11/06/2011 - 10:04

Palestine: Lãnh đạo Hamas lên Facebook để lấy lòng công chúng

Vài tuần trở lại đây, một số nhân vật đứng đầu Phong trào Hồi giáo Hamas đã mở tài khoản trên mạng xã hội Facebook để tranh thủ tình cảm và sự quan tâm của công chúng Palestine, trong nỗ lực nhằm đảo ngược tình thế là tỷ lệ ủng hộ dành cho họ đang sụt giảm ở cả Dải Gaza và khu Bờ Tây. Theo kết quả một cuộc thăm dò ý kiến gần đây của Trung tâm Thông tin và Truyền thông Jerusalem, 39,2% người dân ở Dải Gaza và khu Bờ Tây đặt niềm tin vào Phong trào Fatah, trong khi chỉ có 16,6% tin tưởng Hamas.

Tình hình đó buộc Hamas – tổ chức đang nắm quyền kiểm soát ở Dải Gaza, cố gắng làm mới mình như một tổ chức chính trị cởi mở và ôn hòa hơn. Chiến lược này một phần được cho xuất phát từ nỗi lo thất bại của họ trong cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội vào năm tới, và đang được thể hiện bằng chính sách mềm mỏng hơn bởi một số quan chức cấp cao trong Hamas. “Hamas đang đánh giá lại các sự lựa chọn của mình cũng như điều chỉnh lại các vấn đề ưu tiên”, Yehya Mussa, một nghị sĩ chủ chốt của Hamas, người vừa trở thành thành viên của Facebook, cho biết.

* Trong một diễn biến liên quan, Hamas ngày 9-6 cho biết không chấp thuận ông Salam Fayyad lãnh đạo chính phủ đoàn kết Palestine trong tương lai như đề nghị của Tổng thống Mahmoud Abbas.

Ông Moussa Abou Marzouk, quan chức cấp cao của Hamas, tuyên bố việc chỉ định ông Fayyad làm thủ tướng chính phủ mới là không thể chấp nhận được bởi điều này, xét về mặt lý thuyết cũng như thực tế, đều không thể đi tới hòa giải. Theo ông Marzouk, một chính phủ đoàn kết của Palestine sẽ phải thay thế chính phủ của Hamas tại Gaza và chính phủ của ông Fayyad tại Bờ Tây. Hamas không thể thảo luận giải tán chính phủ của ông Ismail Haniyeh thuộc phong trào này, nhưng lại duy trì ông Fayyad là thủ tướng.

THANH TRÚC (Theo Haaretz.com)

Chia sẻ bài viết