28/07/2021 - 12:54

Sức khỏe dinh dưỡng có thể quyết định nguy cơ nhiễm COVID-19 nặng 

Suy dinh dưỡng cản trở hoạt động bình thường của hệ miễn dịch và được biết là làm tăng nguy cơ nhiễm trùng nặng đối với các bệnh do virus, nhưng tác động tiềm ẩn của suy dinh dưỡng đối với kết quả điều trị COVID-19 vẫn chưa được làm rõ. Hai nghiên cứu mới đã tìm hiểu mối tương quan này.

Ảnh: thumbs

Ảnh: thumbs

Nghiên cứu thứ nhất công bố trên tạp chí Scientific Reports cho thấy người lớn và trẻ em có tiền sử suy dinh dưỡng có thể tăng nguy cơ tử vong và cần phải thở máy khi nhiễm bệnh COVID-19. Theo đó, Tiến sĩ Louis Ehwerhemuepha và các đồng nghiệp tại Bệnh viện Nhi Orange, California (Mỹ) đã điều tra mối liên hệ giữa tiền sử suy dinh dưỡng và mức độ nghiêm trọng khi nhiễm COVID-19, sử dụng hồ sơ y tế của 8.604 trẻ em và 94.495 người lớn (trên 18 tuổi) nhập viện vì COVID-19 ở Mỹ từ tháng 3 đến tháng 6 năm 2020.

Kết quả, trẻ em trên 5 tuổi và người lớn từ 18 đến 78 tuổi từng được chẩn đoán suy dinh dưỡng có tỷ lệ mắc COVID-19 mức độ nặng cao hơn so với những đối tượng không có tiền sử suy dinh dưỡng ở cùng nhóm tuổi. Từ phát hiện này, các tác giả cho rằng các biện pháp can thiệp sức khỏe cộng đồng nhằm giúp đỡ những người có nguy cơ suy dinh dưỡng cao nhất có thể giúp giảm thiểu nguy cơ mắc COVID-19 nghiêm trọng ở nhóm đối tượng này.

Cũng nhằm tìm hiểu mối tương quan giữa sức khỏe dinh dưỡng và kết quả điều trị COVID-19, nghiên cứu được thực hiện tại Bệnh viện Peerless (Ấn Độ) đã khảo sát tình trạng của 106 bệnh nhân trên 18 tuổi.

Các chuyên gia sử dụng Công cụ sàng lọc tổng quát về suy dinh dưỡng (MUST) - thang điểm được sử dụng rộng rãi ở các nước phương Tây - để đánh giá sức khỏe dinh dưỡng của các bệnh nhân, MUST bằng 0 là lý tưởng nhất. Theo đó, Giám đốc nghiên cứu lâm sàng Subhrojyoti Bhowmick cho biết tình trạng dinh dưỡng kém có thể dẫn đến kết quả lâm sàng xấu khi nhiễm bệnh, bao gồm bệnh trở nặng và dễ tử vong, đặc biệt là ở bệnh nhân lớn tuổi.

Với kết quả điểm MUST cao có liên quan đến tỷ lệ tử vong cao, chuyên gia Bhowmick nhận định nếu chúng ta sàng lọc bệnh nhân và đánh giá trước nguy cơ suy dinh dưỡng cũng như quan tâm đến khía cạnh này trong quá trình điều trị cho bệnh nhân, điều này có thể dẫn đến kết quả điều trị tốt hơn.

HOÀNG ĐIỂU (Theo NDTV, Indiatimes)

Chia sẻ bài viết