02/03/2020 - 09:59

Phát triển tốt với nghề trồng hoa lan 

Anh Lê Thành Trung, ngụ khu vực 3, phường An Khánh, quận Ninh Kiều đã có thời gian hơn 5 năm gắn bó với nghề trồng hoa lan. Ban đầu, chỉ mua lan về trồng cùng một người anh cho vui, nhưng khi có dịp được trò chuyện, tìm hiểu về các loại hoa lan với một người trồng lan chuyên nghiệp, anh Trung đã bén duyên với việc kinh doanh, rồi yêu thích loài hoa tao nhã, tinh tế và vô cùng quyến rũ này. Đến nay, hoa lan đang đem lại nguồn thu nhập chính cho anh Trung.

Anh Trung thiết kế tiểu cảnh với một số loại lan mini.

Anh Trung chia sẻ: “Tôi học hết THPT rồi làm thuê nhiều việc ở nhiều nơi. Đến năm 2014, nhờ đi mua lan mà có duyên gặp được một bạn trẻ trồng lan đã truyền cho tôi cảm hứng kinh doanh loài hoa này. Thêm ở nhà có người anh mê lan, tôi có thêm điều kiện thuận lợi tìm hiểu nhiều hơn về hoa lan. Ban đầu, tôi chỉ tìm mua những giò lan trổ hoa đẹp, giá mềm về bán lại cho người chơi lan khắp nơi qua mạng xã hội. Tiếp xúc với hoa lan thường xuyên, tôi dần trở nên mê loài hoa có vẻ đẹp đài các này hồi nào không hay. Vậy là, ngoài việc sưu tầm, mua lan về bán lại, tôi còn mua để dành chơi. Cứ thế, số lan trong vườn tăng lên từng ngày”.

Từ giữa tháng 9-2019, với số vốn khoảng 500 giò lan các loại, anh Trung và người anh bắt tay cùng phát triển mô hình vườn lan phục vụ kinh doanh. Đáp ứng nhu cầu người thưởng hoa – đối tượng khách hàng nhiều nhất - anh Trung chủ yếu sưu tầm, trồng, chăm sóc các loại hoa lan có 3 ưu điểm: dễ chăm sóc, cho hoa đẹp và siêng trổ hoa. Nói đến thu nhập từ nghề trồng lan, anh Trung chỉ vườn lan gần như kín mít chỗ từ dưới đất đến độ cao hơn 2m, nói: “Có bao nhiêu vốn tôi đổ hết vào đây luôn đó. Nào là đầu tư làm giàn, lưới che, mà tốn kém nhất vẫn là sưu tầm các giống lan đặc biệt, giá trị cao về trồng, chăm sóc để thỏa mãn sở thích và sự tò mò về vẻ đẹp của các giống loài hoa lan. Mỗi khi sưu tầm được một giống lan mới, độc đáo thì niềm vui và sự gắn bó với nghề của anh Trung lại nhân lên bội phần. Đến nay, 2 vườn lan với tổng diện tích khoảng 350m2 của anh em anh Trung đã quy tụ hàng ngàn giò lan các loại. Trong đó, dòng dendro khá phong phú về chủng loại: bà liễu, bò tím, gà mổ, dazang, hổ mang chớp, pensoda, chớp bịp, caesar alba,… Ngoài ra, còn nhiều loại lan khác: hồ điệp, ngọc điểm, cattleya, giả hạc, vũ nữ,… Để cứu vãn tình hình “chật như nêm” của các giò hoa lan, mấy ngày nay, anh Trung đang mở thêm vườn lan thứ 3 với diện tích chừng 150m2, cũng ở khu vực 3, phường An Khánh.

   Theo anh Trung, trồng lan không khó, chỉ cần người trồng siêng chăm sóc, mà yêu cầu này thì bất kì ai, hễ yêu hoa lan đều làm được. Tuy nhiên, để “đào sâu” vào nghề thì đòi hỏi người trồng cần có tính kiên nhẫn, chịu khó mày mò. Anh Trung đã nhiều lần thử nghiệm mua hoa lan vùng khí hậu khác về thuần lại để có thể bổ sung vào vườn hoa những giống mới, lạ và hấp dẫn nhưng không ít loại phải chờ đợi mỏi mòn từ 3-4 năm mới thấy được mặt hoa. Rủi ro trong nghề còn phải kể đến việc sưu tầm lan cho kết quả không như mong muốn khi giò lan mua về sau thời gian dài chăm sóc, trổ hoa không như giới thiệu của người bán. Chưa kể thời gian đầu mới vào nghề, kinh nghiệm chưa nhiều, không nắm hết đặc tính sinh trưởng, phát triển và hấp thụ dinh dưỡng của từng loại lan nên việc chăm sóc, bón phân, trị bệnh trên lan không đúng cách, khiến lan bị hao hụt. Cho đến bây giờ, dù đã có hơn 5 năm kinh nghiệm trong nghề nhưng anh Trung không dám hời hợt trong việc lựa chọn các loại phân bón, thuốc trừ bệnh cho hoa lan. Và mỗi ngày, thời gian làm việc ở vườn lan của anh có khi kéo dài đến tận 10-11 giờ đêm.

Anh Trung cố định nhành hoa để lan tiếp tục khoe sắc lâu nhất có thể.

Để thuận lợi hơn trong việc chăm sóc, kinh doanh hoa lan, ngoài việc theo dõi, học hỏi kiến thức, kinh nghiệm từ anh em, bạn bè có kinh nghiệm trong nghề, anh Trung còn đăng ký tham gia các hội, nhóm hoa lan trên mạng xã hội. Anh Trung cho biết: “Bên cạnh 4 điểm vườn thường xuyên gắn kết tại TP Cần Thơ, tôi còn tranh thủ đi sưu tầm thêm loại hoa mới tại các vườn ở các tỉnh lân cận: Vĩnh Long, An Giang, Đồng Tháp, Hậu Giang”. Tại vườn anh Trung, với những giò lan đã trổ hoa, tùy từng loại, có giá dao động từ 50.000 đồng đến vài triệu đồng/chậu. Còn lan giống, chưa trổ hoa có giá dao động từ 15.000–200.000 đồng/chậu. Có đăng bán hoa lan qua mạng xã hội nên khách hàng của anh Trung khắp xa, gần. Tết Canh Tý 2020, có khách đặt mua hoa lan của anh Trung từ tận Vũng Tàu, Cà Mau và các tỉnh lân cận. Để có thêm lợi nhuận, mỗi khi mua được giống hoa mới, đặc biệt là các loại lan rừng giá trị cao, anh Trung chăm sóc cẩn thận và chờ xem mặt hoa để đánh giá chất lượng rồi tự nhân giống thêm. Ngoài ra, anh lên mạng học cách thiết kế chậu lan hồ điệp để phục vụ khách mua làm quà tặng các dịp lễ, Tết hay khai trương, sinh nhật,…; nhập về các vật tư và nguyên liệu phục vụ trồng lan để bán lại cho những người có nhu cầu mua hoa về tự trồng, chăm sóc. Mấy tháng nay, anh Trung còn mày mò thiết kế sản phẩm tiểu cảnh với một số loài hoa lan mini, tạo thêm nét độc đáo, mới lạ cho khu vườn.

Tháng 9-2019, anh Trung đem hoa lan vườn nhà tranh giải tại Hội thi Hoa lan TP Cần Thơ mở rộng và đoạt giải Khuyến khích. Anh Trung cho biết: “Với ưu điểm rất đa dạng về chủng loại và là loài thực vật có sức sống mãnh liệt lại thường cho hoa rất đẹp, hoa lan hiện là lựa chọn của rất nhiều người thưởng hoa từ thành thị đến nông thôn. Vì thế, thị trường hoa lan vẫn còn đất phát triển, quan trọng là chủ vườn kinh doanh thường xuyên sưu tầm giống mới, lạ, giá cả hợp lí và tận tình hướng dẫn khách hàng cách chăm sóc hoa thật tốt”.

Bài, ảnh: MỸ TÚ

Chia sẻ bài viết