14/09/2021 - 08:00

Nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của đồng bào Khmer 

Công tác vận động, tuyên truyền pháp luật đến người dân, nhất là đồng bào Khmer trên địa bàn TP Cần Thơ luôn được chính quyền và ban, ngành, đoàn thể địa phương quan tâm, thực hiện có hiệu quả. Do vậy, ý thức của người dân về chấp hành pháp luật nói chung, quy định về phòng, chống dịch COVID-19 nói riêng, không ngừng được nâng lên.

Đồng bào Khmer ở thị trấn Cờ Đỏ tham gia xét nghiệm cộng đồng.  Ảnh: CTV

Đồng bào Khmer ở thị trấn Cờ Đỏ tham gia xét nghiệm cộng đồng.  Ảnh: CTV

Trong những ngày thực hiện quy định về giãn cách xã hội, người dân ở ấp Thới Hòa B, thị trấn Cờ Đỏ, huyện Cờ Đỏ, chấp hành nghiêm các quy định Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Ông Danh Thành, người dân địa phương, cho biết: “Chính quyền và ban, ngành, đoàn thể tăng cường tuyên truyền pháp luật, nhất là quy định về giãn cách xã hội, để phòng, chống dịch COVID-19. Nhờ vậy, bản thân tôi cũng như nhiều hộ dân khác đã nâng cao ý thức, chấp hành nghiêm các quy định. Bên cạnh đó, chúng tôi được địa phương chăm lo các chính sách an sinh xã hội, giúp giảm bớt khó khăn trong cuộc sống”.

Cùng với việc đẩy mạnh tuyên truyền, các lực lượng Công an, Quân sự, tổ COVID cộng đồng... thường xuyên phối hợp tuần tra, canh gác trong xóm, ấp, nhắc nhở bà con chấp hành nghiêm các quy định phòng, chống dịch. Các lực lượng còn tuyên truyền để bà con nắm, hiểu và đề phòng các đối tượng lợi dụng dịch bệnh thực hiện hành vi trộm cắp tài sản, lừa đảo; cảnh giác với các trang mạng xuyên tạc công tác phòng, chống dịch... Ông Nguyễn Đức Huy, Chủ tịch UBND thị trấn Cờ Đỏ, cho biết: “Qua công tác tuyên truyền pháp luật, nhất là các quy định về phòng, chống dịch COVID-19, đồng bào Khmer trên địa bàn đã hiểu, biết cách bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình, cộng đồng; đồng thời, bà con nhắc nhau đề phòng các loại tội phạm xâm nhập vào địa phương. Hiện nay, tình hình an ninh trật tự ở địa phương luôn được giữ vững”.

Bà con dân tộc Khmer ở khu vực 15, phường Châu Văn Liêm, quận Ô Môn, chấp hành tốt quy định về giãn cách xã hội. Ông Lý Thân ở khu vực 15, kể: “Tôi chỉ ra đường khi thật sự cần thiết, như mua hàng hóa thiết yếu, hoặc khám chữa bệnh... Trong xóm, bà con cũng không tụ tập sang nhà hàng xóm chơi như trước”. Ông Lý Nhật Thành, Bí thư Chi bộ, Trưởng khu vực 15, cho biết: “Chúng tôi tập trung tuyên truyền kịp thời các văn bản của Trung ương, thành phố và quận về phòng, chống dịch COVID-19. Đa số bà con đều chấp hành nghiêm Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, chung tay, góp sức cùng chính quyền địa phương đẩy lùi dịch bệnh, sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường mới”.

Công tác vận động, tuyên truyền pháp luật đến đồng bào Khmer ở xã Định Môn, huyện Thới Lai, luôn được chính quyền và ban, ngành, đoàn thể thực hiện thường xuyên, liên tục. Mô hình trợ giúp pháp lý tại điểm chùa Sê Ray Vong Sa được duy trì, hoạt động hiệu quả, góp phần tuyên truyền, giải đáp thắc mắc về pháp luật cho bà con người dân tộc. Ông Nguyễn Văn Thưa, Chủ tịch UBND xã Định Môn, cho biết: “Ngay khi dịch COVID-19 tái bùng phát, chúng tôi đã áp dụng nhiều hình thức tuyên truyền đến người dân, để bà con chủ động, không lơ là, chủ quan trong phòng, chống dịch bệnh. Hiện nay, tình hình dịch bệnh trên địa bàn được kiểm soát tốt”.

Huyện Thới Lai hiện có 1.019 hộ dân tộc Khmer, 4.323 khẩu; trong đó có 56 hộ nghèo, 164 hộ cận nghèo. Theo ông Nguyễn Hữu Phúc, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN huyện Thới Lai, qua công tác vận động, tuyên truyền pháp luật, ý thức chấp hành pháp luật của người dân không ngừng được nâng lên. Các xã, thị trấn trên địa bàn thường xuyên cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh từ những nguồn tin chính thống, kịp thời thông tin đến người dân, nhất là ở những ấp có đông đồng bào Khmer sinh sống. Qua đó, bà con tin tưởng, chung sức cùng chính quyền và ngành chức năng địa phương thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

CHẤN HƯNG

Chia sẻ bài viết