30/04/2021 - 10:08

Nước tăng lực, “con dao hai lưỡi” đối với sức khỏe 

Bất chấp những cảnh báo về tác hại tiềm ẩn của nước tăng lực đối với sức khỏe, nhiều người vẫn chọn thức uống này mỗi khi thấy mỏi mệt. Mới đây, các bác sĩ ở Anh công bố trường hợp một bệnh nhân nam 21 tuổi được chẩn đoán bị suy tim, suy thận nghiêm trọng vì uống tới 4 lon nước tăng lực dung tích 500ml mỗi ngày trong 2 năm. Theo Viện Y tế Quốc gia Mỹ, tuy thức uống chứa nhiều caffeine này có thể giúp tăng cường sự tỉnh táo và năng lượng nhanh chóng, nhưng nếu lạm dụng thì dễ gặp nhiều biến chứng nghiêm trọng như:

+ Cao huyết áp. Trong nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Hiệp hội Tim mạch Mỹ, các chuyên gia đã cho những người tham gia dùng thức uống năng lượng (chứa 320milligram caffeine trên mỗi 946ml nước, cùng vitamin B và taurine) hoặc thức uống thông thường (chứa gas, nước chanh và hương liệu anh đào). Họ phát hiện nhóm uống nước tăng lực có Khoảng QT (chỉ số trên điện tâm đồ thể hiện khoảng thời gian cần thiết để xung điện truyền qua tâm thất và nạp trở lại) và chỉ số huyết áp tăng cao hơn trong 4 giờ sau đó. Các chuyên gia cho biết tình trạng nhịp tim không đều và huyết áp tăng cao có thể dẫn đến nhiều biến cố tim mạch đe dọa tính mạng.

+ Mất ngủ. Trong một nghiên cứu kéo dài 4 năm do các chuyên gia thể thao Tây Ban Nha thực hiện, các vận động viên ở nhiều bộ môn được yêu cầu uống nước tăng lực hoặc một loại cocktail bình thường trước khi tham gia một trò chơi hoặc thi đấu. Họ nhận thấy so với nhóm dùng cocktail, hiệu suất vận động của nhóm dùng nước tăng lực tăng từ 3-7%, nhưng họ bị mất ngủ, lo âu và bị kích thích cao sau đó nhiều giờ.

+ Các vấn đề sức khỏe tâm thần. Nhằm tìm hiểu tác dụng tăng cường trí não của nước tăng lực có gây tổn hại chức năng thần kinh hay không, các nhà nghiên cứu ở Ðại học Tây Úc đã phân tích dữ liệu từ cuộc điều tra dân số và phát hiện rằng những nam giới tiêu thụ nước tăng lực trong khoảng 2 năm đã bị tăng cảm giác căng thẳng tinh thần, trầm cảm và lo âu.

+ Dễ mắc phải những hành vi nguy hiểm. Trong nghiên cứu đăng trên Tạp chí Caffeine Research, các chuyên gia tại Ðại học Johns Hopkins (Mỹ) đã xem xét kết quả một cuộc khảo sát trực tuyến được tiến hành trên hơn 870 người từ 18-28 tuổi và nhận thấy, những người uống ít nhất một loại nước tăng lực/tuần có xu hướng hút thuốc lá và sử dụng chất gây nghiện cao gấp đôi. Một số hành vi nguy hiểm khác thường gặp ở nhóm đối tượng này còn bao gồm quan hệ tình dục không an toàn, không thắt dây an toàn khi lái xe và lái xe khi say xỉn.

HƯƠNG THẢO (Theo Eat This)

Chia sẻ bài viết