07/11/2008 - 08:04

Kiểm tra việc khắc phục úng ngập tại Hà Nội, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết:

Quan tâm công tác vệ sinh môi trường, không để xảy ra dịch bệnh 

* PHÓ THỦ TƯỚNG HOÀNG TRUNG HẢI: Đẩy mạnh tiêu thụ lúa, gạo các mùa vụ năm 2008

(TTXVN- Cổng TTĐT Chính phủ)- Chiều 6-11, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã đi kiểm tra việc giải quyết úng ngập trên địa bàn Hà Nội, đến thăm nhân dân ở khu vực úng ngập thuộc phường Định Công, quận Hoàng Mai (Hà Nội).

Tại Trạm bơm Yên Sở, quận Hoàng Mai, sau khi kiểm tra công tác bơm thoát nước úng ngập, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết biểu dương tinh thần làm việc không quản ngày đêm của các cán bộ, công nhân đang vận hành Trạm bơm Yên Sở để nhanh chóng giảm thiểu thiệt hại do úng ngập. Chủ tịch nước cũng đánh giá cao nỗ lực của các cấp lãnh đạo thành phố Hà Nội trong việc chỉ đạo công tác khắc phục úng ngập.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đề nghị thành phố Hà Nội xem xét lại quy hoạch thoát úng ngập trên địa bàn, ngay cả trạm Yên Sở cũng phải nâng công suất thoát nước. Bên cạnh đó, các ngành, các cấp của Hà Nội cần triển khai ngay công tác vệ sinh môi trường tại các khu vực úng ngập, không để xảy ra dịch bệnh. Các ngành chức năng cần nỗ lực hơn nữa để sớm ổn định cuộc sống của nhân dân, nhất là những nơi còn úng ngập, và đề phòng có mưa lớn tiếp tục trong những ngày tới.

 

 Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đến thăm nhân dân phường Định Công, nơi bị úng ngập nặng nhất. Ảnh: NGUYỄN KHANG (TTXVN)

Tại khu vực úng ngập thuộc tổ 24, phường Định Công, quận Hoàng Mai, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã tới thăm hỏi và động viên gia đình anh Bùi Huy Thọ và gia đình chị Đỗ Thị Ánh. Chủ tịch nước bày tỏ cảm thông, chia sẻ với những khó khăn của nhân dân do mưa lớn gây ra; động viên bà con tiếp tục nêu cao tinh thần “tương thân, tương ái”, giúp nhau khắc phục hậu quả úng ngập, làm sạch môi trường sống.

* Vừa qua, chủ trì cuộc họp với các Bộ, ngành liên quan, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã yêu cầu đẩy mạnh việc tiêu thụ lúa, gạo các mùa vụ của năm 2008 trước khi vào vụ đông xuân - 2008-2009.

Cụ thể, 2 Tổng Công ty Luơng thực miền Nam và miền Bắc thực hiện mua khoảng 300.000 tấn gạo đủ tiêu chuẩn xuất khẩu của các công ty kinh doanh lương thực và trong dân. Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Ngoại giao, các cơ quan liên quan và Hiệp hội Lương thực Việt Nam xúc tiến việc mở rộng thị trường xuất khẩu gạo, chỉ đạo việc giao dịch, ký bổ sung các hợp đồng mới, bảo đảm tiêu thụ hết gạo hàng hóa xuất khẩu của các mùa vụ năm 2008.

Bên cạnh đó, để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp xuất khẩu và nông dân, Phó Thủ tướng chỉ đạo ngành ngân hàng thực hiện gia hạn nợ cũ, tiếp tục cho vay mới đối với các hộ trồng lúa để có vốn duy trì sản xuất và các doanh nghiệp được giao mua lúa gạo theo chỉ đạo của Chính phủ có thể cơ cấu lại nợ trong trường hợp gặp khó khăn chưa trả nợ đúng hạn và có điều kiện tiếp tục mua số gạo nêu trên. Các ngân hàng thương mại cũng thực hiện các biện pháp hỗ trợ để các khoản cho mua lúa, gạo có lãi suất hợp lý nhất.

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tính đến hết tháng 10-2008, các DN đã thực hiện thu mua được khoảng 932.000 tấn quy gạo, đạt và vượt so kế hoạch được Chính phủ giao trong 2 đợt vừa qua. Công tác xúc tiến thương mại nhằm xuất khẩu gạo cũng đạt được nhiều kết quả tích cực.

Trong khi đó, theo Ngân hàng Nhà nước, các ngân hàng thương mại đã thực hiện nghiêm túc và kịp thời các chủ trương hỗ trợ tín dụng cho doanh nghiệp và nông dân, trong 9 tháng đầu năm tổng mức cho vay đạt 18.805 tỉ đồng để thu mua gần 3.234 triệu tấn lúa, gạo. Tình hình dư nợ cho vay hộ nông dân trồng lúa cũng ở mức thấp, thuận lợi để thực hiện các giải pháp hỗ trợ cho người dân trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm.

Dương Đức Dũng - Lệ Hà

Chia sẻ bài viết