19/06/2013 - 14:48

Theo dõi thông tin liên quan đến thuốc Yaz và Yasmin để có quyết định xử lý kịp thời

Trước thông tin về việc hàng chục phụ nữ Canada tử vong do sử dụng thuốc ngừa thai Yaz và Yasmin của Công ty dược phẩm Bayer, ngày 18-6, Cục Quản lý dược, Bộ Y tế cho biết: Yaz và Yasmin là thuốc tránh thai thế hệ mới có chứa hoạt chất Drospirenone và Ethinyl estradiol. Thuốc đã được cấp số đăng ký lưu hành tại Việt Nam: Thuốc Yaz có số đăng ký VN-15729-12, ngày cấp 10-10-2012; thuốc Yasmin có số đăng ký VN-10761-10, ngày cấp 17-12-2010.

Cục Quản lý dược đã có công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các bệnh viện, viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế thông báo thông tin liên quan đến tính an toàn của các thuốc tránh thai chứa Drospirenone; đồng thời yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh tăng cường theo dõi, phát hiện và xử trí các trường hợp xảy ra phản ứng có hại của thuốc có chứa Drospirenone. Đặc biệt, mẫu nhãn thuốc Yaz và Yasmin đang lưu hành tại Việt Nam đã được cập nhật thông tin về nguy cơ huyết khối tĩnh mạch. Cục Quản lý dược vẫn đang theo dõi chặt chẽ các thông tin liên quan đến thuốc tránh thai có chứa Drospirenone từ cơ quan quản lý dược các nước để có quyết định xử lý kịp thời.

Huyết khối là hiện tượng máu đông tại thành động mạch hay các tĩnh mạch nằm sâu bên trong cơ thể, gây ra các hiện tượng như: nhồi máu cơ tim, đột quỵ và nguy hiểm hơn là dẫn đến tử vong đột ngột. Trước đó, năm 2012, Cơ quan Quản lý dược và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã thông báo về việc thay đổi thông tin trên nhãn của các thuốc tránh thai (theo đường uống) có chứa hoạt chất Drospirenone sau khi cơ quan này hoàn thành việc xem xét lại các nghiên cứu dịch tễ học liên quan đến nguy cơ huyết khối ở những bệnh nhân sử dụng thuốc tránh thai theo đường uống chứa Drospirenone. FDA kết luận các thuốc này có thể liên quan đến nguy cơ huyết khối cao hơn so với các thuốc tránh thai theo đường uống có chứa dẫn xuất của Progestin khác.Trong một báo cáo đánh giá, Cơ quan Quản lý dược châu Âu (EMA) cũng cho rằng các thuốc tránh thai theo đường uống có chứa Drospirenone có nguy cơ huyết khối cao hơn so với các thuốc tránh thai chứa Levonorgestrel.

Tại Canada, Cơ quan Quản lý dược Canada cho biết: các thuốc tránh thai có chứa Drospirenone có nguy cơ huyết khối cao hơn từ 1,5 đến 3 lần so với các thuốc tránh thai khác. Trong một báo cáo tóm tắt phản ứng có hại của thuốc liên quan đến Yaz và Yasmin tại Canada thu thập thông tin trong vòng 48 năm (1-1-1965 đến 28-2-2013) cho thấy: 9 trường hợp tử vong xảy ra trên bệnh nhân dùng Yaz và 18 trường hợp tử vong trên bệnh nhân dùng Yasmin. Tuy nhiên, báo cáo nói trên chỉ nêu hiện tượng, chưa đưa ra kết luận mối liên hệ giữa tử vong và việc dùng thuốc. Theo thông tin từ Cục Quản lý dược, đến nay chưa có quyết định chính thức nào khác của cơ quan quản lý dược các nước, ngoài các thông tin nêu trên.

THU PHƯƠNG (TTXVN)

Chia sẻ bài viết