14/03/2019 - 10:06

Sớm tổ chức cưỡng chế thi hành án 

Theo các bản án có hiệu lực pháp luật, ông Nguyễn Văn Nghịch và gia đình (ngụ thị trấn Thạnh An, huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ) phải có trách nhiệm tháo dỡ, chặt đốn, di dời tất cả các tài sản là nhà ở, chuồng trại... mà hộ ông đã tạo lập trái phép trên phần đất thuộc quyền sử dụng đất của bà Bùi Thị Anh Đào, ông Bùi Thanh Hải và hộ ông Vũ Tuấn, để giao trả đất cho bà Đào, ông Hải và hộ ông Tuấn. Sau nhiều tháng bản án có hiệu lực, đến nay, hộ ông Nghịch vẫn chưa tự nguyện thi hành án.

Phần đất mà hộ ông Nghịch bao chiếm, sử dụng trái phép. Ảnh: CHẤN HƯNG

Phần đất mà hộ ông Nghịch bao chiếm, sử dụng trái phép. Ảnh: CHẤN HƯNG

Bà Đào trình bày, hộ của bà được UBND huyện Vĩnh Thạnh cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với thửa đất số 107, diện tích 4.780m2 (loại đất nuôi trồng thủy sản), tọa lạc tại ấp Phụng Lợi, thị trấn Thạnh An, huyện Vĩnh Thạnh. Đất này có nguồn gốc của cha mẹ tạo lập từ trước năm 1975 để lại cho bà. Tuy nhiên, vào năm 2014, bà Đào phát hiện ông Nguyễn Văn Nghịch (ngụ cùng ấp Phụng Lợi, thị trấn Thạnh An) đã bao chiếm trái phép 1.357m2 đất của bà (trong đó, có 140m2 đất đường giao thông nông thôn; diện tích còn lại bị lấn chiếm là 1.217m2). Ông Nghịch đã cắm trụ đá, rào dây kẽm gai, làm nhà ở, làm chuồng chăn nuôi bò, dê trên phần đất của bà. Bà Đào đã có đơn gởi đến chính quyền địa phương. Sau đó, UBND thị trấn Thạnh An lập biên bản, ngăn chặn và xử lý vi phạm hành chính đối với ông Nghịch. Thế nhưng, ông Nghịch vẫn không chấp hành và tiếp tục bao chiếm đất của bà Đào; đồng thời, bao chiếm các thửa đất của ông Hải và ông Tuấn.

Giải thích việc làm của mình, ông Nghịch cho rằng, đó là phần đất thuộc quyền sử dụng của gia đình ông, nhưng ông Nghịch không cung cấp được các chứng cứ, giấy tờ liên quan. Tranh chấp phát sinh; chính quyền địa phương nhiều lần vận động, hòa giải, nhưng không thành. Vụ việc được chuyển đến TAND huyện Vĩnh Thạnh xét xử sơ thẩm. Sau đó, do đương sự có đơn kháng cáo nên TAND TP Cần Thơ xem xét, giải quyết bằng Bản án dân sự phúc thẩm số 113/2017/DS-PT ngày 24-7-2017. Theo đó, Hội đồng xét xử - TAND TP Cần Thơ đã tuyên buộc ông Nguyễn Văn Nghịch và gia đình ông phải có trách nhiệm tháo dỡ, chặt đốn, di dời tất cả các tài sản là nhà ở, chuồng trại… mà ông đã tạo lập trái phép trên phần đất thuộc quyền sử dụng đất của bà Đào và ông Hải, để giao trả đất cho bà Đào và ông Hải. Cụ thể, ông Nghịch và gia đình phải trả lại cho hộ bà Đào 1.217m2 đất, thuộc thửa đất số 107; giao trả cho ông Hải các thửa đất: thửa đất 1400 (diện tích 256m2); thửa đất 1401 (diện tích 1.102m2); thửa đất 1402 (diện tích 2.342m2) và thửa đất 1957 (diện tích 192m2). Ngoài ra, hộ ông Nghịch còn phải có trách nhiệm giao trả 324m2 đất (thuộc thửa đất 58) của hộ ông Tuấn, theo Bản án dân sự phúc thẩm số 244/DS-PT ngày 13-12-2016 của TAND TP Cần Thơ. 

Các bản án có hiệu lực pháp luật, bà Đào, ông Hải và ông Tuấn lần lượt có đơn yêu cầu thi hành án, được Chi cục Thi hành án dân sự huyện Vĩnh Thạnh ra quyết định thi hành án; đồng thời, quy định cho ông Nghịch thời gian tự nguyện thi hành án. Nhưng đến nay, ông Nghịch vẫn chưa chấp hành việc thi hành án.

Bà Đào cho biết: “Ông Nghịch đã bao chiếm phần đất của gia đình tôi hơn 5 năm. Bản án dân sự phúc thẩm đã có hiệu lực hơn 16 tháng nhưng vẫn chưa được thi hành. Trong khoảng thời gian này, tôi đã 2 lần nhận thông báo của Chi cục Thi hành án dân sự huyện Vĩnh Thạnh về việc tổ chức cưỡng chế giao tài sản. Tuy nhiên, sau đó, các cuộc cưỡng chế giao tài sản lại bị hoãn, không thực hiện được. Tôi tha thiết yêu cầu ngành chức năng có thẩm quyền sớm tổ chức thực hiện theo nội dung bản án”.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Công Lý, Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự huyện Vĩnh Thạnh, cho biết: “Thời gian tới, Chi cục Thi hành án dân sự huyện sẽ phối hợp với các ngành chức năng địa phương sớm tổ chức thực hiện việc cưỡng chế, buộc ông Nghịch và gia đình phải chấp hành theo nội dung các bản án, để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người được thi hành án, cũng như đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật”.

CHẤN HƯNG

Chia sẻ bài viết
Từ khóa
Vĩnh Thạnh