19/04/2018 - 16:27

Tập huấn kỹ năng viết bài truyền thông về phòng chống tác hại của thuốc lá

(CTO)- Hội nghị cung cấp thông tin và tập huấn nâng cao kỹ năng viết bài truyền thông về phòng chống tác hại thuốc lá vừa diễn ra tại TP Hồ Chí Minh ngày 19-4. Hội nghị do Bộ Thông tin và truyền thông phối hợp với Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá Bộ Y tế, Tổ chức HealthBridge tại Việt Nam và Tổ chức Y tế thế giới tổ chức. Các học viên gồm phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo đài trung ương và các tỉnh phía Nam tham dự.

Hội nghị nhằm cập nhật thông tin, kiến thức mới cho đội ngũ làm báo về hậu quả của việc hút thuốc lá, những ngộ nhận và sự thật về chính sách thuế áp dụng cho thuốc lá, lợi ích của tăng thuế liên quan đến thuốc lá và kinh nghiệm quốc tế về vấn đề này. Qua đó, đẩy mạnh vai trò của báo chí góp phần thay đổi nhận thức và hành vi của toàn xã hội đối với những tổn thất về sức khỏe và kinh tế do thuốc lá gây nên.

Thực tế, báo chí ngày càng quan tâm nhiều hơn đến vấn đề thuốc lá và phòng chống tác hại của thuốc lá. Thống kê năm 2017, có hơn 3.200 bài báo tuyên truyền về thuốc lá. Tuy nhiên, vấn đề truyền thông của báo chí trong việc phòng chống tác hại của thuốc lá còn nhiều tồn tại. Truyền thông mang màu sắc phê phán và cảnh báo nhiều, nhưng còn hạn chế về cách tiếp cận cũng như thiếu thông điệp thúc đẩy hành động, khuyến khích hành vi tốt...

Việt Nam là quốc gia có tỷ lệ người hút thuốc lá cao. Hàng năm người dân phải bỏ ra khoảng 31.000 tỉ đồng để mua thuốc lá. Mỗi năm, Việt Nam có trên 40.000 ca tử vong do các bệnh liên quan đến thuốc lá.                                       

THU SƯƠNG

Chia sẻ bài viết