22/01/2021 - 10:40

New Zealand ban hành quy định về thực phẩm tại các nhà trẻ

Từ ngày 25-1, các cơ sở chăm sóc trẻ em ở New Zealand sẽ phải thực hiện các quy định mới về an toàn thực phẩm dành cho trẻ nhỏ vừa được Bộ Giáo dục nước này ban hành. 

Theo quy định mới, các loại thực phẩm tiềm ẩn nguy cơ đe dọa an toàn của trẻ nhỏ như các loại hạt, hoa quả khô và xúc xích... sẽ bị cấm đưa vào trong bữa ăn của trẻ. Bộ Giáo dục New Zealand ban hành quy định này nhằm ngăn chặn nguy cơ xảy ra các vụ hóc đồ ăn ở trẻ nhỏ sau khi xảy ra vụ bé trai 22 tháng tuổi bị hóc táo tại một trung tâm chăm sóc trẻ hồi năm 2016 dẫn đến tổn  thương não nghiêm trọng. 

Quy định cũng bao gồm hướng dẫn cụ thể về cách thức chuẩn bị đồ ăn như cà rốt và táo được cắt nhỏ cho trẻ dưới 3 tuổi. Tuy nhiên, quy định này đã không nhận được phản ứng tích cực từ phụ huynh. Nhiều phụ huynh cho biết họ cảm thấy áp lực và bối rối trong việc chuẩn bị bữa trưa cho các con khi mà có quá nhiều quy định ngặt nghèo về dinh dưỡng, về thực phẩm không gây dị ứng và không gây hóc. 

Tại New Zealand, chỉ có một số cơ sở chăm sóc trẻ nhỏ phục vụ đồ ăn cho trẻ, trong khi nhiều nơi khác yêu cầu phụ huynh phải chuẩn bị bữa trưa đảm bảo tuân thủ quy định về an toàn thực phẩm.

LAN PHƯƠNG (TTXVN)

Chia sẻ bài viết