01/09/2011 - 08:08

Kỷ niệm 66 năm Cách mạng Tháng tám và Quốc khánh 2-9

Sôi nổi mừng Quốc khánh

Trong những ngày này, bên cạnh nhiều sự kiện, hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao đang diễn ra trên địa bàn thành phố, ở các cấp, các ngành, đoàn thể, nhiều cơ quan, đơn vị cũng đã và đang thực hiện nhiều công trình, phần việc thiết thực chào mừng Quốc khánh 2-9. Khí thế trên được phóng viên Báo Cần Thơ ghi nhận tại nhiều đơn vị, địa phương…

Cũng như mọi năm, các đoàn thể trong thành phố đều có nhiều hoạt động, việc làm thiết thực chào mừng ngày lễ trọng đại của đất nước. Bên cạnh các công trình, phần việc các cấp bộ Đoàn và từng cơ sở Đoàn đăng ký thực hiện từ đầu năm gắn với các hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn, dịp 2-9 này, tuổi trẻ thành phố còn ráo riết hoàn thành chương trình xây dựng 30 căn nhà nhân ái cho đoàn viên thanh niên có hoàn cảnh khó khăn. Tính đến thời điểm này, đã xây dựng được 35 căn (vượt kế hoạch 5 căn). Có mặt tại công trình xây dựng căn nhà nhân ái cho anh Phan Hữu Đước, cán bộ Đoàn có hoàn cảnh khó khăn ở phường Thới An Đông, chúng tôi càng thấm thía ý nghĩa của hoạt động này. Căn nhà trị giá trên 25 triệu đồng do Quận đoàn và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc quận vận động đoàn viên thanh niên (ĐVTN), các mạnh thường quân đóng góp... Anh Đước xúc động nói: “Được hỗ trợ căn nhà khang trang vào đúng dịp 2-9, gia đình tôi vui bội phần. Sự quan tâm, giúp đỡ của mọi người là nguồn động viên lớn lao để tôi tiếp tục cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ...”. Dịp này, Quận đoàn Bình Thủy còn tổ chức thăm và tặng quà cho các gia đình chính sách, vệ sinh, dọn dẹp khuôn viên Nghĩa trang Liệt sĩ Long Tuyền; tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa văn nghệ, với nhiều tiết mục ca, múa ca ngợi Đảng, Bác Hồ và quê hương đất nước...

 Các đại biểu cắt băng khánh thành Trung tâm Y tế dự phòng quận Ninh Kiều,
TP Cần Thơ. Ảnh: HỒNG VÂN.

Không riêng Quận đoàn Bình Thủy, các cấp bộ Đoàn thành phố đã và đang có nhiều hoạt động sôi nổi như: Thành đoàn Cần Thơ tổ chức Liên hoan “Những bài ca đi cùng năm tháng” lần thứ V-2011; Quận đoàn Thốt Nốt tổ chức hội thao; Huyện đoàn Cờ Đỏ ra quân đổ cát tuyến đường dài gần 1.500m thuộc xã Thạnh Phú; Đoàn Khối Cơ quan Dân Chính Đảng TP Cần Thơ tổ chức chuyến “Hành trình về nguồn” thăm di tích đồi Tức Dụp (tỉnh An Giang),... giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ. Riêng Đoàn Khối Doanh nghiệp TP Cần Thơ phối hợp tổ chức Ngày hội Thanh niên, nhằm tạo sân chơi lành mạnh cho ĐVTN. Anh Huỳnh Thái Nguyên, Bí thư Đoàn Khối Doanh nghiệp TP Cần Thơ, cho biết: “Ngày hội sẽ có nhiều hoạt động, như: tư vấn cách chăm sóc sức khỏe, Luật Bảo hiểm xã hội và tham gia các hoạt động giao lưu văn hóa văn nghệ, thể thao”...

Nêu gương sáng cho thế hệ trẻ, các cấp Hội Cựu chiến binh (CCB) trên địa bàn thành phố tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi thiết thực mừng Quốc khánh 2-9. Ngay từ giữa tháng 7, Hội CCB thành phố Cần Thơ đã phát động cán bộ, hội viên CCB tham gia chương trình “Góp đá xây Trường Sa”, với mức đóng góp tối thiểu 10 ngàn đồng/hội viên. Sau gần hai tháng phát động, Hội CCB thành phố đã thu được hơn 135 triệu đồng. Đồng chí Nguyễn Viết Khoa, Chủ tịch Hội CCB phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều, chia sẻ: “Là một người lính chúng tôi thấy mình có trách nhiệm tiếp thêm sức mạnh cho các cán bộ, chiến sĩ trẻ ở đảo xa. Đó cũng là cách mỗi công dân góp phần gìn giữ nền độc lập, tự do mà Đảng và Bác Hồ, các thế hệ cách mạng đã trải qua bao gian khổ, hy sinh mới giành được...”. Trong tháng 8, Hội CCB các quận, huyện cũng tiếp tục tổ chức long trọng việc trao tặng, rước ảnh Bác Hồ về các hộ gia đình tại 51 địa điểm, với hơn 14.700 ảnh được trao cho các gia đình. Phong trào này càng ý nghĩa hơn khi sắp đến ngày giỗ Bác. Có mặt trong buổi lễ trao ảnh Bác Hồ cho 63 hộ dân ở phường An Cư, quận Ninh Kiều, cô Lê Thị Vân Anh, nhà ở đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, bộc bạch: “Được rước ảnh Bác về nhà thờ trong những ngày này thật sự khiến tôi xúc động. Đây cũng là việc làm thể hiện tình cảm yêu mến, tôn kính dành cho Bác và qua đó mỗi người càng phấn đấu vượt qua khó khăn hiện tại để sống xứng đáng với công ơn của Người”.

Hưởng ứng kế hoạch phát động của Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động thành phố về lập thành tích chào mừng ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28-7), Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh 2-9, trong hai tháng qua, lực lượng cán bộ, công nhân viên chức, lao động tại các cơ quan, đơn vị, địa phương cũng tích cực thi đua lao động, sáng tạo, hoàn thành tốt nhiệm vụ. Bên cạnh đó, một số công đoàn cơ sở xã, phường cũng có những việc làm đầy ý nghĩa. Điển hình như Công đoàn cơ sở phường Long Hòa đã vận động nhân dân nâng cấp tuyến đường Rạch Cam-Trại Cưa với tổng kinh phí 816 triệu đồng (trong đó, nhân dân đóng góp 186 triệu đồng). Tuyến đường mới bằng bê tông, rộng 4m, góp phần tạo nên bộ mặt khang trang của địa phương cũng như thuận lợi cho lưu thông hàng ngày của nhân dân. Để đảm bảo an ninh, chính quyền phường Long Hòa đã vận động bà con đóng góp thêm 14 triệu đồng nhằm mắc bóng đèn chiếu sáng tuyến đường.

Tuyến đường Rạch Cam - Trại Cưa (phường Long Hòa - Bình Thủy), một trong những công trình kỷ niệm 66 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh 2-9. Ảnh: PHẠM TRUNG. 

Dịp này, các đơn vị trực thuộc ngành y tế trên địa bàn TP Cần Thơ đã có nhiều phần việc, công trình thiết thực. Tại quận Ninh Kiều, công trình Trung tâm Y tế Dự phòng (YTDP) quận (một trệt, 3 lầu) đã được khánh thành và đưa vào sử dụng đúng trong dịp này với tổng số vốn đầu tư xây dựng và lắp đặt thiết bị gần 15 tỉ đồng. Công trình hoàn thành tạo điều kiện thuận lợi cho công tác y tế dự phòng, chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn. Công trình Bệnh viện Đa khoa quận Cái Răng cũng hoàn thành và đưa vào sử dụng đầu tháng 9 này. Bên cạnh đó, ở các tuyến y tế quận, huyện cũng có những phần việc thiết thực, tổ chức nhiều lượt khám, chữa bệnh miễn phí cho nhân dân. Tuần qua, Trung tâm YTDP huyện Vĩnh Thạnh đã phối hợp với Hội người Cao tuổi huyện tổ chức khám chữa bệnh cho 106 người lớn tuổi và bà con nghèo ở ấp Bờ Bao, xã Thạnh Tiến, huyện Vĩnh Thạnh. Tổng chi phí khoảng 4 triệu đồng, do Trung tâm YTDP huyện vận động mạnh thường quân ủng hộ.

Trong hàng loạt những công trình của thành phố sắp hoàn thành, đưa vào sử dụng vào dịp lễ Quốc khánh 2-9, có công trình Thư viện điện tử (TVĐT) của Trường Cao đẳng Kinh tế – Kỹ thuật (CĐ KT-KT) Cần Thơ. Sau gần 2 năm thi công, công trình TVĐT của trường chính thức đi vào hoạt động trong tháng 9 này. Ông Huỳnh Thanh Nhã, Hiệu trưởng Trường CĐ KT-KT Cần Thơ, phấn khởi nói: “Việc đưa công trình này vào sử dụng không chỉ tạo thêm diện mạo mới cho trường mà còn góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học, nâng cao trình độ và kỹ năng khai thác tài liệu qua mạng máy tính của trường, liên trường”. TVĐT của Trường CĐ KT-KT Cần Thơ được xem là công trình thư viện hiện đại của khối trường cao đẳng ở khu vực ĐBSCL, với công suất phục vụ từ 300-500 chỗ. Thư viện được xây dựng trong khuôn viên trường, qui mô 4 tầng, gồm: các phòng chức năng, 8 phòng nghiên cứu, 1 phòng thảo luận nhóm, 1 phòng hội thảo có sức chứa 100 người... Thư viện còn được trang bị đầu tư khoảng 300 máy tính trạm cấu hình mạnh với mạng internet tốc độ cao (ADSL), phục vụ nhu cầu truy cập người dùng,... Ngoài tài liệu in, TVĐT còn có một hệ thống cơ sở dữ liệu gồm các tài liệu được số hóa, tài liệu liên kết với các trung tâm, thư viện trong nước và một số tài liệu miễn phí từ các trung tâm, thư viện thế giới.

Những công trình, phần việc được thực hiện, hoàn thành trong dịp này không chỉ là món quà thiết thực kỷ niệm 66 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh 2-9 mà còn thể hiện sự nỗ lực, quyết tâm của các cấp của ngành, các tầng lớp nhân dân góp phần vào sự phát triển của thành phố.

NHÓM PV CHÍNH TRỊ

Chia sẻ bài viết