20/06/2013 - 20:17

Ngon lắm chả bò Đà Nẵng

Không chỉ có hải sản tươi và những món ăn miền biển, Đà Nẵng còn có món chả bò được xem là đặc sản của thành phố này. Chả làm từ thịt bò nguyên chất, hấp dẫn du khách phương xa lẫn những người con của xứ này.

 Chả bò Đà Nẵng.

Chả bò Đà Nẵng có bí quyết làm lâu đời. Thứ nhất là khâu chọn nguyên liệu. Thịt làm chả là thịt đùi bò được lọc bỏ hết gân và chỉ trộn thêm gia vị và rau thì là. Thứ hai là quy trình làm từ nguyên liệu thịt bò đến thành phẩm không được kéo dài quá hai giờ. Nếu vượt thời gian này, chả không còn ngon và dai, giòn nữa.

Cái hay của các lò chả là người thợ luôn tuân thủ nghiêm ngặt để giữ gìn nghề truyền thống và bảo vệ thương hiệu chung cho đặc sản chả bò Đà Nẵng. Ngay cả lá gói cũng được giữ nguyên kiểu gói truyền thống bằng lá chuối trụng qua nước sôi. Khi cắt đòn chả ra, mùi thì là đã thoang thoảng hòa quyện vào mùi thịt bò tươi thơm lừng. Dùng để nhâm nhi hay dùng với bánh mì, dùng làm nguyên liệu nấu các món ăn đều ngon. Nhưng để thưởng thức trọn vẹn chả bò, người ta thường dùng với dưa hành, củ kiệu chua. Miếng chả dai sừn sựt, ăn chẳng biết chán.

Những người con Đà Nẵng xa quê nhiều người mang theo nghề làm chả bò. Dù ở Sài Gòn hay ra Hà Nội, chả bò do chính người Đà Nẵng làm đều có một hương vị, phong cách riêng biệt.

Đà Nẵng đã du nhập nhiều món ăn từ mọi miền và trên thế giới nhưng chả bò vẫn giữ được thế thượng tôn trong ẩm thực. Ngày giỗ chạp, ngày Tết hay những sự họp mặt gia đình, bạn bè của người Đà Nẵng, chả bò luôn là món không thể thiếu. Với du khách, đến Đà Nẵng là phải tìm chả bò.

Bài, ảnh: AN NHÀN

Chia sẻ bài viết