế tiểu vùng. Hội nghị cũng thông qua Khung hợp tác giai đoạn 2 từ 2012 - 2016 của Chương trình Môi trường trọng điểm (CEP) - Sáng kiến hành lang bảo tồn đa dạng sinh học; Tầm nhìn mới và chiến lược chung cho Chương trình hỗ trợ nông nghiệp trọng tâm giai đoạn 2011 - 2015 và Chiến lược và Lộ trình của Du lịch GMS giai đoạn 2011 - 2015.

Kết thúc hội nghị, các nhà lãnh đạo đã ra Tuyên bố chung “Sau năm 2012: Hướng tới một thập kỷ mới về quan hệ đối tác phát triển chiến lược GMS”, khẳng định quyết tâm của các bên cùng thúc đẩy hợp tác GMS, vượt qua thách thức và khó khăn, hướng tới một khu vực Mê Công hội nhập, thịnh vượng, phát triển hài hòa và bền vững. Các nhà lãnh đạo GMS cũng chứng kiến ký kết 3 Biên bản ghi nhớ (MOU) giữa các nước GMS về Phối hợp hành động nhằm giảm thiểu tác động của HIV đối với đi lại của dân cư; Hợp tác phát triển hệ thống siêu xa lộ thông tin trong tiểu vùng GMS và Thành lập Hiệp hội Vận tải GM S (FRETA).

Ngay sau khi tham dự Hội nghị Thượng đỉnh GMS - 4, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã thăm chính thức Cộng hòa Liên bang Myanmar nhằm trao đổi các biện pháp thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước. Trong Hội đàm giữa Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng thống Thên Sên, hai bên đánh giá cao về những bước phát triển của quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước trong thời gian qua và nhất trí cho rằng hai nước cần phát huy quan hệ hợp tác tin cậy sẵn có, khai thác các tiềm năng và tăng cường hơn nữa hợp tác về kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước.

THIỆN THUẬT (TTXVN)

Chia sẻ bài viết