13/07/2017 - 18:21

Tấm lát “thông minh” thay đổi bề mặt công trình theo ý muốn

TTH.VN - Dựa trên công nghệ lượng tử ánh sáng, các nhà khoa học tại Đại học Pavia (Ý) vừa sáng chế thành công sản phẩm tấm lát điện tử tên "Lumentile", có khả năng thay đổi màu sắc, hoa văn và thậm chí là phát video trên bề mặt chỉ với một cú chạm, được ví như giấy dán tường kỹ thuật số của tương lai.

Nhóm sáng chế cho biết mỗi tấm lát Lumentile hình chữ nhật có kích bằng một tờ giấy khổ A3, nên dễ dàng sử dụng để trang trí một phần hoặc toàn bộ bức tường, trần nhà hoặc sàn nhà. Mỗi tấm lát đều được trang bị một nguồn cấp năng lượng riêng, với kết cấu gồm 3 lớp, một lớp đế bằng gốm, lớp giữa chứa các "điốt phát quang hữu cơ" (OLED) và lớp bề mặt trong suốt bố trí sẵn các thiết bị điện tử. Chủ nhà có thể kiểm soát hoạt động của tấm lót thông qua một máy tính trung tâm, hoặc điện thoại thông minh và máy tính bảng.

 

 

 

Nhờ được trang bị bộ phận điện tử, Lumentile có thể giúp các tòa nhà thay đổi “diện mạo” phù hợp với môi trường xung quanh. 

Nhờ những đặc điểm nêu trên mà tấm lát Lumentile ngoài công dụng làm vật liệu trang trí còn có thêm các tính năng khác. "Với khả năng phát video hoặc hiển thị hình ảnh, tấm lát này cho phép người sử dụng biến bức tường thành một màn hình chiếu phim to lớn, trong đó mỗi tấm lát đóng vai trò như một tập hợp các điểm ảnh của màn hình tổng thể" – nhóm sản xuất nói thêm về khả năng ứng dụng của Lumentile. Hơn thế nữa, chúng có thể ứng dụng vào những công trình khảm đá có nhiều hình dạng khác ngoài hình chữ nhật - chẳng hạn như hình lục giác và tam giác, cũng như dùng trang trí cho các công trình có bề mặt cong hoặc hình trụ. Đặc biệt, khả năng biến đổi diện mạo để "ngụy trang" ngay lập tức của Lumentile còn mở ra triển vọng dùng sản phẩm cho các loại xe quân sự trong tương lai.

HUY MINH (Theo Daily Mail, Digital Trends)

Chia sẻ bài viết
Từ khóa
Lumentile