06/04/2012 - 20:51

Thí sinh lưu ý khi làm hồ sơ dự thi tuyển sinh đại học năm 2012 vào Trường Đại học Cần Thơ

Nhằm giúp thí sinh nắm được cách làm và nộp hồ sơ đăng ký dự thi, cũng như những điểm mới trong kỳ thi tuyển sinh vào Trường Đại học (ĐH) Cần Thơ, thạc sĩ Nguyễn Vĩnh An, Trưởng phòng Đào tạo của trường trả lời một số câu hỏi của bạn đọc, như sau:

* Cách làm hồ sơ đăng ký dự thi đại học vào ngành Quản trị kinh doanh của Trường ĐH Cần Thơ như thế nào? So với ngành Kinh tế, ngành Quản trị kinh doanh có gì khác, cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ra trường như thế nào? (Hoàng Quân, huyện Phong Điền, TP Cần Thơ)

Nhiều học sinh tìm hiểu thông tin tuyển sinh của Trường Đại học Cần Thơ trong Ngày hội Tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp tại trường do Báo Tuổi Trẻ, Bộ GD&ĐT phối hợp với Sở GD&ĐT TP Cần Thơ, Trường ĐH Cần Thơ tổ chức năm 2012. Ảnh: B.Ng 

- Trả lời: Cách làm hồ sơ là giống nhau cho tất cả các ngành, tùy theo thông tin từng cá nhân và ngành lựa chọn mà thí sinh có cách điền khác nhau ở từng mục. Nếu như bạn muốn đăng ký dự thi ngành Quản trị kinh doanh thì tại Mục số 2 ghi tên trường: Trường ĐH Cần Thơ; Ký hiệu trường: TCT; Khối thi: có thể lựa chọn khối A hoặc D1; Mã ngành: D340101; Tên ngành: Quản trị kinh doanh và Chuyên ngành: để trống. Bạn có thể xem thông tin về mã ngành, tên ngành về nội dung đào tạo cũng như cơ hội việc làm của tất cả các ngành tuyển sinh năm 2012 tại website của trường www.ctu.edu.vn.

* Em muốn thi vào ĐH Cần Thơ (khối A) ngành Công nghệ thông tin, nhưng em lại sợ mình không đủ khả năng vào ngành này. Xin hỏi, Trường ĐH Cần Thơ có tuyển ngành Công nghệ thông tin (bậc cao đẳng), điều kiện như thế nào? Chuẩn bị hồ sơ đăng ký dự thi ra sao? (Nguyễn Thị Ngọc, huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ).

- Trả lời: Trường ĐH Cần Thơ có tuyển ngành Công nghệ thông tin (bậc cao đẳng) không phải qua kỳ thi tuyển cao đẳng mà xét tuyển trên cơ sở điểm thi đại học, khối A. Như vậy, trước tiên bạn phải đăng ký dự thi ở kỳ thi tuyển sinh đại học một ngành nào đó, khối A. Nếu không trúng tuyển đại học và điểm đủ điền kiện xét bậc cao đẳng lúc đó mới nộp hồ sơ xét tuyển. Điểm lưu ý là bậc cao đẳng Công nghệ thông tin, nhà trường đào tạo dạng chất lượng cao nên học phí cũng khá cao. Các bạn cần tham khảo mức học phí trong thông báo xét tuyển trước khi quyết định nộp hồ sơ đăng ký.

* Em đang học tại một trường THPT ở tỉnh Hậu Giang. Em nghe nói, các ngành đào tạo ở cơ sở 2 của Trường ĐH Cần Thơ (ở Hòa An, tỉnh Hậu Giang) có điểm chuẩn trúng tuyển hằng năm thấp hơn so với cơ sở chính tại TP Cần Thơ, cụ thể như thế nào? Năm 2012, cơ sở 2, trường tuyển những ngành, chuyên ngành, chỉ tiêu, cách làm hồ sơ ra sao? (Bình Minh, tỉnh Hậu Giang)

- Trả lời: Năm 2012, Trường ĐH Cần Thơ tuyển sinh đào tạo tại Khu Hòa An, tỉnh Hậu Giang với tổng số 7 ngành và chuyên ngành. Tên ngành và chuyên ngành, chỉ tiêu có đăng tại website của trường www.ctu.edu.vn. Do mã ngành trùng với mã ngành đào tạo tại ĐH Cần Thơ, vì vậy sau khi điền hết thông tin Mục 2 của Phiếu đăng ký dự thi, bạn ghi thêm “Học tại Hòa An” và ký tên xác nhận. Điểm trúng tuyển sẽ tùy thuộc vào số lượng đăng ký dự thi và chất lượng làm bài của thí sinh nên không thể nói trước được. Tuy nhiên, điểm trúng tuyển của 2 năm trước thường bằng với điểm sàn.

* Em học rất khá môn Ngoại ngữ, xin hỏi em có thể học những ngành nào của Trường ĐH Cần Thơ cho phù hợp. Được biết trường có đào tạo các ngành học theo chương trình tiên tiến. Vậy muốn học ngành này, em chuẩn bị điều kiện như thế nào? (minhhoang1908@...).

- Trả lời: Chưa biết bạn giỏi ngoại ngữ nào? Có thể phỏng đoán là ngoại ngữ Anh văn. Nếu đúng thì bạn hãy tìm hiểu các ngành với khối thi là D1 và kết hợp với sở thích của mình để quyết định. Giỏi Anh văn có thể tham gia học một trong hai ngành đào tạo theo chương trình tiên tiến là Công nghệ sinh học và Nuôi trồng thủy sản. Các bạn trúng tuyển ở 2 khối A và B có thể nộp đơn xin học và trải qua kỳ thi kiểm tra trình độ Anh văn đầu vào để được xét tuyển. Chỉ tiêu khoảng 30 đến 40 sinh viên cho mỗi ngành. Nếu đã được xét chọn, bạn sẽ được nhà trường tổ chức học Anh văn miễn phí một học kỳ để nâng cao khả năng Anh ngữ và đi vào học chương trình tiên tiến ở năm sau. Ngôn ngữ sử dụng trong giao tiếp, giảng dạy là tiếng Anh.

BÍCH NGỌC(ghi)

Chia sẻ bài viết