04/12/2020 - 08:04

Núi non soi bóng ở Ghềnh Ráng - Tiên Sa 

Khu du lịch Ghềnh Ráng - Tiên Sa ở phía Đông Nam TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định. Từ đầu đường Hàn Mặc Tử chạy dọc theo biển khoảng 2,5km về phía Nam, sẽ đến phường Ghềnh Ráng, nơi tọa lạc điểm đến mà hầu hết du khách tới Quy Nhơn đều yêu thích. Bởi vì nơi đây gần trung tâm thành phố và cảnh sắc núi non soi bóng biển xanh tuyệt đẹp.

Bãi Đá Trứng.

Điểm đặc biệt của Ghềnh Ráng - Tiên Sa là quần thể những bãi đá nằm liền kề nhau và những bãi đá tập trung theo đường cong của eo núi Xuân Vân, tạo nên vẻ đẹp độc đáo. Tại đây cũng tọa lạc mộ thi sĩ Hàn Mặc Tử, nên nhiều điểm được đặt tên đầy thơ mộng. 

Ðến đây, du khách lên dốc Mộng Cầm chừng 150m là đến trung tâm Ghềnh Ráng - Tiên Sa. Khu du lịch này có diện tích khoảng 3,5ha. Du khách thường từ đồi Thi Nhân rợp bóng những cây bàng lá đỏ, hoa sứ, hoàng lan, xoan, tràm hoa vàng… men theo những bậc đá quanh co để xuống sát mé biển. Những lúc biển yên sóng lặng, sẽ thấy rõ hàng vạn viên sỏi lớn nhỏ nhiều màu sắc, nằm chồng lên nhau dưới làn nước trong xanh như ngọc bích. Nơi đây gọi là bãi Ðá Trứng. Khi biển động, những lượn sóng bạc đầu vỗ mạnh vào những ghềnh đá, tung bờm bọt trắng xóa trông rất kỳ vĩ và lãng mạn.

Dọc con đường núi sát biển, du khách gặp nhiều cảnh quan độc đáo. Do trải qua hàng triệu năm, bị mưa nắng xâm thực nên trên một phiến đá lớn có hình nổi lên trông giống như mặt người. Ði một quãng nữa du khách sẽ gặp một khối đá giống như đầu sư tử đang chồm ra biển. Gần đó có một hòn đá nhỏ giống hình ảnh người vợ bế con ngóng chồng, dân gian gọi là đá Vọng Phu. Ngoài ra, ở đây còn có hai khối đá lớn chồng xếp lên nhau, chênh vênh như chực rơi xuống, gọi là Hòn Chồng. Cạnh bãi Ðá Trứng là bãi tắm Hoàng Hậu non nước hữu tình. Từ bãi Ðá Trứng nhìn về phía Bắc, sẽ thấy mặt phía Ðông Nam của thành phố biển Quy Nhơn với kiến trúc hài hòa chạy dài đến đầm Thị Nại, bán đảo Phương Mai, khu công nghiệp Nhơn Hội.

Trên đồi Thi Nhân có nhiều chòi lá nhỏ thấp thoáng giữa muôn vàn hoa kiểng xinh tươi. Ở lối đi lên đồi, cạnh ven đường, có một hòn đá to bằng nửa gian nhà khắc chữ “Trí” (tên thật của thi sĩ Hàn Mặc Tử) theo lối viết thư pháp. Từ đây xuyên qua vạt rừng nhỏ vòng qua đồi Thi Nhân, du khách thường đến viếng mộ của nhà thơ Hàn Mạc Tử. Mộ ông nằm dựa lưng chừng núi, giữa không gian thoáng đãng nhìn ra biển khơi bao la lộng gió.

Ghềnh Ráng -Tiên Sa còn gắn liền sự tích về tình yêu của cô gái làng biển xinh đẹp và chàng trai cùng làng, trước cường quyền của tên quan huyện háo sắc. Không chiếm được tình yêu của cô gái, tên quan huyện đày chàng trai đi lính thú nơi biên ải. Cô gái thì bỏ chạy đến núi Vũng Chùa. Lúc cô sắp bị bắt lại, bỗng trời nổi cơn bão giông, núi nứt ra một khe lớn để cô gái chạy vụt vào trong rồi mất hút. Khi giông bão tan, khe núi ấy biến thành một dòng suối, uốn lượn xuôi chảy xuống vịnh biển, người đời gọi đó là suối Tiên. Còn chàng trai vượt biển trở về tìm người yêu, trên đường gặp bão và sóng biển đưa chàng tấp vào Ghềnh Ráng. Khi tỉnh lại, chàng thấy bóng người yêu đứng bên dòng suối vẫy gọi và hai người sau đó cùng biến mất. Dân gian cho rằng họ đã thành tiên.

Ghềnh Ráng - Tiên Sa ngày nay được quy hoạch, xây dựng thành một quần thể du lịch giàu giá trị văn hóa, đậm bản sắc. Khu mộ thi sĩ Hàn Mặc Tử được tôn tạo và xây dựng nhà lưu niệm. Vào những dịp lễ, Tết, ở đây có tổ chức hội Bài Chòi và các trò chơi dân gian... thu hút đông đảo du khách.

Bài, ảnh: Hoàng Thám

Chia sẻ bài viết