06/10/2010 - 20:39

Ngủ ngon giúp thon thả

Chống tăng cân đòi hỏi chúng ta theo dõi không chỉ lượng thực phẩm đưa vào cơ thể mà cả chất lượng giấc ngủ. Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ cho biết những người ăn kiêng có giấc ngủ ngon vào ban đêm loại bỏ được lượng mỡ thừa nhiều hơn gấp 2 lần so với những người ngủ không đủ giấc.

Nghiên cứu được thực hiện đối với 10 bệnh nhân béo phì gồm nam lẫn nữ trong độ tuổi 25-32, cùng áp dụng chế độ ăn ít calorie trong 1 tháng. Trong 2 tuần đầu, họ ngủ 8,5 giờ/đêm, 2 tuần sau thời gian ngủ giảm còn 5,5 giờ/đêm.

Kết quả cho thấy những người tham gia nghiên cứu giảm được số kg như nhau (trung bình khoảng 3 kg) nhưng có sự khác biệt rõ rệt về lượng mỡ tiêu hao. Trong thời gian ngủ 8,5 giờ/đêm, họ giảm được 1,4 kg mỡ thừa, chiếm 55% số cân nặng giảm trong khi con số này ghi nhận ở chế độ ngủ 5,5 giờ/đêm chỉ 0,6 kg, tương đương 25% thể trọng giảm.

Ngoài ra, khi thiếu ngủ, các nhà nghiên cứu nhận thấy cơ thể bệnh nhân sẽ tăng sinh lượng nội tiết tố kích thích cảm giác đói và thèm ăn.

Phụ trách nghiên cứu, phó giáo sư Plamen Penev của Đại học Chicago, cho biết đây là lần đầu tiên các nhà khoa học tìm được bằng chứng về mối liên hệ giữa giấc ngủ với việc giảm cân. Ông khuyên người béo phì nên cân nhắc cả chế độ ngủ trong chế độ giảm cân để có thể đạt hiệu quả cao nhất.

MAI NGỌC (Theo Daily Mail)

Chia sẻ bài viết