27/05/2021 - 11:05

Thêm một địa chỉ điều trị bệnh nhi nội trú tại Cần Thơ 

Từ tháng 4-2021, Khoa Nhi - Sơ sinh, Bệnh viện (BV) Phụ sản TP Cần Thơ tiếp nhận điều trị nội trú cho bệnh nhi trong vùng. Qua đó, BV khép kín quy trình chăm sóc sức khỏe cho cả mẹ và con từ lúc bà mẹ mang thai cho đến khi em bé chào đời, phát triển đến 16 tuổi.

Chị T.T.T.D (30 tuổi, ngụ tỉnh Sóc Trăng) sinh non khi em bé mới hơn 29 tuần tuổi thai, với cân nặng chỉ 1,5kg. Bé được chăm sóc suốt 40 ngày tại Khoa Nhi - Sơ sinh của BV, bé mạnh khỏe xuất viện, tăng cân tốt. Nay con chị D bị ọc sữa thường xuyên, nên vợ chồng chị đưa con đến BV Phụ sản TP Cần Thơ để bác sĩ điều trị, chăm sóc. Thời gian qua, Khoa Nhi - Sơ sinh BV Phụ sản TP Cần Thơ liên tục triển khai nhiều kỹ thuật cao, chuyên sâu trong lĩnh vực sơ sinh, cấp cứu kịp thời, thành công nhiều trường hợp trẻ sinh non tháng, mắc nhiều bệnh lý sơ sinh. Ðối với lĩnh vực điều trị các bệnh lý nhi, Khoa chỉ khám ngoại trú, những trường hợp cần nhập viện điều trị đều chuyển đến BV chuyên khoa nhi hoặc chuyển lên tuyến trên.

Trẻ được hưởng đầy đủ quyền lợi BHYT khi điều trị nội trú tại BV Phụ sản TP Cần Thơ.

BS CKI Thạch Thị Ngọc Yến, Phó Trưởng Khoa Nhi - Sơ sinh BV Phụ sản TP Cần Thơ, cho biết: “Từ ngày 1-4, trẻ được chuyển từ các cơ sở y tế tuyến dưới lên BV khám ngoại trú và trẻ nhập viện nội trú đều được hưởng quyền lợi BHYT theo quy định”. Ðể triển khai việc tiếp nhận điều trị nội trú cho bệnh nhi, BV chuẩn bị nhiều nguồn lực từ cơ sở vật chất, trang thiết bị và nhân lực từ trước. Khoa triển khai thêm phòng cấp cứu nhi, các phòng dành riêng cho bệnh về tiêu hóa, hô hấp, các bệnh truyền nhiễm. Hiện Khoa có 10 BS với nhiều BS có trình độ chuyên khoa và nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nhi, sơ sinh.

Theo BS Ngọc Yến, mặc dù thành phố có BV Nhi đồng TP Cần Thơ đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho trẻ em trong vùng, nhưng việc BV Phụ sản TP Cần Thơ triển khai điều trị nội trú giúp các bậc cha mẹ có thêm địa chỉ khám, chữa bệnh cho con. Trong thời kỳ sơ sinh đầu tiên, trẻ thường hay mắc bệnh, phải chuyển đến BV chuyên khoa nhi điều trị, trong khi mẹ vẫn ở BV Phụ sản, gây khó cho gia đình sản phụ trong việc chăm sóc cho mẹ và con. Về mặt y học, sự gần gũi, tiếp xúc gần kề của mẹ và con những ngày tháng đầu đời sẽ giúp trẻ phát triển tốt hơn. Hiện tại, Khoa Nhi - Sơ sinh BV Phụ sản TP Cần Thơ có 62 giường kế hoạch, trong đó có 20 giường để tiếp nhận điều trị các bệnh nhi nằm viện. Trung bình mỗi ngày, Khoa tiếp nhận điều trị ngoại trú từ 40-50 bệnh nhi, sơ sinh. Các mặt bệnh được tiếp nhận điều trị cả ngoại trú và nội trú tại Khoa Nhi - Sơ sinh bao gồm các bệnh về đường hô hấp, rối loạn tiêu hóa, bệnh tai mũi họng, bệnh truyền nhiễm như sốt xuất huyết, tay chân miệng, thủy đậu. Khoa còn tiếp nhận điều trị một số bệnh về nội tiết, rối loạn chuyển hóa bẩm sinh như tăng sản tuyến thượng thận bẩm sinh, suy giáp bẩm sinh.

BS Ngọc Yến cho biết, trẻ mắc các bệnh lý sơ sinh, nếu được phát hiện, tư vấn điều trị sớm, có cơ hội phát triển khỏe mạnh bình thường. Ngược lại, phát hiện trễ sẽ ảnh hưởng đến kết quả điều trị cũng như khả năng phát triển tâm thần vận động của con. Một số trường hợp tăng sản tuyến thượng thận bẩm sinh, thể mất muối cần điều trị, không can thiệp có thể khiến trẻ tử vong hoặc rối loạn nội tiết tố làm nam hóa trẻ gái. Thời gian qua, Khoa Nhi - Sơ sinh đã tiếp nhận điều trị và theo dõi sức khỏe những trẻ mắc các bệnh nêu trên, đạt kết quả khả quan, tạo được sự tin cậy của các gia đình bệnh nhi. BV Phụ sản TP Cần Thơ hiện là đơn vị duy nhất trong vùng thực hiện được sàng lọc 50 bệnh rối loạn chuyển hóa bẩm sinh và sơ sinh tại Trung tâm Sàng lọc - Chẩn đoán trước sinh và sơ sinh của BV.

Trong giai đoạn dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, cùng với mùa hè đang đến, BS Ngọc Yến khuyến cáo các bậc phụ huynh chủ động phòng bệnh thường gặp cho trẻ, giữ gìn vệ sinh thường xuyên tại nhà; thực hiện chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi cân bằng, hợp lý; khuyến khích các con chơi các môn thể thao lành mạnh; hạn chế tụ tập nơi đông người, luôn mang khẩu trang nơi công cộng và thường xuyên sát khuẩn tay. Trẻ em thường mắc các bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng trong mùa này. Cha mẹ cần lưu ý nâng cao sức đề kháng cho con; đưa trẻ đến cơ sở y tế có chuyên khoa nhi để được thăm khám kịp thời khi có triệu chứng bất thường.

Bài, ảnh: THU SƯƠNG

Chia sẻ bài viết