14/04/2009 - 10:00

Kỷ niệm 55 năm Chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2009)

Tái hiện Chiến dịch Điện Biên Phủ bằng các nhóm Tượng đài

Ban Quản lý dự án di tích Điện Biên Phủ đã xây dựng hoàn chỉnh nhóm Tượng đài gồm 3 điểm tại 2 xã Nà Nhạn và Mường Phăng thuộc huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên, nhằm tái hiện một phần Chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ. Nhóm Tượng đài bằng đá thuộc các điểm di tích này có ý nghĩa liên kết sự kiện theo trục thời gian, góp phần tăng tính hấp dẫn đối với du khách về cảnh quan “Đệ nhất tài nguyên du lịch lịch sử” nơi đây.

Ông Vũ Nam Hải, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án di tích Điện Biên Phủ cho biết: Các nhóm Tượng đài tạc một số nhân vật có thật trong Chiến dịch Điện Biên Phủ, có nhân vật mang tính ước lệ song đều đại diện cho dân tộc Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp; đồng thời thể hiện sự ưu tú của các lực lượng pháo binh, bộ binh, quân y, dân công...tham gia Chiến dịch lịch sử này; Tượng đài Mường Phăng bằng đá xanh đặt trong Công viên Mường Phăng chính là nơi ngày 13-5-1954, quân và dân ta long trọng tổ chức lễ báo công và duyệt binh mừng chiến thắng.

Các nhóm Tượng đài được Hội đồng Nghệ thuật khoa học Quốc gia chọn mẫu thông qua hội thi sáng tác, đều được tạc thô từ Ninh Bình và vận chuyển bằng xe chuyên dụng lên Điện Biên rồi mới được lắp ghép, tinh chỉnh lại. Thông qua các nhóm Tượng đài Chiến thắng và các di tích lịch sử hiện còn, du khách chắc chắn sẽ cảm nhận được sâu sắc hơn ý chí quật cường chống ngoại xâm của dân tộc Việt Nam trong dịp kỷ niệm 55 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ “Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.

VĂN HÀO (TTXVN)

Chia sẻ bài viết