22/06/2008 - 07:33

Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng:

Tập trung chỉ đạo, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong phòng, chống và kiểm soát ma túy

Ngày 21-6, tại Quảng trường 20-8 (thành phố Thái Nguyên), Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Công an và tỉnh Thái Nguyên phối hợp tổ chức lễ ra quân phòng, chống ma túy.

Tới dự có đồng chí Trương Vĩnh Trọng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng nhấn mạnh: Những năm qua, đất nước ta đã đạt được nhiều thành tựu lớn trong công cuộc xây dựng và phát triển, tuy nhiên trên lĩnh vực xã hội vẫn còn nảy sinh một số vấn đề phức tạp. Đặc biệt là tệ nạn ma túy và một số tệ nạn xã hội khác đang “len lỏi” vào từng ngõ, xóm, từng gia đình, trong đó có cả nhà trường, ảnh hưởng đến chất lượng, nòi giống thế hệ mai sau, xâm hại một bộ phận thanh, thiếu niên và học sinh, sinh viên - những chủ nhân tương lai của đất nước. Phó Thủ tướng chỉ rõ: Phòng, chống ma túy là cuộc chiến cam go, quyết liệt và lâu dài. Yêu cầu, nhiệm vụ đặt ra hiện nay rất nặng nề và đòi hỏi phải tập trung chỉ đạo để tạo được chuyển biến mạnh mẽ trong công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy.

* Cùng ngày, tại thành phố Thái Nguyên, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Công an và tỉnh Thái Nguyên phối hợp tổ chức hội thảo với chủ đề “Thực trạng và giải pháp phòng chống ma túy trên địa bàn”.

Tại hội thảo, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng nhấn mạnh: Để phòng, chống và tiến tới bài trừ tệ nạn ma túy, trước hết các địa phương phải tìm cho được nguyên nhân và đưa ra các biện pháp hữu hiệu như: tạo việc làm cho thanh niên, tạo môi trường tốt trong học đường, xây dựng làng, xã và khu dân cư văn hóa... Mục tiêu cuối cùng của công tác phòng, chống ma túy là phải giúp mọi người, nhất là những học sinh, sinh viên hiểu được tác hại của ma túy và tránh xa nó.

Theo thống kê của Bộ Công an, cả nước hiện có khoảng 800 giáo viên, học sinh, sinh viên (GV-HSSV) liên quan đến ma túy trong tổng số gần 30 triệu GV-HSSV trên cả nước.

Các đại biểu tham dự hội thảo cùng thống nhất giải pháp để thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống ma túy cũng như quản lý tốt đối tượng học sinh, sinh viên là phải có sự phối hợp chặt chẽ giữa gia đình, nhà trường và xã hội, đặc biệt là sự phối hợp giữa các ngành Giáo dục và Đào tạo, Công an. Cùng với đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục phòng chống ma túy trong học đường, trên các phương tiện thông tin đại chúng, nội dung giáo dục công tác này cần sớm đưa vào chương trình chính khóa ở các cấp học, bậc học.

HOÀNG HẢI - NGUYỄN ĐĂNG KHOA (TTXVN)

Chia sẻ bài viết