06/02/2021 - 08:45

Tăng cường kiểm tra đảm bảo trật tự an toàn giao thông gắn với công tác phòng, chống dịch COVID-19 

Nhằm phục vụ nhu cầu đi lại thuận lợi, đảm bảo an toàn giao thông của nhân dân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 trong điều kiện diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Sở Giao thông vận tải (GTVT) TP Cần Thơ yêu cầu các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động kinh doanh vận tải (KDVT), khai thác bến xe khách, bến tàu khách và các đơn vị có liên quan trên địa bàn thành phố tiếp tục thực hiện nghiêm những chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Bộ GTVT, Bộ Y tế, Tổng cục Ðường bộ và công văn của Chủ tịch UBND thành phố về công tác phòng, chống dịch COVID-19. Tất cả hành khách đi trên phương tiện giao thông công cộng, người điều khiển phương tiện, nhân viên phục vụ, những người phục vụ tại các doanh nghiệp vận tải, bến xe, bến tàu, bến khách ngang sông có liên quan phải đeo khẩu trang đúng cách theo khuyến cáo của Bộ Y tế trong suốt thời gian di chuyển và hoạt động KDVT.

 Ðại diện Sở GTVT TP Cần Thơ phát tờ rơi tuyên truyền các quy định về trật tự ATGT gắn với phòng, chống dịch COVID-19 trong hoạt động vận tải cho đại diện các đơn vị KDVT.

Lực lượng Thanh tra Sở GTVT tăng cường kiểm tra, kiểm soát, siết chặt kỷ cương, trật tự trong công tác đảm bảo trật tự ATGT gắn với phòng, chống dịch COVID-19 và hoạt động vận tải; quản lý các bến, bãi đỗ xe, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước và ý thức trách nhiệm của người thực thi công vụ. Ðồng thời, phối hợp với Công an thành phố và chính quyền địa phương tích cực giữ gìn an ninh trật tự, trật tự ATGT, tránh ùn tắc giao thông tại khu vực bến xe và xung quanh bến xe...

Ông Nguyễn Tấn Tài, Trưởng Phòng Quản lý vận tải phương tiện và người lái thuộc Sở GTVT thành phố, cho biết: “Các đơn vị trực thuộc Sở GTVT phối hợp chặt chẽ xây dựng kế hoạch, lên phương án triển khai thực hiện nghiêm chức năng, nhiệm vụ được giao. Trong đó, yêu cầu các đơn vị hành khách theo tuyến cố định, xe hợp đồng, xe taxi, xe buýt, KDVT hàng hóa bằng xe ô tô và phương tiện xe bốn bánh chạy bằng năng lượng điện vận chuyển khách du lịch có biện pháp quản lý chặt chẽ phương tiện và lái xe thuộc đơn vị, yêu cầu lái xe và phụ xe chấp hành nội quy, quy định về ATGT; tổ chức kiểm tra tình trạng kỹ thuật của phương tiện trước khi xuất bến; không vận chuyển các loại hàng cấm, hàng dễ cháy nổ; giám sát và xử lý nghiêm đối với các lái xe  sử dụng chất ma túy, lái xe điều khiển phương tiện khi đã uống rượu, bia, lái xe chạy quá tốc độ quy định... Bên cạnh đó, đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục đạo đức nghề nghiệp đối với đội ngũ lái xe, nhân viên phục vụ trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về trật tự ATGT. Bố trí đủ lái xe, nhân viên phục vụ trên xe trên các tuyến vận tải, đặc biệt là các tuyến đường dài đảm bảo thực hiện nghiêm túc quy định về thời gian làm việc của lái xe.

Ðối với xe điện, cần thực hiện nghiêm quyết định của UBND TP Cần Thơ về việc phê duyệt Ðề án “Thí điểm sử dụng phương tiện xe bốn bánh chạy bằng năng lượng điện vận chuyển hành khách du lịch trong phạm vi hạn chế trên địa bàn thành phố”. Trong vận chuyển hàng hóa, phải chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về hoạt động vận tải hàng hóa, có kế hoạch sử dụng hợp lý các phương tiện vận tải hàng hóa trên địa bàn thành phố để đảm bảo trật tự ATGT, tránh gây ùn tắc giao thông tại các tuyến đường hạn chế hoặc các tuyến đường cấm xe tải hoạt động...

Bài, ảnh: TRẦN VŨ TRỌNG          

Chia sẻ bài viết