06/05/2018 - 17:42

Phát động Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động năm 2018 

Ngày 6-5, tại thành phố Hồ Chí Minh, Ban Chỉ đạo Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động Trung ương và UBND thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Lễ phát động Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động năm 2018 với chủ đề "Chủ động các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát các yếu tố nguy hiểm, có hại tại nơi làm việc để hạn chế tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp".

Tham dự lễ phát động có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương, thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Quảng Nam; đại diện Tổ chức Lao động Quốc tế tại Việt Nam (ILO); đại diện các doanh nghiệp và hơn 600 công nhân lao động tại thành phố Hồ Chí Minh.

Lãnh đạo LĐLĐ TP Cần Thơ trao tặng “Mái ấm Công đoàn” tại lễ phát động. Ảnh: HỒNG VÂN

Phát biểu tại lễ phát động, ông Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Trưởng ban chỉ đạo Tháng hành động  về an toàn vệ sinh lao động Trung ương đề nghị các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp triển khai hiệu quả, thiết thực với mục tiêu chăm lo và bảo vệ sinh mạng và sức khỏe người lao động, an sinh của người dân, vì sự phát triển bền vững của doanh nghiệp và xã hội. Trong đó, các đơn vị, địa phương tập trung đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, huấn luyện về an toàn vệ sinh lao động; nâng cao chất lượng công tác huấn luyện kỹ năng phân tích, đánh giá, nhận diện và đề ra giải pháp ngăn ngừa các nguy cơ, rủi ro về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp...

Các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp cần chủ động xây dựng, kế hoạch hành động và triển khai thực hiện cụ thể; tăng cường phối hợp liên ngành, mở rộng triển khai các hoạt động an toàn vệ sinh lao động tới cấp cơ sở, trong khu vực có và không có quan hệ lao động, khu vực phi kết cấu, trong nông nghiệp, các làng nghề nhằm tạo sự lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng.

Đánh giá cao những tiến bộ mà Chính phủ Việt Nam đạt được qua việc triển khai Luật An toàn Vệ sinh lao động, những nỗ lực liên tục hướng tới xây dựng văn hóa an toàn và sức khỏe tại nơi làm việc, ông Chang Hee Lee, Giám đốc Văn phòng Tổ chức Lao động Quốc tế tại Việt Nam cho rằng, mục tiêu cải thiện an toàn vệ sinh lao động cho người lao động, trong đó có lao động trẻ đạt được nhờ nỗ lực đồng bộ của tất cả các bên, trong đó doanh nghiệp có trách nhiệm và vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo nơi làm việc an toàn và sức khỏe cho người lao động...

* Ngày 6-5-2018, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tổ chức lễ phát động “Tháng Công nhân” năm 2018.

Thực hiện sự chỉ đạo của LĐLĐ thành phố, trong “Tháng Công nhân”, các cấp công đoàn quận Thốt Nốt tích cực đẩy mạnh các hoạt động chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho người lao động gắn với việc đẩy mạnh thực hiện an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ tại các đơn vị, doanh nghiệp. Tại lễ phát động, LĐLĐ TP Cần Thơ đã trao tặng 5 “Mái ấm Công đoàn” cho công đoàn viên khó khăn về nhà ở (trị giá hỗ trợ mỗi căn 40 triệu đồng trích từ nguồn Quỹ Tấm lòng vàng Công đoàn TP Cần Thơ); tặng 100 hộp sữa cho con công nhân lao động từ 3 – 7 tuổi. LĐLĐ quận cũng trao 19 suất học bổng cho con công nhân lao động vượt khó học giỏi (trị giá từ 400 – 800 ngàn đồng tùy cấp học).

Dịp này, LĐLĐ quận Thốt Nốt cũng đã tổ chức nhiều hoạt động vui tươi, thiết thực, như: tư vấn pháp luật, tổ chức các trò chơi dân gian, chương trình bán hàng giảm giá, khu ẩm thực và tổ chức đối thoại giữa lãnh đạo quận với công nhân lao động trên địa bàn.

THANH VŨ  (TTXVN) - HỒNG VÂN       

 

Chia sẻ bài viết