18/06/2009 - 08:13

NATO thay đổi chiến lược ở Afghanistan

Tướng McChrystal, tân tư lệnh Mỹ và NATO tại Afghanistan.
Ảnh: AFP

Trong cuộc họp tại Brussels (Bỉ) hồi tuần rồi, các bộ trưởng quốc phòng của 28 nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã thống nhất 3 kiến nghị mới sẽ được áp dụng tại Afghanistan. Đó là tăng cường đào tạo các lực lượng an ninh Afghanistan; cải thiện cơ cấu chỉ huy và kiểm soát Lực lượng hỗ trợ an ninh quốc tế (ISAF); và triển khai Hệ thống điều khiển và cảnh báo trên không (AWCS). Theo đó, NATO cam kết sẽ đào tạo thêm 134.000 binh sĩ và 82.000 cảnh sát cho Afghanistan, tức bằng với con số đang có hiện nay, vì cho rằng phát triển năng lực cho lực lượng an ninh Afghanistan vẫn là yếu tố cơ bản trong chiến lược dẫn tới thành công. Còn để cải thiện cơ cấu chỉ huy và kiểm soát ISAF, NATO sẽ thành lập Bộ chỉ huy ISAF (COMISAF), có nhiệm vụ điều phối tác chiến giữa lực lượng an ninh Afghanistan và ISAF. Và việc triển khai AWCS nằm trong nỗ lực bổ sung 3-4 máy bay quân và dân sự trên bầu trời Afghanistan trong bối cảnh NATO thiếu mạng lưới radar dưới mặt đất khiến việc điều khiển không lưu gặp khó khăn.

Trước khi các bộ trưởng quốc phòng NATO đưa ra những giải pháp trên, Tổng thống Barack Obama đã bổ nhiệm tướng 4 sao Stanley McChrystal làm tư lệnh mới tại Afghanistan, thay thế tướng David McKiernan bị sa thải chỉ sau 11 tháng đảm nhiệm chức vụ này. Khác với trước đây, tân tư lệnh Mỹ tại Afghanistan còn nắm vai trò chỉ huy ISAF của NATO. Ngoài ông McChrystal, một tướng khác là David Rodriguez được giao đặc trách các chiến dịch quân sự của 68.000 lính Mỹ (kể cả 21.000 binh sĩ sắp được đưa tới). Ông chủ Lầu Năm Góc Robert Gates cho rằng tướng McChrystal sẽ đưa ra những phương pháp mới nhằm đảm bảo các hoạt động tác chiến của Mỹ và NATO tại Afghanistan ít gây tổn hại cho dân thường- một trong những vấn đề nhạy cảm nhất hiện nay. Liên Hiệp Quốc cho biết số dân thường tại Afghanistan thiệt mạng trong năm 2008 là 2.100 người, mức cao nhất kể từ khi Taliban bị lật đổ hồi tháng 11-2001.

Phát biểu với báo giới sau lễ nhậm chức tại Kabul hôm 15-6, tướng McChrystal cho biết sẽ dành thời gian đi thực tế để đánh giá tình hình và tìm hiểu nguyện vọng của người dân Afghanistan. Theo ông, người dân Afghanistan là trung tâm trong sứ mạng an ninh của Mỹ và NATO, nên họ cần được bảo vệ khỏi tình trạng bạo lực, được biết những chính sách ở địa phương mình, được tôn trọng về tôn giáo và tập tục văn hóa. Tướng McChrystal tin rằng đó là những yếu tố cơ bản giúp Mỹ và NATO nhận được sự hậu thuẫn và lòng tin của dân chúng sở tại.

Tướng McChrystal lên nắm quyền vào thời điểm bạo lực gia tăng với đà trỗi dậy mạnh mẽ của tàn quân Taliban. Số vụ bạo lực do quân nổi dậy gây ra ở Afghanistan trong 6 tháng đầu năm nay đã tăng gần 60% so với cùng kỳ năm ngoái và là mức cao nhất kể từ khi Taliban bị lật đổ. Liệu với chiến lược mới, ông McChrystal có vãn hồi được trật tự hay sẽ cùng chung số phận như người tiền nhiệm McKiernan?

KIẾN HÒA (Theo Reuters, AFP, RFE, WP)

Tướng McChrystal, tân tư lệnh Mỹ và NATO tại Afghanistan. Ảnh: AFP

Chia sẻ bài viết