13/08/2020 - 14:57

Nỗ lực thoát khỏi “Cá sấu tử thần” 

Điện ảnh nước ta và thế giới đang chựng lại trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp. Chỉ lác đác vài phim kinh phí thấp ra rạp, chủ yếu là thể loại kinh dị. Tuần này, “Cá sấu tử thần” là một trong những tựa phim kinh dị xem được, đang giữ số suất chiếu nhiều nhất ở các cụm rạp của CGV và Lotte Cinema tại Cần Thơ.

Một cảnh trong phim.

Một cảnh trong phim.

Phát hiện một hang động chưa từng được khám phá ở vùng Bắc nước Úc, cặp đôi Eric và Jennifer thuyết phục bạn của họ là Yolanda và Viktor cùng khám phá với sự giúp đỡ của Cash. 5 người cùng chui vào hang động nằm sâu dưới lòng đất và thích thú khi nhìn thấy hồ nước tuyệt đẹp trong hang. Tuy nhiên, một cơn bão kéo đến, nước ở ngoài tràn vào hang gây ra ngập lụt không lối thoát. Nhóm bạn chỉ còn cách bơi qua hồ nước trong hang để tìm lối thông ra bên ngoài. Không may, trong hồ xuất hiện những con cá sấu khổng lồ, hung hãn. 5 người xoay xở tìm mọi cách để thoát hiểm, nhưng lần lượt từng thành viên trở thành miếng mồi ngon của thú dữ. Liệu có ai thoát ra được hang động ghê rợn và nguy hiểm đó?

Nội dung phim đơn giản, dễ đoán và đi theo mô-típ cũ nên không tạo được sự đột phá hay sức hấp dẫn mới mẻ. Ðiều đáng ghi nhận của phim chính là không lạm dụng kỹ xảo, không biến nhân vật thành anh hùng hay giỏi giang, cao siêu, mà tập trung vào cách con người tìm ra lối thoát để sinh tồn. 5 người đều là những người bình thường nên phản ứng hay quá trình họ tìm cách thoát khỏi nguy hiểm cũng gần gũi, chân thực. Ðặc biệt, trong một không gian hang động nhỏ, các tình huống phim được đẩy lên khá hợp lý, tạo nên sự ngột ngạt, căng thẳng và hoảng loạn cho nhân vật mỗi khi cá sấu xuất hiện.

Giữa ranh giới sống chết, những bí mật trong chuyện tình yêu giữa các nhân vật cũng được làm sáng tỏ, tạo thêm nút thắt - mở cho câu chuyện. Người xem thấy được nội tâm, sự giằng xé trong ánh mắt của từng diễn viên bên cạnh nỗi lo lắng, sợ hãi. Khi thoát được hang động tối tăm, ngập nước thì các nhân vật lại tiếp tục đối mặt với những hiểm nguy khác bên ngoài. Cao trào lần 2 cùng cái kết khá nhân văn cũng làm khán giả hài lòng khi rời rạp.

Phim còn một số lỗi logic kịch bản và kỹ xảo chưa được đầu tư đúng mức, chưa tạo được nhiều cảnh quay đủ để hù dọa khán giả. Người xem cũng rút ra bài học là dù có yêu thích khám phá, trải nghiệm đến đâu thì cũng phải có những kỹ năng sinh tồn và chuẩn bị thật kỹ càng mỗi khi muốn phiêu lưu, mạo hiểm.

 CÁT ĐẰNG

 

Chia sẻ bài viết