12/07/2012 - 09:28

Tăng cường quan hệ kinh tế thương mại giữa Việt Nam - Hoa Kỳ

Chiều 11-7, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Hoa Kỳ tổ chức Tọa đàm giữa đoàn Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Robert D. Hormats với một số đại diện tiêu biểu của doanh nghiệp Việt Nam nhằm góp phần thúc đẩy quan hệ kinh tế thương mại giữa hai nước.

Phát biểu tại diễn đàn, Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh, để mở rộng quan hệ thương mại đầu tư Việt Nam - Hoa Kỳ, Chính phủ Việt Nam coi Hiệp định hợp tác kinh tế Xuyên Thái Bình Dương (TPP) là một động lực quan trọng trong việc thúc đẩy đầu tư thương mại giữa hai nước.

Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ phụ trách về phát triển kinh tế, năng lượng và môi trường, ông Robert D. Hormats đánh giá, VCCI là một tổ chức rất quan trọng của Việt Nam có trên 100.000 DN tham gia, với tầm giá trị sản phẩm chiếm tới 70% trong GDP của Việt Nam. Không những vậy, cộng đồng DN này chiếm phần lớn trong số sản phẩm sáng tạo và thành phần DN năng động của Việt Nam. Việt Nam là đối tác quan trọng của Hoa Kỳ trong quá trình đàm phán hiệp định TPP. Thứ trưởng tin rằng, kết quả của quá trình đàm phán này sẽ mở ra những cơ hội cho cả hai nước như: tăng cường phát triển thương mại, mở rộng thị trường, cải thiện môi trường đầu tư của hai nước.

Cũng tại diễn đàn, nhiều DN đề nghị Chính phủ hai nước cần quan tâm đẩy mạnh các chương trình xúc tiến thương mại đầu tư, tăng cường hợp tác về đào tạo, khoa học công nghệ để nâng cao trình độ quản trị, nâng cao khả năng cạnh tranh cho DN hai nước; đặc biệt là nâng cao khả năng ứng dụng công nghệ thông tin, Internet trong hoạt động của DN nhỏ và vừa...

THÚY HIỀN (TTXVN)

Chia sẻ bài viết