16/05/2008 - 08:22

Ngày thứ 2, Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc 2008

Phật tử Việt Nam làm hết sức mình để khởi động bánh xe hòa bình

*  BẠC LIÊU-CÀ MAU: Nhiều hoạt động hưởng ứng đại lễ phật đản Liên Hợp Quốc 2008

Ngày 15-5, ngày làm việc thứ 2 của Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc 2008, đông đảo các Tăng ni, Phật tử, các đại biểu trong nước và quốc tế đã tham dự chương trình Hội thảo với 7 chủ đề lớn bao gồm: Vai trò của Phật giáo trong việc giải quyết xung đột và ngăn ngừa chiến tranh; sự đóng góp của Phật giáo về công bằng xã hội; Phật giáo nhập thế và sự phát triển; Chăm sóc môi trường: Giải pháp của Phật giáo về sự thay đổi khí hậu; Vấn nạn gia đình và giải pháp của Phật giáo; Giáo dục Phật giáo: sự kế thừa và phát triển; Phật giáo trong thời đại kỹ thuật số.

 Quang cảnh buổi hội thảo mang chủ đề: “Phật giáo và sự ngăn ngừa xung đột, chiến tranh”. Ảnh: TTXVN.
Đóng góp vào chủ đề “Vai trò của Phật giáo trong việc giải quyết xung đột và ngăn ngừa chiến tranh”, Thượng tọa, Tiến sĩ Thích Tâm Đức - Giảng viên Học viện Phật giáo Việt Nam cho rằng trong thời hiện đại, mọi xung đột đều dẫn đến khổ đau.

Chiến tranh hạt nhân hay một thứ tương tự được thực hiện bởi những vọng tưởng bất thiện sẽ là một công cụ bạo tàn gieo rắc khổ đau cho toàn nhân loại, hủy diệt mọi sự sống trên hành tinh của chúng ta. Thượng tọa Thích Tâm Đức nhấn mạnh: “Là những Phật tử Việt Nam, chúng tôi làm hết sức mình để khởi động bánh xe hòa bình bằng sức mạnh đoàn kết với đồng bào chúng tôi trong bổn phận bảo vệ và tái thiết Tổ quốc của chúng tôi”. Phật tử Việt Nam làm việc để mở rộng mặt trận đoàn kết với mọi dân tộc trên thế giới, tạo những điều kiện để phát triển sự hợp tác hữu nghị và chung sống hòa bình.

Hòa thượng Thích Giác Toàn, Phó chủ tịch Hội đồng trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam thì cho rằng: Thế giới hiện nay có nguy cơ ngập chìm trong những tai biến trầm trọng (chiến tranh, bạo lực, hận thù, nghèo đói, cạn kiệt nguồn tài nguyên, môi trường sống bị ô nhiễm, suy thoái đạo đức, kỳ thị chủng tộc, tôn giáo). Chính vì thế, Giáo lý từ bi và trí tuệ của Phật giáo cần phải được nêu cao, phổ biến để góp phần xây dựng hạnh phúc, an bình cho nhân loại. Việc xã hội hóa giáo dục Phật giáo có thành công hay không là trách nhiệm của những người thực hiện giáo dục Phật giáo. Xã hội hóa giáo dục Phật giáo là nhằm thực hiện đưa đạo Phật vào đời, thực hiện thông điệp cứu khổ của Đức Phật đến với từng cá nhân, từng nhóm người, từng tập thể, tiến đến việc phổ biến cho quảng đại quần chúng.

Trưa 15-5, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã tổ chức chiêu đãi trọng thể các Trưởng đoàn Phật giáo và khách quốc tế dự Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc (Vesak 2008).

Tại buổi chiêu đãi, Hòa thượng Thích Thanh Tứ, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam thay mặt các Tăng ni, Phật tử Giáo hội Phật giáo Việt Nam gửi lời chào hoan hỉ, đại đoàn kết, lời cầu chúc sức khoẻ đến các vị khách quý.

Hòa thượng Thích Thanh Tứ nhấn mạnh: Đại lễ Vesak 2008 được tổ chức tại Việt Nam thực sự là một đại nhân duyên, bởi nó diễn ra tại Thủ đô Hà Nội - nơi được thế giới công nhận là thành phố vì hòa bình. Sự hiện diện của các đại biểu quốc tế tại Đại lễ này tuy thời gian không dài, nhưng thắm tình đạo vị và đúng như Đức phật đã từng nói “một ngày gặp nhau là nhân duyên vạn kiếp”. Những đóng góp của các đại biểu, khách quý tại Đại lễ là những tri thức sống động, phong phú để cùng nhau hòa hợp, nỗ lực đưa giáo lý của Đức Phật trở thành nguồn sống của mỗi con người yêu chuộng hòa bình trên thế giới... Đối với Tăng ni, Phật tử thì sự kiện này được đánh giá là mốc quan trọng nhất trong lịch sử 2.000 năm Phật giáo Việt Nam đồng hành cùng dân tộc.

* Hàng vạn phật tử ở 2 tỉnh Cà Mau và Bạc Liêu có nhiều hoạt động chào mừng Đại lễ Phật Đản Liên Hợp Quốc 2008. Các cơ sở thờ tự, Phật giáo ở Cà Mau được trang trí cờ hoa rực rỡ, một số gia đình phật tử thiết kế vườn Lâm - tỳ - ni để tổ chức cầu nguyện tại gia. Ban Ttrị sự Giáo hội Phật giáo Bạc Liêu tặng 1.500 phần quà, mỗi phần trị giá từ 100.000 đến 200.000 đồng cho các phật tử nghèo trong tỉnh…

Theo chương trình, Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Cà Mau - Bạc Liêu sẽ tổ chức hàng chục xe hoa diễu hành trên các trục đường chính của thành phố Cà Mau, thị xã Bạc Liêu vào đêm 18-5-2008 (nhằm 14 tháng 4 Âm lịch).

BÍCH THỦY - THANH GIANG - ĐỖ CƯỜNG (TTXVN) - T.T

Chia sẻ bài viết