23/03/2008 - 09:39

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng:

Phải đảm bảo đủ xăng dầu phục vụ sản xuất và đời sống của nhân dân trong mọi tình huống

* Từ nay đến tháng 6-2008 giữ bình ổn giá xăng dầu

Phát biểu tại buổi làm việc với các doanh nghiệp nhập khẩu và kinh doanh xăng dầu ngày 22-3, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: Xăng dầu là mặt hàng chiến lược của quốc gia, do vậy các doanh nghiệp nhập khẩu và kinh doanh trong lĩnh vực này phải đảm bảo đủ nhu cầu phục vụ sản xuất và đời sống của nhân dân trong mọi tình huống, đồng thời tăng lượng dự trữ nhằm bảo đảm an ninh năng lượng. Tham dự buổi làm việc có Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng và Hoàng Trung Hải, lãnh đạo các Bộ, ngành chức năng và 11 đơn vị nhập khẩu và kinh doanh xăng dầu.

Từ đầu năm đến nay, thị trường xăng dầu thế giới diễn biến phức tạp, giá các sản phẩm dầu biến động theo chiều hướng tăng tháng sau cao hơn tháng trước (104,1 USD/thùng), nhất là đối với xăng, diesel và dầu hỏa. Do vậy, từ đầu tháng 1-2008 đến 24-2-2008 (trước thời điểm tăng giá) tổng số lỗ của các đơn vị kinh doanh xăng dầu nước ta khoảng 3.561 tỉ đồng, bình quân mỗi ngày lỗ 33 tỉ đồng. Trước tình hình trên, ngày 25-2 Chính phủ cho phép điều chỉnh giá bán lẻ nhưng trong tháng 3-2008 giá các mặt hàng xăng dầu thế giới đột biến tăng trên 110 USD/thùng và với giá bán như hiện nay thì bình quân mỗi tháng các doanh nghiệp xăng dầu cũng lỗ khoảng 1 nghìn tỉ đồng.

Sau khi nghe ý kiến của các Bộ ngành và các đơn vị nhập khẩu xăng dầu, Thủ tướng phân tích: Nền kinh tế thế giới suy giảm, giá cả thế giới tăng cao, lạm phát lan rộng ở nhiều quốc gia đã và đang tác động trực tiếp tới nền kinh tế nước ta, trong đó giá cả xăng dầu tăng nhanh từ 100-110 USD/thùng. Trước bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế thế giới, thiên tai dịch bệnh trong nước tác động xấu đến nền kinh tế, các doanh nghiệp nhập khẩu và kinh doanh xăng dầu đã nghiêm túc chấp hành chỉ đạo Chính phủ đã đáp ứng đủ nhu cầu xăng dầu cả về chủng loại, chất lượng và ổn định giá bán, góp phần ổn định sản xuất và đời sống nhân dân.

Với nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu hiện nay của Chính phủ là kiềm chế lạm phát, Thủ tướng chỉ đạo từ nay đến tháng 6-2008 không tăng giá xăng dầu (trừ trường hợp giá cả thế giới tăng đột biến), chưa tính thuế nhập khẩu mặt hàng này và có chính sách hỗ trợ cho các gia đình khó khăn. Thủ tướng yêu cầu Bộ Công thương chủ trì hoàn thiện đề án nhằm đảm bảo ổn định kinh doanh xăng dầu trong năm 2008 và những năm tiếp theo để điều hành kinh doanh ngày càng ổn định mặt hàng này. Theo đó, nhà nước sẽ quản lý chặt chẽ và tổ chức đảm bảo cân đối nhập khẩu và kinh doanh xăng dầu cơ bản theo hướng thị trường như: Công bố công khai minh bạch các tiêu chí đối với các doanh nghiệp kinh doanh và có cơ chế điều hành thống nhất ổn định, cho phép các thành phần tham gia kinh doanh nhưng doanh nghiệp nhà nước chi phối mà chủ lực là Tổng công ty xăng dầu Việt Nam. Xây dựng qui chế điều hành về dự trữ, quĩ bình ổn giá dầu.....Mặt khác, Bộ Công thương phải chỉ đạo quyết liệt, nhất là rà soát lại các mặt hàng nhập khẩu nhằm chống tình trạng nhập siêu, kể cả thực hiện các biện pháp hành chính đối với một số mặt hàng nhập khẩu không phải là thiết yếu. Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Tài chính trích ngân sách từ nguồn bán dầu thô để bù lỗ xăng dầu năm 2007 cho các doanh nghiệp (năm 2007 lỗ trên 12,2 nghìn tỉ đồng mới tạm ứng được trên 3,6 nghìn tỉ đồng) và cân đối tạm ứng theo kế hoạch bù lỗ mặt hàng này, đồng thời hệ thống ngân hàng nâng hạn mức cho vay vốn (nội tệ và ngoại tệ) phù hợp với giá dầu nhập khẩu trong từng thời điểm nhằm đảm bảo đủ vốn nhập khẩu trong từng thời kỳ.

Trước tình hình giá cả tăng, Thủ tướng yêu cầu và kêu gọi các cơ quan, doanh nghiệp và nhân dân tiết kiệm chi phí trong sản xuất và tiêu dùng để đẩy mạnh sản xuất, góp phần cùng với cả nước kiềm chế lạm phát…

THIỆN THUẬT (TTXVN)

Chia sẻ bài viết