02/04/2017 - 08:40

Thiết bị cấy ở não và cánh tay giúp người bị liệt cử động trở lại

Sau 8 năm mất đi khả năng cử động phần cơ thể từ vai trở xuống hồi năm 2006, ông Bill Kochevar - một bệnh nhân bị liệt tay chân người Mỹ - đã lần đầu tiên có thể tự dùng tay để ăn uống nhờ vào công nghệ kết nối não và cơ.

Để giúp ông Kocheva (56 tuổi) có thể cử động trở lại, các nhà nghiên cứu tại Đại học Case Western Reserve (Mỹ) hồi năm 2014 đã cấy vào não bệnh nhân 2 cảm biến nhỏ xíu, dùng "bắt" tín hiệu phát ra từ các tế bào thần kinh ở khu vực não kiểm soát cử động bàn tay. Những tín hiệu thu thập sau đó được truyền qua dây cáp tới máy tính để "dịch" thành các mệnh lệnh hướng dẫn, gửi tới các điện cực được bố trí trong cơ cánh tay và cơ bàn tay của bệnh nhân.

 

 

Tuy vậy sau nhiều năm bị liệt, phần vai của ông Kocheva đã yếu đi và không đủ sức nhấc nổi cánh tay, nên các bác sĩ đã quyết định hỗ trợ thêm một cánh tay robot cho bệnh nhân. Trong quá trình học cách điều khiển cánh tay liệt, bệnh nhân đã thực hành nhờ cách mô phỏng theo một cánh tay xuất hiện trên màn hình thực tế ảo. Nhờ sự hỗ trợ từ công nghệ thực tế ảo này, Kochevar đã có thể tự dùng tay phải cầm ly uống nước và dùng nĩa xúc khoai tây ăn (ảnh).

Công bố kết quả trên Tạp chí y khoa uy tín The Lancet mới đây, nhóm chuyên gia cho biết mặc dù vẫn còn trong giai đoạn thử nghiệm, song họ hy vọng công trình nghiên cứu này sẽ sớm giúp những người bị liệt có thể tự thực hiện các hoạt động thường ngày trong tương lai gần.

HUY MINH (Theo AP, AFP)

Chia sẻ bài viết