17/05/2021 - 06:53

Phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” 

Những năm qua, Hội Cựu chiến binh (CCB) xã Trường Xuân, huyện Thới Lai tích cực tham gia xây dựng giao thông nông thôn. Nhiều hội viên CCB xã đã xây dựng được mô hình kinh tế có hiệu quả, nâng cao đời sống. Người “thổi lửa” cho phong trào đó là ông Bùi Văn Nhiên, Chủ tịch Hội CCB xã.

Ông Bùi Văn Nhiên tham quan mô hình nuôi lươn không bùn của hội viên.

Ông Bùi Văn Nhiên tham quan mô hình nuôi lươn không bùn của hội viên.

Ông Bùi Văn Nhiên, Chủ tịch Hội CCB xã Trường Xuân được nhiều cán bộ, đảng viên, hội viên, người dân  quý mến bởi lối sống giản dị, luôn gương mẫu, nhiệt tình, trách nhiệm với công việc được giao. Ông tận tụy, hết lòng với công tác Hội, có nhiều đóng góp trong thực hiện các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước ở địa phương.

Từ năm 2017 đến nay, với vai trò là Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã, ông Nhiên ông phối hợp với cán bộ các ngành, đoàn thể xã và các ấp tuyên truyền, vận động hội viên và nhân dân di dời vật kiến trúc, hoa màu, hiến đất để Nhà nước đầu tư nâng cấp, mở rộng 4 tuyến đường dài hơn 15.000m. Ông cùng các Ủy viên Ban Chấp hành hội CCB xã chủ trì vận động hội viên và nhân dân đóng góp 100 triệu đồng nâng cấp sửa chữa, nâng cấp tuyến đường Tư Ký ở ấp Thanh Di dài 3.000m; trong đó, mở rộng mặt 1 cây cầu trên tuyến đường này từ 1,5m ra 2m. Ông Nhiên chia sẻ: “Hiện nay, tôi cùng cán bộ và hội viên đang chuẩn bị ra quân trồng 1.000 cây bần chống sạt lở dọc tuyến đường Kinh Đôi, ấp Phú Thọ, dài hơn 2.000m”.

Trong công tác, ông Nhiên đặc biệt quan tâm chăm lo đời sống hội viên. Cụ thể, ông đã tổ chức cho các hội viên tham quan, học tập mô hình nuôi lươn không bùn tại phường Thới An Đông, quận Bình Thủy. Qua đó, bước đầu đã có 3 hội viên xây dựng mô hình này, với số lượng nuôi là 7.500 con. Các hộ đang chuẩn bị thu hoạch lứa đầu, dự kiến thu lời gần 300 triệu đồng. Ông Nhiên cũng hỗ trợ tập huấn kỹ thuật và vay vốn để 3 hội viên trồng 1,35ha chuối xiêm, mỗi tháng hội viên thu lời 5 triệu đồng/1.000m2. Ông cũng hỗ trợ vay vốn, phối hợp tổ chức tập huấn kỹ thuật giúp 59 hội viên cải tạo 32ha vườn tạp, vườn kém hiệu quả trồng mãng cầu (na), xoài cát Hòa Lộc, bưởi da xanh, thanh nhãn.

Ông Đỗ Văn Hồng, hội viên ấp Trường Thọ 1, bộc bạch: “Trước đây, do thiếu vốn và kỹ thuật, 2ha đất vườn của gia đình tôi chủ yếu là cây tạp. Năm 2017, được ông Nhiên hỗ trợ vay vốn, tập huấn kỹ thuật, tôi cải tạo đất trồng mãng cầu na, bưởi da xanh và sầu riêng. Năm rồi, mãng cầu na có trái chiếng, huê lợi được hơn 25 triệu đồng. Năm nay, bưởi da xanh cũng đã ra trái chiếng, dự kiến thu huê lợi 50 triệu đồng. Vài năm tới, tất cả các loại cây trong vườn cho thu hoạch, chắc chắn thu huê lợi mỗi năm không dưới 300 triệu đồng”. Với sự hỗ trợ của ông Nhiên, 4 năm qua, hội CCB xã có 5 hội viên vươn lên thoát nghèo, 6 hội viên từ cận nghèo vươn lên có mức sống trung bình. Hiện nay, Hội CCB xã không còn hội viên nghèo, chỉ còn 2 hội viên cận nghèo.

Trong công tác Hội, ông Nhiên chú trọng xây dựng tổ chức hội trong sạch, vững mạnh; thường xuyên nắm bắt tình hình, tăng cường kiểm tra, giám sát, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các chi hội, đưa phong trào của Hội CCB xã phát triển toàn diện hơn. Ông cùng Ban Chấp hành Hội CCB xã tích cực tuyên truyền vận động cán bộ, hội viên tham gia xây dựng Đảng, chính quyền; giữ vững lập trường tư tưởng, kiên định đấu tranh, ngăn chặn, phát hiện kịp thời các quan điểm sai trái, phản động của các phần tử cơ hội chính trị tác động vào hội viên CCB và nhân dân. Đồng thời, chỉ đạo cán bộ, hội viên tích cực phối hợp lực lượng Công an, Quân sự trong giữ gìn an ninh trật tự, xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh...

Với những nỗ lực trong công tác, ông Bùi Văn Nhiên vừa được Ban Thường vụ Huyện ủy và UBND huyện Thới Lai tuyên dương, khen thưởng có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh nhân dịp kỷ niệm 131 năm Ngày sinh của Bác.

Bài, ảnh: ANH DŨNG

Chia sẻ bài viết