24/06/2011 - 09:18

Phát hiện bộ lạc mới trong rừng Amazon

Cơ quan chức năng Brazil cho biết họ vừa phát hiện một bộ lạc cổ xưa và chưa từng được biết đến từ trước tới nay trong một góc xa xôi của rừng nhiệt đới Amazon. Sự tồn tại của cộng đồng này được biết đến sau khi vệ tinh phát hiện có 3 cuộc khai hoang rừng nhỏ lẻ diễn ra gần đây. Từ máy bay, người ta nhìn thấy rõ 4 ngôi nhà gỗ lợp mái rơm với những cây chuối bao quanh nằm lọt thỏm giữa cánh rừng dày đặc.

Phía Tây Amazone có nhiều bộ lạc sinh sống.
Ảnh: Brisbane Times 

Theo cơ quan chức năng, cộng đồng này có khoảng 200 thành viên, nhiều khả năng thuộc nhóm người nói tiếng Pano sinh sống tại biên giới giữa Brazil, Peru và Bolivia. Khu vực này - còn gọi là Thung lũng Javari - là nơi cư ngụ của khoảng 14 bộ lạc biệt lập, với tổng dân số khoảng 2.000 người và có thể sẽ còn tăng lên khi cuộc thám hiểm Tây Amazon tiếp diễn.

Hiện tại, chính phủ lo sợ cuộc sống của cộng đồng này bị đe dọa, đặc biệt là từ các nhóm chuyên khai thác gỗ, đánh bắt cá, đào vàng, chăn thả gia súc... bất hợp pháp cũng như hoạt động khai thác dầu dọc biên giới Peru và nạn buôn lậu ma túy. Trước mắt, chính phủ Brazil không cho người ngoài tiếp xúc với bộ lạc này vì sợ họ sẽ bị nhiễm bệnh, mà thay vào đó sẽ bảo vệ họ từ xa.

BẢO TRÂM (Theo Guardian, Telegraph)

Chia sẻ bài viết