Paul Beatty đang được nhiều nhà xuất bản, độc giả và truyền thông chú ý vì ông là nhà văn Mỹ đầu tiên trong lịch sử đoạt giải văn học danh giá của Anh: Man Booker 2016 với tiểu thuyết "The Sellout".
"The Sellout" kể về chàng trai da màu Bonbon phải hầu tòa vì có hành vi cố gắng phục hồi chế độ nô lệ và phân biệt chủng tộc tại một ngôi trường trung học trong vùng ngoại ô ở phía Nam, Los Angeles (Mỹ). Câu chuyện này của "The Sellout" giúp Paul Beatty vượt qua hơn 150 ứng viên, đoạt giải Man Booker 2016. Sử gia Amanda Foreman- Chủ tịch Ban Giám khảo Man Booker năm 2016- cho biết, tiêu chí của giải Man Booker đòi hỏi tác phẩm phải có tính thẩm mỹ, sự thâm trầm của tư tưởng, kỹ năng sáng tác cũng như khả năng tiếp cận người đọc. "The Sellout" không chỉ đáp ứng đủ tiêu chí mà còn tạo dấu ấn bởi tính thời sự, dũng cảm khi đề cập đến những vấn đề nhạy cảm về phân biệt chủng tộc, dân quyền.
 |
|
|
Bà Amanda Foreman nhận xét: "Cốt truyện của "The Sellout" khai thác sâu xã hội Mỹ đương đại, văn phong hóm hỉnh. Nội dung hòa trộn giữa văn hóa đại chúng, chính trị, triết học với sự hài hước, giận dữ. Tác phẩm không chỉ giúp người đọc cười mà còn phải cau mày. Ít có tác phẩm nào làm được như thế, vừa hài hước vừa ẩn chứa nỗi đau đớn". Elisabeth Donnelly- cây bút của tờ Guardian, cho rằng "Tác phẩm đã đưa Paul Beatty trở thành nhà văn hài hước nhất ở Mỹ". Trong khi đó, nhà phê bình Reni Eddo-Lodge đánh giá: "The Sellout" là "cơn lốc" của sự châm biếm. Mọi thứ trong tiểu thuyết đều mâu thuẫn, vừa mang tính hiện thực pha lẫn siêu thực, khiến người đọc phải nhíu mày".
"The Sellout" là tiểu thuyết thứ tư trong sự nghiệp văn chương của Paul Beatty. Trước đó, "The Sellout" từng lọt vào danh sách tiểu thuyết xuất sắc nhất năm 2015 của các tờ báo danh tiếng: The New York Times, The New Yorker, Wall Street Times, Newsweek và từng đoạt giải National Book Critics Cirle Award năm 2016. Với giải Man Booker 2016, Paul Beatty là nhà văn Mỹ đầu tiên chiến thắng trong lịch sử 47 năm giải thưởng danh tiếng này. Giải Man Booker được tổ chức lần đầu vào năm 1969, chỉ dành cho các nhà văn Anh hoặc thuộc quốc gia trong khối thịnh vượng chung Anh và Cộng hòa Ireland. Năm 2014, Man Booker mới mở rộng cho các nhà văn mọi quốc tịch, sáng tác bằng tiếng Anh và tác phẩm được xuất bản ở Anh.
Paul Beatty sinh năm 1962, ở Los Angeles. Ông có hai bằng thạc sĩ chuyên ngành văn chương và tâm lý. Paul Beatty bắt đầu sáng tác từ năm 1990, tính đến nay ông có 2 tập thơ: "Big Bank Takes Little Bank" (1991), "Joker, Joker, Deuce" (1994) và 4 tiểu thuyết: "The White Boy Shuffle" (1996), "Tuff" (2000), "Slumberland" (2008), "The Sellout" (2015). Tất cả các tiểu thuyết của Paul Beatty đều được các tạp chí uy tín đánh giá tích cực và cho rằng ông là tài năng văn học.
BẢO LAM
(Tổng hợp từ guardian, nytimes, telegraph, latimes)