19/04/2009 - 08:20

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đến dự và phát biểu tại Diễn đàn châu Á Bác Ngao

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại Diễn đàn.
Ảnh: ĐỨC TÁM - TTXVN.

(TTXVN)- Ngày 18-4 tại thành phố Bác Ngao, tỉnh Hải Nam (Trung Quốc), đã khai mạc Diễn đàn châu Á Bác Ngao với chủ đề “Châu Á: nỗ lực vượt qua khủng khoảng”. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng 12 nhà lãnh đạo các quốc gia, doanh nghiệp và các học giả hàng đầu châu Á đã tham dự.

Phát biểu khai mạc, Thủ tướng nước chủ nhà Ôn Gia Bảo nhấn mạnh không có quốc gia nào nằm ngoài sự ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế toàn cầu, không có quốc gia nào tự mình có thể vượt qua khủng hoảng. Với tiềm năng, thế mạnh và sự tương đồng của các nước châu Á, Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo kêu gọi các nước châu Á không chỉ làm tốt công việc của nước mình mà cùng nhau sánh vai hợp tác, giúp đỡ lẫn nhau thúc đẩy kinh tế châu Á phát triển, góp phần phục hồi kinh tế thế giới... Thủ tướng Ôn Gia Bảo cũng nêu nhiều biện pháp để thúc đẩy hợp tác kinh tế để đối phó với khủng hoảng kinh tế toàn cầu hiện nay, trong đó nhấn mạnh đến kiên định lòng tin, sánh vai hợp tác mở ra tương lai tốt đẹp của châu Á.

Tại phiên khai mạc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ tin tưởng với những giá trị châu Á truyền thống và nền tảng kinh tế vĩ mô đã được tăng cường từ sau cuộc khủng khoảng Đông Á cuối thế kỷ trước, cùng với quyết tâm và sự lãnh đạo đúng đắn, các nền kinh tế châu Á sẽ sớm vượt qua khủng hoảng và đóng vai trò như một động lực phát triển mới của nền kinh tế thế giới. Thủ tướng khẳng định Việt Nam sẽ cùng với Trung Quốc và các nước châu Á khác phối hợp, hợp tác chặt chẽ để cùng vượt qua khó khăn, và đề nghị tất cả các nước cùng nhau đẩy mạnh tiến trình hợp tác khu vực - nhất là thúc đẩy hợp tác Tiểu vùng Mê Công Mở rộng thông qua việc đẩy nhanh xây dựng các hành lang kinh tế và sớm triển khai Hiệp định Tiểu vùng về tạo thuận lợi vận tải qua biên giới. Việt Nam kiên quyết phản đối mọi hình thức bảo hộ mậu dịch, tiếp tục ủng hộ chương trình tự do hóa thương mại và đề nghị các nước phát triển tạo điều kiện giúp đỡ các nước đang phát triển nhất là về vốn, khoa học công nghệ và tiếp cận thị trường, phát triển thương mại.

Tại diễn đàn, lãnh đạo các quốc gia cùng các doanh nghiệp và học giả hàng đầu châu Á đã tập trung trao đổi về việc đối phó với những thách thức của châu Á trước tác động của cuộc khủng hoảng tài chính-tiền tệ hiện nay và triển vọng cũng như các xu hướng kinh tế-xã hội dài hạn của khu vực và quốc tế. Trong đó tập trung vào các nội dung chính như: đối phó với những thách thức của châu Á trong bối cảnh khủng hoảng tài chính tiền tệ hiện nay; tìm kiếm sự cân bằng giữa sáng tạo mới, mở cửa và giám sát quản lý trong lĩnh vực tài chính tiền tệ; triển vọng kinh tế thế giới năm 2009; vai trò và vị trí của các nền kinh tế mới nổi; đối phó với những biến động của thương mại, đầu tư, an ninh năng lượng, khoáng sản thế giới; chiến lược phát triển của các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ. Ngoài ra, một số đề tài truyền thống như “phát triển xanh” và thúc đẩy Internet... cũng nằm trong chương trình nghị sự của diễn đàn năm nay.

Diễn đàn châu Á Bác Ngao được thành lập năm 2001, là nơi diễn ra các cuộc trao đổi cấp cao giữa các nhà lãnh đạo chính trị với giới kinh doanh châu Á cũng như toàn thế giới. Mục tiêu của diễn đàn là thúc đẩy các mục tiêu phát triển của châu lục thông qua việc tăng cường hội nhập kinh tế khu vực.

Dự kiến, Diễn đàn châu Á Bác Ngao 2009 sẽ kết thúc vào ngày 19-4.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại Diễn đàn. Ảnh: ĐỨC TÁM - TTXVN.

Chia sẻ bài viết