17/04/2021 - 06:33

Ngày Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế có chủ đề “Kết nối cộng đồng - Vượt qua thách thức”

(TTXVN)- Ngày 16-4, thông tin từ Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cho biết, Ngày Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (8-5) năm nay có chủ đề “Kết nối cộng đồng - Vượt qua thách thức”.

Thông qua chủ đề này,  Hiệp Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế mong muốn thể hiện quyết tâm không lùi bước trước dịch COVID-19; hỗ trợ cộng đồng có kiến thức, phương tiện tự bảo vệ bản thân trước dịch bệnh.

Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế kêu gọi các Hội quốc gia chia sẻ với những công việc, hoạt động đầy ý nghĩa, đặc biệt là các hoạt động ứng phó với dịch COVID-19 của cán bộ, hội viên, tình nguyện viên để những hành động đó được lan tỏa, nhân lên nhiều giá trị tốt đẹp, vận động các tầng lớp nhân dân tham gia hoạt động nhân đạo, trở thành tình nguyện viên của Phong trào.

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam với vai trò nòng cốt, đầu mối, điều phối trong các hoạt động nhân đạo đã kết nối những tấm lòng hảo tâm của các tổ chức, cá nhân đến với những người cần trợ giúp trong cộng đồng. Đặc biệt, trong đại dịch COVID-19, khi dịch mới xuất hiện rồi bùng phát tại Việt Nam, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống của người dân, Hội đã nhanh chóng triển khai nhiều hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng về các biện pháp phòng, chống dịch; triển khai kịp thời các kế hoạch hành động; huy động nguồn lực hỗ trợ vật tư y tế, nhu yếu phẩm cơ bản cho cán bộ, nhân viên, tình nguyện viên y tế tuyến đầu chống dịch; cấp phát “Túi hàng gia đình” đến các hộ có hoàn cảnh khó khăn trong những khu dân cư thực hiện phong tỏa tạm thời; vận động các đối tác hỗ trợ triển khai dự án ứng phó với dịch tại 13 tỉnh, thành phố…

Vượt qua nhiều khó khăn, thách thức của năm 2020, tổng giá trị hoạt động nhân đạo toàn Hội đạt gần 4.800 tỉ đồng, tăng trên 10% so với năm 2019, trợ giúp cho trên 21,5 triệu lượt người có hoàn cảnh khó khăn.

Khi dịch COVID-19 bùng phát những tháng đầu năm 2021, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã phát động Chiến dịch “Chung sức cùng người dân tiêu thụ nông sản” trong thời gian từ ngày 23/2 - 5/3 nhằm hỗ trợ người dân vùng dịch tỉnh Hải Dương tiêu thụ nông sản. Kết quả, chiến dịch đã hỗ trợ người dân vùng dịch tiêu thụ 769 tấn nông sản; góp phần lan tỏa tinh thần sẻ chia, chung tay của toàn xã hội hỗ trợ những địa phương và người dân gặp khó khăn do dịch COVID-19.

Chia sẻ bài viết