30/04/2021 - 10:35

Nữ sinh viên vượt khó học tốt 

Gia cảnh khó khăn, từ khi học đại học, Ðào Thị Trăm Anh, sinh viên (SV) ngành Sư phạm tiếng Anh khóa 43, Trường Ðại học Cần Thơ (ÐHCT) vừa đi học vừa đi làm thêm. Mặc dù vậy, Trăm Anh vẫn nỗ lực học tập và giữ vững thành tích SV giỏi.

Trăm Anh tham gia hiến máu nhân đạo.

Gần hai tháng qua, Trăm Anh đi thực tập ở Trường THPT Bình Thủy, quận Bình Thủy. Tuy công việc khá nhiều nhưng cuối tuần Trăm Anh đều tham gia các hoạt động tình nguyện do Ban Chấp hành (BCH) Ðoàn trường ÐHCT, BCH Liên chi Hội SV tỉnh Bạc Liêu tổ chức, như: vệ sinh môi trường, hiến máu tình nguyện, thăm người già neo đơn… Từ năm 2018 đến nay, Trăm Anh đã 7 lần hiến máu tình nguyện. “Các hoạt động Ðoàn, Hội đã tạo điều kiện cho tôi rèn luyện, trưởng thành. Nhờ vậy, tôi luôn quyết tâm, vững vàng vượt qua khó khăn trong học tập, cuộc sống” - Trăm Anh khẳng định.

Cha mẹ ly hôn khi Trăm Anh học lớp 5. Từ đó đến nay, Trăm Anh và em trai sống cùng ông bà nội. Nhà nội em có 5 công đất ruộng nhưng giá lúa trồi sụt thất thường. Vì vậy, thời học phổ thông, việc học tập của Trăm Anh gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn. Tuy vậy, Trăm Anh luôn nỗ lực và đạt thành tích cao trong học tập. Trăm Anh cho biết: “Khi cha mẹ ly hôn, tôi rất tủi thân, tinh thần sa sút. Nhưng nghĩ lại ông bà nội đang vất vả để chăm lo cho các cháu nên tôi cố gắng học tập thật giỏi. Tôi mong sẽ tìm được một công việc phù hợp khi tốt nghiệp để đền đáp công ơn của ông bà”. Hơn ba năm qua, Trăm Anh giữ vững thành tích là SV giỏi, trong đó, em có 2 năm đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” của trường. Theo Trăm Anh, để học tốt khi vào đại học thì em luôn đi học đầy đủ, tập trung nghe giảng viên hướng dẫn. Bên cạnh đó, Trăm Anh cũng tự học và rèn luyện kỹ năng giao tiếp với người nước ngoài để nâng cao trình độ tiếng Anh.

Ðể có tiền trang trải chi phí học tập, mấy năm qua, Trăm Anh đi dạy kèm tiếng Anh cho học sinh vào những ngày cuối tuần, với tiền công từ 700.000-800.000 đồng/tháng/học sinh. Buổi tối, em đi phụ việc cho một cửa hàng bán quần áo ở đường Lý Tự Trọng, quận Ninh Kiều, mỗi tháng kiếm được khoảng 1-2 triệu đồng. Dù cuộc sống còn nhiều lo toan nhưng Trăm Anh luôn lạc quan, tin tưởng vào con đường phía trước. Trăm Anh luôn tích cực tham gia hoạt động văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao ở trường để rèn luyện thêm kỹ năng trước khi tốt nghiệp, xin việc làm.

Anh Huỳnh Phúc Lộc, Phó Bí thư Ðoàn trường, Chủ tịch Hội SV Trường ÐHCT, cho biết: “Trăm Anh tham gia hầu hết trong các hoạt động do Ðoàn trường, Ðoàn khoa Ngoại ngữ tổ chức. Không những được bạn bè quý mến vì đạt nhiều thành tích xuất sắc trong tác Ðoàn, Hội, Trăm Anh còn làm bạn bè ngưỡng mộ vì tinh thần vượt qua nghịch cảnh, nỗ lực học tập. Em rất hòa đồng và nhiệt tình hỗ trợ các SV lớp sau trong học tập và hoạt động Ðoàn, Hội”.

Bài, ảnh: CHUNG CƯỜNG

Chia sẻ bài viết