21/04/2009 - 20:46

Thị trường cây giống

Sức mua và giá đều tăng sớm

Sản xuất cây giống tại Cơ sở Cây giống Út Đông ở xã Vĩnh Thạnh, huyện Chợ Lách (Bến Tre).

Theo chủ nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh giống cây ăn trái ở ĐBSCL, năm nay thị trường cây giống khởi động ngay sau Tết Nguyên đán, sớm hơn khoảng 2 tháng so với các năm trước. Đến tháng 4-2009, sức mua và giá nhiều loại cây giống đã tăng; một số giống cây bắt đầu hút hàng.

Huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre được xem là vùng sản xuất giống cây ăn trái đứng hàng đầu cả nước. Theo nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh giống cây ăn trái ở Chợ Lách, năm nay, thị trường cây giống khởi động sớm hơn khoảng 2 tháng so với các năm trước. Bước qua Tết Nguyên đán, đã có nhiều thương lái và chủ vựa cây giống ở các tỉnh miền Đông đến mua hàng. Hiện nay, sức mua nhiều loại cây giống như: mít, vú sữa, xoài, sầu riêng... tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm trước.

Ông Nguyễn Văn Đầy, chủ Cơ sở cây giống Út Đông, ấp Tây Lộc, xã Vĩnh Thành, huyện Chợ Lách, phấn khởi: “Sức mua nhiều loại cây giống tăng, do nhiều nhà nông tranh thủ trồng đón đầu mùa mưa, không như các năm trước, đợi mưa nhiều mới mua về trồng”. Năm 2009, cơ sở giống Út Đông sản xuất 120.000 cây giống các loại, tăng 40% so với năm trước. Trong đó chủ yếu là cây mít (khoảng 100.000 cây), còn lại là sầu riêng và một số loại cây giống khác. Đến giữa tháng 4-2009, cơ sở đã bán được 50.000 cây giống các loại. Theo ông Đầy, thời gian tới, giá các loại mít giống sẽ giảm; các loại xoài và sầu riêng sẽ tiếp tục hút hàng, giá đứng ở mức cao do nguồn gốc ghép hạn chế. Còn ông Nguyễn Văn Bình, chủ Trại cây giống Nguyễn Văn Bình, ấp Bình An B, thị trấn Chợ Lách, cho biết: “Hiện nay, cây giống của nhiều cơ sở đã được đem đi quảng bá và bán tại nhiều hội chợ nông nghiệp ở các tỉnh, thành ĐBSCL, nên sức mua tăng mạnh so với các năm trước”. Trại cây giống Nguyễn Văn Bình năm 2009 sản xuất 30.000 cây giống các loại và đã tiêu thụ được 11.000 cây; trong đó chủ yếu là mít và sầu riêng...

Không chỉ có ở Bến Tre, theo nhiều cơ sở sản xuất và kinh doanh cây giống ở các tỉnh Tiền Giang, Vĩnh Long..., sức mua cây giống trên thị trường tăng mạnh. Ông Phạm Văn Tuấn, chủ Cơ sở sản xuất cây giống Hồng Vinh, ấp Mỹ Hưng A, xã Mỹ Đức Đông, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang, bộc bạch: “Nhà vườn sản xuất cây giống rất phấn khởi do sức mua cây giống tăng. Cơ sở của tôi sản xuất 50.000 cây giống các loại. Hiện nay, tôi đã bán chỉ còn 10.000 cây nữa là hết hàng. Tháng 5 và tháng 6 tới đây, bước vào cao điểm, nhiều khả năng sẽ không còn hàng để bán”.

Theo các cơ sở sản xuất kinh doanh giống cây ăn trái, sức tiêu thụ cây giống tập trung chủ yếu ở các loại cây dễ trồng và có đầu ra tốt như: mít Viên Linh, mít Thái lá lớn, vú sữa Lò Rèn, vú sữa Bách Thảo, mận An Phước, ca cao, các giống dừa uống nước... Bên cạnh đó, nhiều giống cây cho trái ngon, đặc sản như: sầu riêng Mon Thoong, sầu riêng Ri 6, bưởi da xanh, quýt đường, xoài cát Hòa Lộc, xoài Tứ Quý, chôm chôm Java... cũng được tiêu thụ mạnh. Những năm gần đây, cây mít được trồng nhiều tại các tỉnh miền Đông Nam bộ để cung cấp trái ăn tươi và nguyên liệu cho các công ty sản xuất mít sấy xuất khẩu. Do cây mít dễ trồng, đem lại hiệu quả cao nên các loại mít giống tiếp tục được thị trường các tỉnh miền Đông Nam bộ tiêu thụ mạnh, nhất là giống mít Viên Linh, mít Thái lá lớn. Gần đây, các loại cây ăn trái như: chôm chôm Java, bưởi da xanh... có đầu ra tốt nhờ xuất khẩu đã kích thích nhà vườn phát triển trồng. Nhờ áp dụng thành công các biện pháp kỹ thuật để tăng chất lượng trái (cụ thể như việc hạn chế tình trạng trái sầu riêng Mon Thoong khi chín thường bị sượng) nên giống cây này và một số giống sầu riêng khác đã được nhà vườn phát triển diện tích. Sau khi nhiều diện tích cây trồng bị hư (chủ yếu là các loại cây có múi), nhiều nhà vườn ở ĐBSCL đang có xu hướng chuyển sang trồng những giống cây ăn trái “mau ăn” và dễ chăm sóc như: mận, vú sữa, xoài, dừa... Từ sự chuyển dịch này đã làm thay đổi nhu cầu mua các loại cây giống.

Cùng với sức mua tăng, do chi phí sản xuất tăng nên giá nhiều loại cây giống đã tăng từ 1.000-3.000 đồng/cây so với cùng kỳ năm trước. Hiện giá cây mít Viên Linh ở mức 6.000 -7.000 đồng/cây (cây ghép 1 năm tuổi), mít Thái lá lớn 4.000-5.000 đồng/cây, mít nghệ cao sản 3.000- 4.000 đồng/cây; vú sữa Bơ Hồng, vú sữa Bách Thảo và vú sữa Lò Rèn giá 18.000-25.000 đồng/cây (tháp cành, 2 năm tuổi); mận An Phước 4.000-5.000 đồng/cây ghép 3 được tháng; ca cao ghép 5.000 đồng/cây; dừa diêm xanh, xiêm lửa, xiêm lùn 20.000-22.000 đồng/cây. Sầu riêng Mon Thoong, Ri 6, Chín Hóa giá 16.000-20.000 đồng/cây (3-4 cơi lá); xoài cát Hòa Lộc 10.000-12.000 đồng/cây (3 cơi lá); chôm chôm Java 7.000 đồng/cây ghép (chồi ghép cao 2,5 tấc); bưởi da xanh 10.000-12.000 đồng/cây; măng cụt 15.000 đồng/cây (3 cơi lá)...

Bài, ảnh: KHÁNH TRUNG

Chia sẻ bài viết