24/10/2021 - 08:44

Những thực phẩm giúp nam giới tăng cường testosterone 

Testosterone là hoóc-môn sinh dục chính ở nam giới và đóng vai trò rất quan trọng trong việc thúc đẩy sản xuất tế bào máu, tinh trùng, ham muốn tình dục cũng như giúp duy trì sức khỏe xương và cơ.

Tiêu thụ thực phẩm giàu kẽm giúp cơ thể nam giới tăng cường sản xuất testosterone. Ảnh: HOTZE

Ngoài quá trình lão hóa tự nhiên, nhiều yếu tố khác cũng có thể làm giảm nồng độ testosterone trong cơ thể, bao gồm sử dụng thuốc, tỷ lệ mỡ cơ thể cao và do mắc một số bệnh lý. Tuy vậy, suy tuyến sinh dục (có nồng độ testosterone thấp hơn 300 nanogram/deciliter) là tình trạng rất phổ biến ở các quý ông, ảnh hưởng khoảng 40% nam giới trên 45 tuổi và 50% nam giới ở độ tuổi 80.  

Thông thường, các bác sĩ chẩn đoán suy tuyến sinh dục bằng cách kiểm tra thể chất và xét nghiệm máu. Ðể điều trị, bệnh nhân được chỉ định dùng liệu pháp thay thế testosterone, được đưa vào cơ thể dưới dạng tiêm, thuốc viên, miếng dán hoặc gel.

Bên cạnh việc tuân thủ phác đồ điều trị từ chuyên gia, các quý ông có thể bổ sung những thực phẩm chứa các dưỡng chất giúp tăng cường testosterone, điển hình như sau:

+ Các loại cá nhiều dầu (như cá hồi, cá thu, cá trích, cá ngừ). Một số thực phẩm nhiều dầu mỡ - chẳng hạn như thức ăn chiên/xào - được phát hiện có thể làm suy giảm nồng độ testosterone, trong khi nghiên cứu cho thấy chế độ ăn ít chất béo cũng gây hại cho hàm lượng nội tiết tố này. Trong khi đó, các loại cá béo giàu những dưỡng chất đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì nồng độ testosterone khỏe mạnh, bao gồm prôtêin, vitamin D, kẽm và axít béo omega-3.

+ Rau lá màu xanh đậm (như cải bó xôi, cải xoăn, cải rổ). Ðây là nguồn bổ sung tuyệt vời các vi dưỡng chất như magiê, khoáng chất quan trọng giúp duy trì hàm lượng testosterone tối ưu, đặc biệt là ở nam giới lớn tuổi. Ðơn cử, một nghiên cứu thực hiện trên 399 nam giới trên 65 tuổi cho thấy nhóm có nồng độ cao magiê trong máu có hàm lượng testosterone cao hơn so với nhóm có nồng độ thấp magiê.

+ Các sản phẩm từ cacao (như sôcôla đen, bột ca cao, ngòi ca cao) cung cấp hàm lượng cao magiê và nhóm chất chống ôxy hóa flavonoid, hai dưỡng chất quan trọng giúp tăng cường testosterone. Nghiên cứu cho thấy một số loại flavonoid trong cacao, như quercetin và apigenin, giúp tăng sản xuất testosterone từ các tế bào Leydig trong tinh hoàn.

+ Bơ. Loại trái cây này cung cấp 2 khoáng chất có lợi cho testosterone là magiê và boron. Trong đó, boron là khoáng chất vi lượng ảnh hưởng đến sự chuyển hóa testosterone và có thể chống lại tình trạng suy giảm testosterone trong cơ thể.

+ Trứng. Lòng đỏ trứng rất giàu chất béo lành mạnh, prôtêin và selen, khoáng chất hoạt động như một chất chống ôxy hóa trong cơ thể. Theo một số thử nghiệm trong ống nghiệm và động vật, selen có thể tăng cường sản xuất testosterone. Ngoài ra, một số nghiên cứu khác cho thấy những người có lượng selen tối ưu trong máu có nồng độ testosterone cao hơn.

+ Các loại quả mọng, anh đào và lựu. Ðây là 3 loại trái cây chứa hàm lượng cao chất chống ôxy hóa flavonoid, có công dụng bảo vệ các tế bào sản xuất testosterone khỏi bị tổn hại và tăng sản xuất testosterone. Lựu, quả mọng và anh đào còn giúp chống lại chứng viêm do béo phì gây ra, có thể làm giảm nồng độ testosterone.

+ Ðộng vật có vỏ (như hàu và trai) là nguồn cung tốt về kẽm, selen và omega-3, những dưỡng chất có công dụng hỗ trợ duy trì mức testosterone tối ưu. Do kẽm có vai trò quan trọng đối với sức khỏe sinh sản, thiếu hụt dưỡng chất này có thể gây suy tuyến sinh dục.

HƯƠNG THẢO (Theo Healthline)    

Chia sẻ bài viết