18/04/2013 - 22:02

Nhím biển

Nhím biển.

Gọi là nhím biển bởi xung quanh loài hải sản này là hàng trăm que nhọn như lông nhím. Nhím biển sống gần các rạn san hô, rạn đá ven biển. Người ta thường gọi nhím biển là nhum (hay cầu gai).

Ở Hòn Đước, nhím biển nhiều vô kể. Chỉ cần nước sâu tầm 5 tấc trở lên là có nhím biển. Chúng nằm riêng lẻ hoặc tụ lại thành bầy hàng chục con. Người dân địa phương bắt nhím biển bằng tay nhẹ nhàng. Nếu sợ gai đâm, du khách có thể dùng kẹp hoặc một vật nhọn để bắt nó.

Món ăn phổ biến nhất từ nhím biển là nấu cháo. Cháo nhím biển rất ngon miệng và bổ dưỡng. Nhím biển sau khi bắt dưới biển lên được rửa sạch, tách làm đôi. Bên trong nhím biển là những thớ thịt và trứng chạy dọc theo lớp vỏ. Người ta dùng dao hoặc thìa tách phần thịt và trứng ra, ướp chung với các loại gia vị cùng một ít tiêu, hành. Sau khi ướp xong, cho tất cả lên chảo dầu đảo sơ qua. Sau khi đảo xong, cho tất cả vào nồi cháo đang sôi, khi nồi cháo đã nhừ, nhấc xuống, múc ra bát và thưởng thức. Bát cháo thơm ngon với nhiều màu sắc, màu trắng của hạt gạo, màu vàng của nhím biển, màu xanh của hành lá, hòa quyện vào nhau tạo nên một hương vị hấp dẫn kích thích vị giác của thực khách. Ăn một thìa cháo nhím biển, cảm nhận được sự tổng hòa của các hương vị ngọt, bùi, béo và rất đậm đà vị biển.

Với những người ưa thích món nướng, thì nhím biển nướng mỡ hành cũng là một món ăn hấp dẫn, không thể bỏ qua. Những con nhím biển sau khi rửa sạch, dùng kéo cắt đôi, cho vào một ít mỡ hành và nướng trên bếp than hồng. Khi thịt nhím biển chuyển sang màu vàng cùng với hương thơm của mỡ hành là bắt đầu thưởng thức món ăn này, thêm vào một tí muối tiêu chanh sẽ làm món ăn trở nên đậm đà hơn.

Bài, ảnh: Bảo Vĩnh

 

Chia sẻ bài viết