05/03/2009 - 08:09

Thu mua hết lúa gạo cho nông dân với lợi nhuận thấp nhất 30%

Ngày 4-3, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Thường trực Chính phủ đã làm việc với hai Tổng Công ty lương thực miền Bắc và miền Nam đánh giá về nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, đặc biệt là về xuất khẩu gạo nhằm đẩy mạnh xuất khẩu, ổn định thị trường, đảm bảo an ninh lương thực và thu nhập của người dân.

Báo cáo Thường trực Chính phủ, Tổng Giám đốc Tổng Công ty lương thực miền Nam Trương Thanh Phong cho biết: Năm 2008, Tổng Công ty đã bán ra trên 2,6 triệu tấn gạo, trong đó xuất khẩu trên 2,2 triệu tấn; sản xuất trên 30,6 nghìn tấn thức ăn thủy sản và bán ra trên 23 nghìn tấn sản phẩm lương thực thực phẩm chế biến... Doanh thu đạt 34,2 nghìn tỉ đồng, tăng 20% so với năm trước, trong đó lợi nhuận đạt trên 1,4 nghìn tỉ đồng. Tổng Công ty đã đưa vào khai thác 7 kho lương thực với tích lượng trên 82,6 nghìn tấn và hai nhà máy sản xuất thức ăn thủy sản. Năm 2009, Tổng Công ty đảm bảo mua vào và bán ra 2,8 triệu tấn gạo, đạt doanh thu trên 30,6 nghìn tỉ... Tổng Giám đốc Tổng Công ty lương thực miền Nam nhận khuyết điểm trước Thường trực Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã chưa chủ động can thiệp ngay tại thời điểm xảy ra sốt giá gạo trong tháng 4-2008, gây bất ổn thị trường trong nước, nhất là trong bối cảnh lạm phát trong nước tăng cao.

Tổng giám đốc Tổng Công ty lương thực miền Bắc Trần Bá Hoàn cho biết: Năm 2008 đơn vị đã mua vào 2,72 triệu tấn lương thực qui thóc và bán ra 2,62 triệu tấn, trong đó xuất khẩu đạt 600 nghìn tấn. Năm 2009, Tổng Công ty dự kiến sẽ mua vào 2,85 triệu tấn lương thực và bán ra 2,7 triệu tấn, trong đó xuất khẩu 720 nghìn tấn gạo...

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao nỗ lực của 2 Tổng công ty trong sản xuất kinh doanh và chấp hành nghiêm túc chỉ đạo của Chính phủ về thu mua lúa cho nông dân, xuất khẩu có hiệu quả mang lại lợi ích cho đất nước, đảm bảo cung ứng đủ lương thực nội địa và bình ổn thị trường. Thủ tướng nhắc hai Tổng Công ty cần nghiêm túc rút kinh nghiệm về việc để xảy ra hiện tượng sốt giá gạo hồi cuối tháng 4-2008 và yêu cầu trong năm nay hai Tổng công ty Lương thực miền Nam và miền Bắc phải chủ động thu mua hết lúa gạo cho nông dân, đảm bảo người nông dân phải có mức lãi hợp lý. “Phải thu mua hết lúa cho nông dân, lợi nhuận thấp nhất là 30%, không làm được việc này là có khuyết điểm và lỗi với dân”- Thủ tướng nói. Việc cần làm hiện nay là phải nhanh chóng nâng cấp và đầu tư xây dựng thêm hệ thống kho chứa lương thực trong năm 2009-2010 để chủ động thu mua lúa gạo và các mặt hàng nông sản.

THIỆN THUẬT (TTXVN)

Chia sẻ bài viết