12/06/2024 - 18:03

Oxfam kêu gọi G7 “nhín” một phần chi tiêu quân sự để giảm nợ và nạn đói toàn cầu 

Tổ chức Oxfam kêu gọi các quốc gia giàu có tăng cường ngân sách hỗ trợ chấm dứt nạn đói khi cho biết chỉ cần trích 3% chi tiêu quân sự của Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7) là có thể giúp giải quyết cuộc khủng hoảng nợ và nạn đói toàn cầu.

Một gia đình ở Yemen chia nhau bữa ăn ít ỏi. Ảnh: WFP

Theo Reuters, các nhà lãnh đạo của Mỹ, Nhật Bản, Canada, Đức, Pháp, Ý và Anh sẽ gặp nhau tại Ý trong tuần này để thảo luận về các vấn đề như biến đổi khí hậu, di cư và gánh nặng nợ nần ở các nước đang phát triển. Lời kêu gọi của Oxfam - một liên minh quốc tế hoạt động tại 94 quốc gia nhằm tìm giải pháp lâu dài giúp thế giới giảm nghèo đói và bất công - được đưa ra trước thềm hội nghị thượng đỉnh thường niên G7, bắt đầu từ ngày 13-6.

Tính toán rằng việc xóa bỏ nạn đói toàn cầu sẽ cần 31,7 tỉ USD hàng năm và tỷ lệ giảm nợ của G7 cho các nước nghèo nhất cần thêm 4 tỉ USD nữa, Oxfam cho biết những khoản này cộng lại chỉ chiếm 2,9% trong tổng số 1.200 tỉ USD mà G7 ước tính đã chi cho quân sự vào năm ngoái. 

Theo Chương trình so sánh quốc tế (IPC), một tiêu chuẩn toàn cầu đo lường nạn đói trên thế giới, khoảng 167 triệu người trên toàn cầu đang phải chịu nạn đói ở mức khủng hoảng hoặc tệ hơn. Oxfam cảnh báo rằng việc thiếu nguồn quỹ đang ngăn cản nỗ lực giải quyết nạn đói và có thể buộc tổ chức này phải thu hẹp phạm vi hoạt động.

Oxfam kêu gọi G7 dừng xuất khẩu vũ khí có thể được sử dụng để gây tội ác chiến tranh, tăng thuế đối với các tỉ phú, giảm nợ cho các nước nghèo để dành ngân sách cho phát triển cũng như thực hiện các cam kết viện trợ và khí hậu còn tồn đọng.

Tổ chức này tính toán rằng G7 đang nợ các quốc gia ở khu vực Nam toàn cầu (chỉ những nước ở Mỹ La-tinh, châu Phi, châu Á và châu Đại Dương) khoảng 15.000 tỉ USD trong các cam kết viện trợ chưa được thực hiện, bao gồm cam kết hỗ trợ tài chính khí hậu là Quỹ tổn thất và thiệt hại, vốn để giúp các nước nghèo chống chọi với thảm họa khí hậu.

LÊ THƯ

Chia sẻ bài viết