21/02/2020 - 11:02

Thới Hòa C vươn lên 

Xuất phát điểm là khu vực khó khăn nhất của phường Thới An, quận Ô Môn, nhưng nay Thới Hòa C đã “thay da đổi thịt” hoàn toàn: đời sống kinh tế được nâng cao, đường sá khang trang, cảnh quan môi trường sạch đẹp, an ninh trật tự giữ vững. 

Khu vực Thới Hòa C với cảnh quan môi trường sạch đẹp.

Dẫn chúng tôi đi thăm vườn rau muống tươi xanh trong nắng sớm, chị Nguyễn Thị Diễm Trang cho biết: “Hồi trước, gia đình tôi cũng khó khăn lắm, từ ngày tham gia mô hình trồng rau chuyên canh do khu vực tổ chức, kinh tế ngày càng được nâng cao, đã mua thêm đất mở rộng diện tích trồng rau muống lên 2 công. Mô hình hiệu quả nên những hộ tham gia đều khá lên thấy rõ”. Trồng rau chuyên canh là mô hình dân vận khéo của khu vực Thới Hòa C được UBND quận Ô Môn khen thưởng; cũng là một trong những mô hình giúp bà con ở khu vực vươn lên, cải thiện kinh tế gia đình.

Theo ông Nguyễn Văn Nghiêm, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng khu vực Thới Hòa C, hơn 3 năm trước, khu vực có 75 hộ nghèo, tỷ lệ cao nhất ở phường. Ban Nhân dân khu vực và các hội, đoàn thể đã hướng dẫn bà con học nghề, giới thiệu việc làm, xây dựng những mô hình trồng trọt, chăn nuôi, tạo điều kiện cho các hộ dân vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội... Trong đó, mô hình trồng rau chuyên canh (rau muống, rau dền, rau má…) và các mô hình chăn nuôi đạt hiệu quả, giúp nhiều hộ vươn lên thoát nghèo. Nay khu vực chỉ còn 9 hộ nghèo.

Thay đổi lớn nhất của Thới Hòa C là hệ thống đường sá, cầu cống. Trước đây, các tuyến đường của khu vực khó đi, nhỏ hẹp, sình lầy hoặc chỉ được trải đá bụi; các cây cầu bằng ván hoặc cầu khỉ… Ban Nhân dân khu vực và các đoàn thể đã vận động nhân dân và các mạnh thường quân góp công, góp của để nâng cấp, mở rộng hệ thống cầu đường. Từng đoạn đường, cây cầu bê tông được hình thành từ sự đồng lòng và nỗ lực của toàn thể nhân dân khu vực. Công trình mới đây nhất là tuyến đường Rạch Chùa rộng 2,2m, dài 750m được bê tông hóa với tổng kinh phí 600 triệu đồng và hơn 350 ngày công lao động. Riêng tuyến đường chính được Nhà nước đầu tư làm đường bê tông 4m. Hiện nay, khoảng 90% tuyến đường của khu vực Thới Hòa C đã được bê tông hóa và có cầu bê tông chắc chắn.

Khu vực vận động các hộ dân giữ gìn vệ sinh môi trường chung, đồng thời trồng cây xanh, hoa kiểng hai bên đường. Mỗi tháng, khu vực tổ chức ra quân 2 lần phát quang bụi rậm, dọn dẹp cỏ rác; kiểm tra lăng quăng, tuyên truyền, nhắc nhở bà con phòng chống dịch bệnh, sốt xuất huyết… Ngoài ra, khu vực còn lắp đặt 5 camera an ninh, làm cột cờ đồng bộ, hàng rào cây xanh… Thới Hòa C đã đạt giải Nhất cảnh quan môi trường tại Liên hoan Ngày hội các khu vực văn hóa năm 2019 do quận Ô Môn tổ chức.

Nhân dân Thới Hòa C còn chung tay giữ gìn an ninh trật tự ổn định, chấp hành tốt các quy định, pháp luật, giữ vững danh hiệu “3 không” (không tội phạm, không ma túy, không mại dâm) nhiều năm liền. Đặc biệt, tình làng nghĩa xóm nơi đây rất gắn kết, ít mâu thuẫn hay khiếu kiện. Năm 2019 vừa qua, khu vực chỉ có 1 vụ tranh chấp đất đai và đã được hòa giải thành công. Nhà ai có việc hiếu, việc hỉ, khó khăn, hoạn nạn, bà con đều chung tay giúp đỡ. Dịp Tết Nguyên đán, Rằm tháng 7, khu vực vận động các mạnh thường quân tặng quà, gạo cho các hộ nghèo, khó khăn. Dịp Tết 2020 vừa qua, khu vực đã tặng 135 phần quà, mỗi phần trị giá 300.000 đồng.

Đời sống tinh thần của bà con nơi đây khá phong phú với 4 câu lạc bộ được duy trì hoạt động đều đặn, thường xuyên, gồm: Đờn ca tài tử, Thể thao, 6 không, Gia đình văn hóa. Thới Hòa C hiện là một trong những khu vực văn hóa tiêu biểu của phường Thới An và của quận Ô Môn.

Bài, ảnh: CÁT ĐẰNG

 

Chia sẻ bài viết