07/01/2020 - 08:14

Niềm vui trường chuẩn quốc gia 

Xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia (CQG) là yêu cầu tất yếu để phát triển giáo dục và đào tạo (GD&ĐT). Thời gian qua, thành phố Cần Thơ đã và đang nỗ lực trong công tác này với nhiều trường mới đạt chuẩn được đưa vào sử dụng, đã tạo khí thế đầu năm mới 2020.

Cô trò Trường Mầm non Phước Thới chơi trò chơi dân gian.

Tạo động lực thi đua

Những ngày đầu năm 2020, Trường Mầm non (MN) Phước Thới rộn ràng các hoạt động dạy học trải nghiệm. Tại Phòng Âm nhạc, 27 trẻ lớp Chồi 2 chia thành 2 nhóm dưới sự hướng dẫn của cô Phi Keo MuNi, lớp học sôi nổi với tiếng đàn và hoạt động múa hát. Cô MuNi cho biết: “Ngoài Phòng Âm nhạc có 5 cây đàn, mỗi lớp học đều có 1 cây đàn, giúp trẻ trải nghiệm nhiều hơn, chất lượng dạy và học hiệu quả hơn”. Cô Mai Cẩm Tú, Hiệu trưởng Trường MN Phước Thới, phấn khởi: “Trường mới được đưa vào sử dụng trong khoảng tháng 7-2019. Phòng lớp khang trang, đầy đủ trang thiết bị đồ dùng, đồ chơi cho trẻ; giúp chúng tôi có điều kiện dạy học, chăm sóc trẻ tốt hơn”. Trường vừa được công nhận đạt CQG năm 2019. Cơ sở cũ của Trường MN Phước Thới chỉ có vài phòng học, thiếu phòng chức năng; sân trường chật hẹp. Lãnh đạo ngành GD&ĐT quận Ô Môn tham mưu đến Quận ủy, HĐND, UBND quận xây dựng điểm trường mới, giảm áp lực cho các trường MN, mẫu giáo lân cận, tạo lòng tin cho phụ huynh. Từ nguồn vốn nhà nước, Trường MN Phước Thới được xây mới với kinh phí trên 34 tỉ đồng; quy mô 1 trệt 2 lầu, 13 phòng học, bếp ăn, sân khấu… 

Năm học 2019-2020 có ý nghĩa đặc biệt với thầy trò Trường Tiểu học Lê Bình 2 (quận Cái Răng), bởi trường vừa được xây dựng mới, đưa vào sử dụng tháng 7-2019 - cùng năm trường được công nhận đạt CQG. Trường hiện có 22 phòng học, 17 phòng chức năng, với 33 giáo viên đạt chuẩn và 32/33 giáo viên vượt chuẩn đảm bảo đáp ứng yêu cầu dạy học cho 840 học sinh. Theo cô Trần Thị Hàn, Hiệu trưởng nhà trường, cơ sở vật chất trước đây đã xuống cấp, thiếu phòng chức năng nên trường khó mở rộng quy mô lớp bán trú, dạy 2 buổi/ngày, giờ thì tỷ lệ này ngày càng tăng, đáp ứng nhu cầu tại địa phương. Cô Trần Thị Hàn nói: “Trường được công nhận đạt CQG, chúng tôi vui mừng, nhưng đồng thời ý thức trách nhiệm hơn trong thi đua dạy tốt học tốt, nâng cao chất lượng giáo dục, xứng đáng với sự đầu tư của Nhà nước và sự kỳ vọng của phụ huynh, học sinh”. Hiện nay trường đưa nhiều giáo viên học các khóa ngắn, dài hạn nâng cao năng lực chuyên môn; đẩy mạnh các hoạt động dự giờ thao giảng; hoạt động trải nghiệm cho học sinh...  

Kỳ vọng năm 2020

Xây dựng trường CQG là nhiệm vụ chiến lược của ngành GD&ĐT, nhằm chuẩn hóa cơ sở vật chất, đội ngũ quản lý, giáo viên; đồng thời thể hiện trách nhiệm phát triển GD&ĐT. Thầy Nguyễn Phúc Tăng, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP Cần Thơ, cho biết: “Việc xây dựng trường đạt CQG là giải pháp cơ bản nâng cao chất lượng dạy và học, đáp ứng nhu cầu đổi mới căn bản GD&ĐT; mang lại cho học sinh môi trường học tập thuận lợi và tốt nhất để phát triển toàn diện”. TP Cần Thơ hiện có 324 trường đạt CQG. Năm 2020, ngành GD&ĐT thành phố phấn đấu xây dựng thêm 31 trường đạt CQG, gồm: 13 trường mầm non, 11 trường tiểu học, 4 trường THCS và 3 trường THPT. Do vậy, ngành tiếp tục xây dựng và triển khai các giải pháp để thực hiện trường đạt CQG; phối hợp chặt chẽ, đồng bộ với các sở, ngành liên quan đẩy nhanh tiến độ xây dựng trường chuẩn.

Các quận, huyện cũng đã và đang thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ để xây dựng mới mạng lưới trường lớp. Đơn cử tại quận Ô Môn, trong năm 2019 đã có thêm 3 trường đạt CQG (đạt 100% kế hoạch), nâng tổng số lên 35/39 trường của quận đạt chuẩn. Thành quả này có sự đồng lòng từ nhiều phía: lãnh đạo Quận ủy - HĐND - UBND quận, ngành GD&ĐT, các trường, xã hội và phụ huynh học sinh. Thầy Nguyễn Văn Trãi, Phó Trưởng Phòng GD&ĐT quận Ô Môn, cho biết: “Ngành tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về xây dựng trường đạt CQG để tạo được sự đồng thuận, rà soát lại các tiêu chuẩn trường CQG để nâng cao chất lượng, tham mưu với các cấp và ngành liên quan để đảm bảo hoàn thành đúng tiến độ xây dựng trường CQG”. Tương tự, năm 2019, quận Cái Răng có thêm 3 trường tiểu học đạt CQG (Lê Bình 2, Phú Thứ 2 và Hưng Phú 1; tổng kinh phí xây dựng khoảng 100 tỉ đồng); nâng tổng số 21/25 trường đạt CQG. Thầy Trần Ngọc Lĩnh, Trưởng Phòng GD&ĐT quận Cái Răng, cho biết: “Quận phấn đấu năm 2020 có thêm 1 trường đạt CQG là Trường TH Phú Thứ 3”.

*

*   *

Việc xây dựng trường đạt CQG là nền tảng để đáp ứng yêu cầu triển khai thực hiện Chương trình Giáo dục phổ thông mới, bắt đầu từ lớp 1 năm học 2020-2021.

Bài, ảnh: NG.NGÂN

Chia sẻ bài viết