17/10/2019 - 07:17

“Thất Sơn tâm linh”

Phim kinh dị hay tội phạm? 

“Thất Sơn tâm linh” dựa trên vụ án sát nhân hàng loạt có thật ở Đồng Tháp năm 1995. Bản dựng đầu tiên có tên “Thiên Linh Cái” được quảng bá là thể loại phim kinh dị. Tuy nhiên, phim bị dời chiếu liên tục vì không qua được kiểm duyệt và mới đây, phim chính thức được khởi chiếu với tên “Thất Sơn tâm linh”. Bản dựng mới này có gì đặc biệt mà dù đạt doanh thu cao ngất ngưởng trong ngày đầu ra rạp nhưng phim vẫn không tránh khỏi những tranh cãi, chê bai?

Tại Cần Thơ, phim đang chiếu tại các cụm rạp của CGV và Lotte Cinema.

Hai nhật chính: Huỳnh và Sỏi trong phim.

Tái dựng vụ án chấn động miền Tây Nam bộ gần 15 năm trước, phim từng được quảng bá thuộc thể loại kinh dị, sẽ nhấn mạnh tội ác dùng đầu người để luyện tà thuật “Thiên linh cái”, nên khiến nhiều người mong ngóng. Dù bị dời lịch chiếu đến nửa năm và đổi tên nhưng khi trình làng, phim vẫn không ngừng tạo cơn sốt về suất chiếu và doanh thu.

Thế nhưng, không ít người thất vọng với bản dựng mới, nhiều bài viết cho rằng “Thất Sơn tâm linh” chỉ còn là phiên bản nhạt nhòa của “Thiên linh cái” trong khi chưa ai được xem bản dựng đầu tiên. Vấn đề ở đây là sự kỳ vọng quá cao của khán giả, cộng thêm thể loại phim bị thay đổi và nội dung phim vẫn còn những hạn chế. Hầu hết khán giả đến rạp với tâm thế xem phim kinh dị nên khi phim được chuyển thành thể loại tâm lý tội phạm sẽ không tránh khỏi sự thất vọng. Nhưng nếu xem với tâm thế thoải mái, đặt nội dung câu chuyện cao hơn những tò mò thì sẽ thấy phim khá tốt, bám sát câu chuyện đời thực và tội ác của tên tội phạm máu lạnh. 

Phim kể về Huỳnh (Quang Tuấn) từ nơi khác đến vùng quê nghèo ở miền Tây Nam bộ hành nghề y. Vẻ ngoài đẹp trai, đạo mạo cùng những lần chữa thành công những ca bệnh khó, Huỳnh nhanh chóng được bà con tin tưởng. Sỏi (Hoàng Yến Chibi) là cô gái nghèo, câm điếc được Huỳnh giúp đỡ, chọn làm phụ tá và hỏi cưới làm vợ. Ở bên chồng, Sỏi phát hiện hàng loạt cô gái đến nhờ Huỳnh trị bệnh đều mất tích. Công an vào cuộc điều tra và nhờ sự trợ giúp của Sỏi, sự thật về thầy lang Huỳnh được sáng tỏ…   

Có thể nói, bản dựng mới theo thể loại tâm lý tội phạm khá trọn vẹn khi diễn biến phim có lớp lang, kịch tính ngày càng cao và cuốn hút người xem. Điểm sáng nhất của phim chính là diễn xuất của Hoàng Yến Chibi trong vai cô gái câm điếc. Tất cả sự yêu ghét, lo lắng, sợ hãi hay căm hận, phản kháng đều được lột tả có thần qua ánh mắt và biểu cảm gương mặt. Có thể nói, nhân vật này tạo nên linh hồn cho phim và càng làm tăng thêm sự đáng sợ của nhân vật thầy lang sát nhân. Quang Tuấn cũng rất tròn vai khi thể hiện nhân vật Huỳnh có 2 mặt tính cách đối lập.

Lỗ hổng lớn nhất của phim chính là không làm rõ được động cơ gây ra tội ác của Huỳnh. Người xem chỉ đoán lờ mờ là hắn sát nhân để luyện bùa ngải, mong sớm gặp lại người mẹ đã mất; chứ phim không một lời giải thích hay nhắc gì đến tà thuật “Thiên linh cái” - nút thắt cần được giải đáp về sự điên rồ, mê tín dị đoan của Huỳnh. Điểm đáng tiếc thứ hai chính là cái kết khá vội vàng và sự mờ nhạt của lực lượng công an trong quá trình phá án. Nếu biên kịch đẩy tình huống công an đấu trí và khuất phục tên thầy lang xảo quyệt một cách thuyết phục thì câu chuyện sẽ được nâng lên tầm cao mới.

Hiện “Thất Sơn tâm linh” đang được mua bản quyền và sẽ trình chiếu tại các nước Đông Nam Á với tên “Kumanthong”.

CÁT ĐẰNG

Chia sẻ bài viết