23/05/2023 - 14:53

Ngành công nghiệp làm đẹp tăng trưởng mạnh tại Ấn Độ 

BẢO LAM
(Tổng hợp từ Vogue Business, Fashion United, Euromonitor International)

Gần đây, nhiều ngôi sao Ấn Ðộ được các thương hiệu mỹ phẩm quốc tế lựa chọn làm đại diện, đại sứ thương hiệu. Estée Lauder vừa chọn cựu Hoa hậu Thế giới Manushi Chhillar làm đại sứ thương hiệu toàn cầu; còn MAC Cosmetics đưa ngôi sao Bollywood Bhumi Pednekar làm đại sứ Ấn Ðộ đầu tiên; Maybelline New York ký kết với hàng loạt sao Ấn: Suhana Khan, Ananya Birla, Eksha Subba; Laneige cũng vừa bổ nhiệm nữ diễn viên Athiya Shetty làm đại sứ Ấn Ðộ đầu tiên. Ðiều này phản ánh thực tế rằng với dân số đông và mức thu nhập đang tăng lên, Ấn Ðộ ghi nhận sự bứt phá của nhiều ngành nghề, trong đó có ngành công nghiệp mỹ phẩm.

Forest Essentials tại London.

Forest Essentials, thương hiệu mỹ phẩm nội địa của Ấn Ðộ do Mira Kulkarni thành lập hơn hai thập kỷ trước tại New Delhi, đang dần có chỗ đứng trong hệ thống bán lẻ toàn cầu. Thương hiệu này hiện có doanh thu hơn 50 triệu USD và tốc độ tăng trưởng hằng năm đạt 40% trong 3 năm qua. Forest Essentials hiện có 142 cửa hàng riêng ở Ấn Ðộ và bán hàng thông qua các nhà bán lẻ: Sephora, Nykaa và Tira Beauty. Samrath Bedi, Giám đốc điều hành Forest Essentials, cho biết mục tiêu là thương hiệu này tạo uy tín toàn cầu với doanh thu 100 triệu USD trong 3-4 năm tới. Trên thực tế, Forest Essentials đã mở cửa hàng đầu tiên ở London, đồng thời mở rộng thương mại điện tử ở Vương quốc Anh vào tháng 11-2022. Trong tháng 4-2023, Forest Essentials ký kết hợp tác với tập đoàn bán lẻ Apparel Group, nhằm mở 25 cửa hàng tại Các Tiểu vương quốc A-rập Thống nhất trong vòng 5 năm tới, đồng thời triển khai thương mại điện tử khu vực lân cận. Neeraj Teckchandani, Giám đốc điều hành Apparel Group, cho biết: “Tiềm năng to lớn của thị trường làm đẹp Ấn Ðộ sẽ mở rộng đến Trung Ðông”.

Nhận định của Neeraj Teckchandani hoàn toàn có cơ sở. Theo dữ liệu từ tập đoàn nghiên cứu thị trường quốc tế Euromonitor International, ngành công nghiệp mỹ phẩm tại Ấn Ðộ đã tăng từ 12,3 tỉ USD năm 2018 lên đến 15,6 tỉ USD vào năm 2022 và dự kiến đạt 17,4 tỉ USD vào năm 2025. Nhà phân tích Abhay Prakash Singh của Euromonitor International tại Ấn Ðộ, dự báo: “Tổng thu nhập bình quân đầu người của người tiêu dùng Ấn Ðộ được dự báo sẽ tăng 138% theo giá trị thực trong giai đoạn 2021-2040; tạo nhiều cơ hội để các thương hiệu quốc tế tiếp cận thị trường này”.

Nhiều thương hiệu quốc tế như: L’Oréal, Estée Lauder Companies (ELC) hay Puig đều có chiến lược đầu tư vào thị trường Ấn Ðộ. Cụ thể, L’Oréal đã thực hiện thương vụ đầu tiên ở Ấn Ðộ vào năm 2013 khi mua lại thương hiệu chăm sóc da Cheryl’s Cosmeceuticals tại Mumbai. Vào tháng 4-2023, L’Oréal đã đầu tư vào DSG Consumer Partners, công ty đầu tư mạo hiểm chuyên về các thương hiệu tiêu dùng trên khắp Ấn Ðộ và Ðông Nam Á. Vismay Sharma, Chủ tịch L’Oréal Nam Á, cho biết: “Tương lai của sản phẩm tiêu dùng phần lớn sẽ được định hình ở những thị trường này. Phải xây dựng mối liên kết chặt chẽ với hệ sinh thái năng động tại đây qua những công ty khởi nghiệp có triển vọng”. Ðồng thời, Nicolas Hieronimus, Giám đốc điều hành L’Oréal, cũng thông tin Ấn Ðộ được nhận định là thị trường tỉ USD tiếp theo của L’Oréal khi dân số tầng lớp trung lưu của nước này tăng gấp đôi trong vòng 5-10 năm tới. Thực tế, 40% tăng trưởng của L’Oréal đến từ các quốc gia mới nổi có tiềm năng như: Ấn Ðộ, Mexico và Brazil. Estée Lauder cũng đang hợp tác với Nykaa, nền tảng thương mại điện tử chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp lớn nhất Ấn Ðộ, ra mắt vườn ươm doanh nghiệp làm đẹp “Beauty&You”. Vườn ươm sẽ hỗ trợ các công ty và doanh nhân trong giai đoạn phát triển thị trường.

Theo phân tích từ Euromonitor International, thị trường chăm sóc sắc đẹp và chăm sóc cá nhân của Ấn Ðộ ước tính sẽ tăng 9,6% trong năm 2023. Nhiều thương hiệu làm đẹp quốc tế đang thiết lập nền tảng tại đây. L’Oréal hiện đang tái lập Lancôme tại thị trường Ấn Ðộ, quỹ đầu tư L Catterton tại châu Á của LVMH cũng góp vốn đầu tư vào Sugar Cosmetics, một thương hiệu làm đẹp non trẻ của quốc gia này...

Chia sẻ bài viết