18/01/2020 - 10:02

Sập bẫy trai Tây, hai phụ nữ bị lừa 1,6 tỉ đồng

(CT)- Ngày 16-1-2020, TAND TP Cần Thơ đưa ra xét xử vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản đối với bị cáo Ifeanyi Matthew Anthony (SN 1990, quốc tịch Nigeria), Nguyễn Hằng Tcheuko Minh (SN 1983, sinh tại Cameroon, quốc tịch Việt Nam) là cầu thủ nhập tịch từng khoác áo các đội bóng Kiên Giang, Đồng Tháp và Đồng Nai và Monthe De Fouda Martial (SN 1989, quốc tịch Cameroon). Trước đó, vụ án đã được đưa ra xét xử 2 lần, đều bị tòa trả hồ sơ để điều tra bổ sung vì các bị cáo có lời khai mâu thuẫn với nhau và mâu thuẫn với cáo trạng, một số nội dung chưa được làm rõ. 

Theo cáo trạng, 3 bị cáo trên sinh sống tại TP Hồ Chí Minh. Cuối năm 2017, thông qua người đàn ông tên Papa (chưa rõ lai lịch), Anthony biết có nhóm người châu Phi tổ chức lừa đảo chiếm đoạt tiền của phụ nữ qua mạng Facebook. Thủ đoạn của nhóm này là kết bạn với phụ nữ, sau đó nhờ giữ dùm một lượng tiền lớn với lý do nơi đang ở tình hình chính trị không ổn định. Khi xong nhiệm vụ, những người này sẽ sang Việt Nam sinh sống, nhận lại tiền và trả 10% trên số tiền nhờ giữ. Công việc của Anthony là gọi điện yêu cầu phụ nữ chuyển tiền theo yêu cầu của những người chuyển thông tin cho Anthony. Do không rành tiếng Việt, Anthony rủ Minh tham gia. Để thuận tiện cho việc giao nhận tiền, Minh nhờ bạn mở 2 tài khoản giao dịch. Với phương thức trên, cuối năm 2017 đến tháng 4-2018, các bị cáo thực hiện 2 vụ lừa đảo 1 phụ nữ ở Cần Thơ và 1 phụ nữ ở Phú Yên, chiếm đoạt hơn 1,6 tỉ đồng.

Hội đồng xét xử nhận định, với các chứng cứ được thu thập hợp pháp, các lời khai của bị cáo tại phiên tòa xác định các bị cáo đủ yếu tố cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tòa tuyên phạt bị cáo Ifeanyi Matthew Anthony mức án 18 năm tù, Nguyễn Hằng Tcheuko Minh 16 năm tù và Monthe De Fouda Martial 15 năm tù cùng về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

H.Y

Chia sẻ bài viết