24/06/2009 - 09:28

Phát hiện thêm 4 trường hợp dương tính với cúm A (H1N1)

* Cả nước có 56 người nhiễm cúm A (H1N1) l Dịch cúm gia cầm lại tái phát

Bộ Y tế cho biết: Tính đến 17h ngày 23-6, Việt Nam đã xác nhận thêm 4 trường hợp dương tính với cúm A(H1N1), nâng tổng số người nhiễm cúm lên 56 người. Rất may không có trường hợp nào tử vong, các bệnh nhân đều được cách ly, điều trị trong tình trạng sức khỏe ổn định.

Trường hợp thứ nhất là nam, 33 tuổi, quốc tịch Việt Nam, cư trú tại TP. Hồ Chí Minh, đi công tác ở Thái Lan và về Việt Nam ngày 20-6 tại sân bay Tân Sơn Nhất trên chuyến bay TG686 (là chồng của bệnh nhân nữ 24 tuổi đã được xác định dương tính với cúm A(H1N1). Được biết, hai vợ chồng đi cùng chuyến công tác). Hai trường hợp tiếp theo là hai chị em ruột, chị gái 15 tuổi và em trai 14 tuổi, quốc tịch Mỹ, về Việt Nam ngày 18-6 tại sân bay Tân Sơn Nhất. Trường hợp thứ tư là một bệnh nhân nữ, 17 tuổi, các yếu tố dịch tễ liên quan đang được điều tra.

Cùng ngày, bệnh nhân đầu tiên ở Khánh Hòa và 3 bệnh nhân ở Tiền Giang cũng đã ra viện, trở về gia đình sau khi có kết quả xét nghiệm âm tính với vi-rút cúm A (H1N1).

* Chiều cùng ngày, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết: tình hình dịch cúm A(H1N1) vẫn đang diễn biến phức tạp tại nhiều nước trên thế giới. Số trường hợp nhiễm cúm A(H1N1) đang tăng nhanh, đến ngày 22-6 đã có 52.160 trường hợp dương tính với cúm A(H1N1) tại 99 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có 231 trường hợp tử vong. Chỉ trong vòng 3 ngày từ 20 đến 22-6, con số tử vong vì cúm A(H1N1) đã tăng thêm 51 trường hợp, và 7.873 ca nhiễm mới. Tuy nhiên, theo WHO nhân định: số mắc và tử vong vẫn tiếp tục gia tăng tại các quốc gia.

* Chiều 23-6, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia Phòng chống dịch cúm gia cầm, Phó Cục trưởng Cục Thú y Hoàng Văn Năm thông báo: Sau mấy ngày khống chế thành công trên phạm vi cả nước, dịch cúm gia cầm đã tái phát trở lại tại tỉnh Quảng Ninh. Tính đến ngày 22-6, dịch đã phát ra tại 4 hộ thuộc xã Liên Hòa, huyện Yên Hưng, Quảng Ninh làm 403 con vịt, 97 ngan và 4 con gà ốm, chết trong tổng đàn 1.830 con. Các đơn vị chức năng đã tiến hành tiêu hủy toàn bộ đàn gia cầm trên và áp dụng các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Diệp Kỉnh Tần nhận định: Tình trạng chủ quan trong phòng chống dịch đã xuất hiện tại một số địa phương. Điều này thể hiện qua việc nhiều tỉnh đăng ký nhận vắc-xin tiêm phòng thấp như: Tây Ninh mới chỉ đạt 22,2 %; Lâm Đồng 32,4%, Trà Vinh 42%, An Giang 44%, Kiên Giang 47%... Theo Thứ trưởng Diệp Kỉnh Tần, việc ổ dịch cúm gia cầm phát ra tại Quảng Ninh cho thấy nguy cơ phát dịch trên đàn vịt rất cao, các địa phương cần tập trung tiêm phòng bổ sung cho đàn vịt theo tinh thần chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Đối với Quảng Ninh, Thứ trưởng yêu cầu Cục Thú y giám sát và chỉ đạo giải quyết dứt điểm dịch, đồng thời xem xét có văn bản đề nghị sớm xây dựng Trung tâm quản lý cách ly gia súc, gia cầm tại Quảng Ninh.

VIỆT HÀ – HOÀNG TÙNG (TTXVN)

Chia sẻ bài viết