06/10/2008 - 08:14

Thị trường tái chính, tiền tệ tiếp tục ổn định

* Vốn đầu tư đường sắt đô thị 2 thành phố lớn gần 15 tỉ USD

(Cổng TTĐT Chính phủ)- Bên cạnh những đánh giá về diễn biến cuộc khủng hoảng tài chính, tín dụng tại Mỹ, Vụ Chính sách tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước cho biết, hoạt động ngân hàng và thị trường tiền tệ trong nước tuần qua tiếp tục ổn định, không có biến động lớn.

Cơ quan chuyên trách về chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước đã nêu ra 4 nét chính của thị trường tài chính, tiền tệ trong nước thời gian qua trong bối cảnh thị trường tài chính, tín dụng thế giới có biến động.

Các ngân hàng thương mại hoạt động bình thường vì không có các mối liên hệ trực tiếp đối với các ngân hàng đầu tư, tổ chức tài chính bị phá sản hoặc gặp khó khăn về tài chính của nước ngoài. Các ngân hàng trong nước đã chủ động rút tiền gửi ở nước ngoài về và gửi một phần vào các ngân hàng có uy tín cao ở Hồng Công và Singapore để linh hoạt trong sử dụng. Hai ngân hàng 100% vốn nước ngoài, các chi nhánh ngân hàng nước ngoài, ngân hàng liên doanh hoạt động ổn định vì ngân hàng mẹ ít bị ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng.

Lãi suất qua đêm bằng đồng Việt Nam trên thị trường tiền tệ liên ngân hàng ổn định ở mức 14%/năm. Lãi suất cho vay bằng đồng Việt Nam có xu hướng ổn định. Các ngân hàng thương mại nhà nước cho vay ở mức 18,2%-19,5%/năm, riêng Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam áp dụng mức lãi suất 17,5%/năm đối với các khách hàng là doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế trực tiếp sản xuất sản phẩm, tham gia xác lập và bình ổn các cân đối lớn của nền kinh tế; các ngân hàng thương mại cổ phần cho vay ở mức 20,2%-20,5%/năm.

Thị trường chứng khoán có xu hướng giảm do yếu tố tâm lý, chỉ số VN-Index giảm từ mức 483,81 điểm xuống 460,25 điểm.

Tỷ giá bán chuyển khoản của các ngân hàng thương mại trong ngày 2-10 ở mức 16.570 đồng, tăng 10 đồng so với ngày 26-9. Giá vàng trên thị trường giảm từ mức 1,805 triệu đồng/1 chỉ xuống 1,780 triệu đồng/1 chỉ, phù hợp với biến động của giá vàng trên thị trường thế giới.

Theo tin từ Vụ Chính sách tiền tệ, thị trường tài chính - tiền tệ thế giới từ ngày 29/9-2/10 có những biến động lớn do yếu tố tâm lý khi kế hoạch “ giải cứu” thị trường trị giá 700 tỉ USD của Bộ Tài chính Mỹ không được Hạ viện Quốc hội Mỹ thông qua (ngày 30-9), chỉ số chứng khoán của Mỹ đã giảm từ 7%-9%, trong những ngày gần đây có xu hướng tăng nhẹ.

Đến ngày 4-10, sau khi Hạ viện Mỹ thông qua kế hoạch này, chỉ số Dow Jones (chỉ số bình quân công nghiệp của Mỹ) tăng 1,2% và chỉ số Nasdaq tăng 2%.

Trong khi đó, thị trường tiền tệ liên ngân hàng ở khu vực châu Âu căng thẳng do các ngân hàng hạn chế cho vay để tránh rủi ro. Ngân hàng cho vay bất động sản của CHLB Đức là Hypo Real Estate được Chính phủ và các ngân hàng của Đức cho vay 51,2 tỉ USD để thoát khỏi nguy cơ đổ vỡ. Ngân hàng Dexia của Bỉ cũng được hỗ trợ 9,2 tỉ USD từ Chính phủ Bỉ và Pháp để giải quyết khó khăn tài chính.

* Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Kế hoạch huy động vốn đầu tư các dự án đường sắt đô thị TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đến năm 2020 với tổng số vốn gần 15 tỉ USD (14.849 triệu USD).

Cụ thể, số vốn đầu tư cho các dự án đường sắt đô thị Hà Nội (gồm đường sắt trên cao, tàu điện ngầm, đường sắt quốc gia và đô thị) là 7 tỉ 345 triệu USD, trong đó vốn từ ngoài nước (bao gồm số vốn đã có hiệp định, cam kết và số vốn cần huy động) chiếm 5 tỉ 542 triệu USD và trong nước chiếm 1 tỉ 803 triệu USD.

Dự án đường sắt đô thị thành phố Hồ Chí Minh được đầu tư tổng số vốn 7 tỉ 504 triệu USD, trong đó vốn ngoài nước là 6 tỉ 300 triệu USD và vốn trong nước là 1 tỉ 204 triệu USD.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các cơ quan chủ quản đầu tư, các chủ đầu tư khẩn trương đẩy mạnh công tác chuẩn bị và thực hiện đầu tư dự án, bảo đảm tiến độ quy định, ưu tiên vận động nguồn vốn vay ODA hoặc các hình thức vay vốn ngoài nước phù hợp khác để đầu tư dự án theo kế hoạch đã được phê duyệt.

ĐỨC NGUYỄN - PHÙNG HUYỀN

Chia sẻ bài viết