31/10/2015 - 15:32

Quản lý sử dụng hiệu quả các nguồn vốn đầu tư

Tính đến ngày 23-10-2015, các chủ đầu tư, đơn vị quận, huyện của TP Cần Thơ đã giải ngân 2.874/3.776 tỉ đồng vốn xây dựng cơ bản (XDCB) bố trí thực hiện trong năm 2015, đạt tỷ lệ 76,11%. Thành phố chủ động giao vốn, bổ sung, ứng, điều chỉnh vốn để các chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ thi công và tỷ lệ giải ngân. Trên cơ sở đó, các chủ đầu tư tiếp tục thực hiện nghiêm, có hiệu quả các chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, chỉ đạo của thành phố về tăng cường công tác quản lý, sử dụng vốn đầu tư, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ xây dựng cơ bản năm 2015 và chuẩn bị cho kế hoạch vốn năm 2016.

* Giải ngân vốn hiệu quả

 Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Lê Hùng Dũng (thứ 2 từ trái sang) kiểm tra tiến độ công trình trụ sở Bộ Chỉ huy quân sự thành phố. Ảnh: ANH KHOA

Theo đánh giá của các sở, ban, ngành thành phố, kết quả giải ngân vốn XDCB trong 10 tháng năm 2015 của thành phố là tín hiệu khá tốt so với năm 2014 và những năm trước đây. Đến ngày 23-10, nguồn vốn bố trí cho các công trình XDCB do thành phố quản lý đầu tư hơn 2.115,7 tỉ đồng, tăng trên 828 tỉ đồng so với kế hoạch giao vốn đầu năm; các quận, huyện quản lý đầu tư 1.619,7 tỉ đồng, tăng hơn 1.004 tỉ đồng so với kế hoạch giao vốn đầu năm. Giá trị giải ngân các công trình do thành phố quản lý đạt tỷ lệ 77%, các quận huyện giải ngân vốn đạt tỷ lệ hơn 75%. Một số chủ đầu tư đảm bảo tiến độ thi công và làm tốt công tác quyết toán công trình trên cơ sở phối hợp tốt với sở, ngành liên quan như Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Xây dựng, Sở Tài chính, Kho bạc Nhà nước, các đơn vị quyết toán. Ông Đỗ Sĩ Khoa, Phó Giám đốc Sở Tài chính TP Cần Thơ, cho biết: Thời gian qua, dưới sự chỉ đạo chặt chẽ, liên tục và sâu sát của Thành ủy, HĐND-UBND trong việc tăng cường xử lý quyết toán các dự án hoàn thành và các dự án tồn đọng, các chủ đầu tư đã thực hiện nghiêm túc nhiệm vụ này. Việc xử lý các dự án hoàn thành còn tồn đọng chưa quyết toán từ năm 2003 đến tháng 12-2013 cơ bản đã hoàn thành theo chỉ đạo của UBND thành phố. Nhờ đó, việc quyết toán dự án hoàn thành hiện nay chủ yếu tập trung các dự án hoàn thành năm 2014 đã không còn bị áp lực về thời gian, đảm bảo tương đối tốt về thời gian theo quy trình ISO. Tính đến ngày 26-10, số dự án đã nộp hồ sơ quyết toán về Sở Tài chính là 152 dự án với 123 dự án đã có Quyết định phê duyệt quyết toán của UBND thành phố, 29 dự án đang thẩm tra quyết toán.

Năm 2015, thành phố xác định danh mục 18 công trình trọng điểm, ưu tiên bố trí vốn ngân sách để triển khai thực hiện. Đến nay, đã có 7 công trình có khối lượng hoàn thành đạt trên 80%, 2 công trình hoàn thành đạt từ 50-79%; 8 công trình có khối lượng hoàn thành đạt dưới 50%, 1 công trình chưa triển khai do mới phê duyệt vào giữa tháng 9-2015. Đối với 31 công trình đăng ký hoàn thành chào mừng Đại hội Đảng các cấp, đã có 16 công trình đã hoàn thành, hiện còn 15 công trình đang thi công dự kiến hoàn thành trong quý IV/2015. Đối với 16 công trình đăng ký khởi công mới chào mừng Đại hội Đảng, có 12 công trình đã khởi công với tiến độ thực hiện từ 10-82% khối lượng. Bà Lê Dương Cẩm Thúy, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Cần Thơ, cho biết: "Thời gian qua, thành phố đã chỉ đạo các sở, ngành hữu quan, các chủ đầu tư và quận huyện nghiêm túc thực hiện các chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, trong các năm 2012-2014. Trọng tâm là hạn chế đầu tư dàn trải, không phê duyệt điều chỉnh tăng tổng mức đầu tư cho một số dự án theo đề nghị của chủ đầu tư, ngoại trừ một số trường hợp có ý kiến của Thường trực Thành ủy, UBND thành phố. Song song đó, thực hiện nghiêm việc bố trí vốn cân đối ngân sách địa phương cho lĩnh vực giáo dục, y tế và dạy nghề, khoa học công nghệ theo quy định của Trung ương, phân bổ nguồn xổ số kiến thiết cho đầu tư xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia, xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới theo kế hoạch".

* Dồn sức cuối năm

Trong 10 tháng của năm, một số đơn vị chủ đầu tư đạt tỷ lệ giải ngân cao như Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn thành phố, Sở Y tế, Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố, các quận Bình Thủy, Ninh Kiều, Ô Môn, Thốt Nốt… Tuy nhiên, vẫn còn một số ít trường hợp chủ đầu tư chưa quản lý giám sát chặt chẽ khối lượng thi công, vẫn còn một số dự án vi phạm về thời gian quyết toán sau hoàn thành. Một số chủ đầu tư, Ban quản lý dự án chưa nắm được nội dung của quy định về giám sát, đánh giá đầu tư, chưa chấp hành chế độ báo cáo theo quy định. Theo ông Huỳnh Quang Tuấn, Phó Giám đốc Kho bạc Nhà nước TP Cần Thơ, các chủ đầu tư cần đẩy nhanh tiến độ thi công dự án, tiến hành lập thủ tục nghiệm thu ngay khi đủ điều kiện gửi cho Kho bạc để kiểm soát thanh toán, tránh tình trạng như hằng năm tập trung nhiều vào tháng 12 và tháng 1 năm sau, đặc biệt, vào thời điểm cuối tháng, gây áp lực cho công tác kiểm soát của kho bạc. Về phía Kho bạc Cần Thơ sẽ thực hiện định kỳ thông báo công khai tỷ lệ thanh toán của từng chủ đầu tư, từng dự án để cấp có thẩm quyền có cơ sở tăng cường chỉ đạo các chủ đầu tư thực hiện kế hoạch vốn năm 2015.

Trong những tháng còn lại của năm 2015, UBND tiếp tục chỉ đạo các chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ thi công giải ngân vốn ngân sách nhà nước năm 2015 đạt từ 95% trở lên. Đồng thời, phải đẩy mạnh công tác quyết toán công trình hoàn thành, rà soát, xử lý nghiêm trách nhiệm các chủ đầu tư đối với các trường hợp chậm quyết toán. Đối với việc đề xuất chủ trương đầu tư các dự án mới, bà Lê Dương Cẩm Thúy, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố, chia sẻ: "Để quản lý, sử dụng có hiệu quả vốn đầu tư XDCB, Sở Kế hoạch và Đầu tư cũng như các sở ngành hữu quan, đơn vị quận huyện, chủ đầu tư sẽ phải đảm bảo thẩm định kỹ và chỉ đề xuất chủ trương đầu tư đối với những dự án thật sự cần thiết, tính khả thi cao. Việc đề xuất chủ trương đầu tư phải phù hợp với quy hoạch và kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, phải xác định được nguồn vốn, đảm bảo khả năng cân đối vốn, vận hành dự án sau đầu tư".

Tại hội nghị sơ kết công tác XDCB 10 tháng đầu năm 2015 của thành phố, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Lê Hùng Dũng chỉ đạo: Từ nay đến cuối năm, các chủ đầu tư cần đẩy nhanh tiến độ thi công, đảm bảo an toàn trong quá trình xây dựng và chất lượng các công trình, thực hiện thủ tục thanh quyết toán theo quy định. Đặc biệt, Sở Xây dựng cần phối hợp với các sở, ngành liên quan tăng cường kiểm tra, quản lý chất lượng công trình, quản lý chất lượng vật liệu xây dựng đầu vào. Song song đó, để phát huy hiệu quả nguồn vốn XDCB, bố trí vốn hợp lý, thành phố sẽ làm việc với Sở Kế hoạch và Đầu tư về việc điều chuyển, bổ sung vốn cho các chủ đầu tư có nhu cầu bức thiết và có khối lượng thi công, kết quả giải ngân tốt. Đồng thời, sẽ kiên quyết cắt chuyển vốn đối với các chủ đầu tư giải ngân dưới 50%, đơn vị nào giải ngân từ 50-70% vốn phân bổ sẽ phải xem xét cắt chuyển vốn tùy theo từng công trình.

MINH HUYỀN

Chia sẻ bài viết